Thích thú với sự cộng hưởng

NDĐT - Triển lãm “Yu Yu Việt Nam xanh” đang chuẩn bị diễn ra tại Hà Nội với cách thể hiện như một tập hợp có tính đối thoại, tương tác giữa các kỹ thuật, chất liệu, dấu ấn văn hóa và ý tưởng nghệ sĩ. Một số thành viên góp mặt thể hiện sự hứng thú với sự kiện này.

Chung và riêng

Nhà điêu khắc Lương Văn Việt chia sẻ: “Tôi có thực hiện cho Mark Cooper 4 tác phẩm là những chiếc giá đơn hoặc đa tầng, và chúng có sự ứng dụng đa năng. Về mặt công năng, đó là những chiếc giá mới, đẹp để đặt sách hay các đồ lưu niệm. Về mặt nghệ thuật, đó là những tác phẩm điêu khắc thể hiện tiếng nói riêng, theo tinh thần của Mark Cooper, tinh thần của sự cộng hưởng, kết nối.

Công việc mà nghệ sĩ Lương Văn Việt nói đến, là một phần trong triển lãm “Yu Yu Việt Nam xanh” giữa nghệ sĩ Mỹ nổi tiếng Mark Cooper với nhiều nghệ sĩ, nghệ nhân Việt Nam. Sự kiện này chào mừng kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ (1995-2015), là buổi giới thiệu thành quả đã và đang được các nghệ sĩ phối hợp với Mark Cooper thực hiện trong nhiều tháng qua. Lương Văn Việt nhấn mạnh: “Về tổng thể, tác phẩm mang “tinh thần Mark Cooper”. Về những bộ phận đơn lẻ, chi tiết, chúng là những nét vẽ, hình cắt vốn quen thuộc với sáng tạo của tôi từ trước tới nay. Và vì thế, tôi thực hiện tác phẩm một cách thoải mái, không gặp những vướng mắc hay phức tạp gì”.

Thích thú với sự cộng hưởng - Ảnh 1

Một số tác phẩm sẽ trưng bày tại triển lãm.

Một nhận xét khác, của nghệ sĩ thị giác và ý niệmNguyễn Kim Duy sau quá trình làm việc: “Tác phẩm của Mark Cooper khiến tôi cảm thấy thú vị về sự kết hợp của nghệ thuật và không gian. Tôi cũng làm những tác phẩm dựa trên sự kết hợp đó để tạo ra sự tương tác”. Kim Duy cho biết: Trong triển lãm sắp tới, tác phẩm của anh mang tên “Xanh - Đỏ - Vàng”, gồm ba khối kem, trong đó có đặt đồ gốm sứ của Mark Cooper mà ông đã thực hiện cùng với Mường studio. Trong quá trình trưng bày, những khối kem sẽ tan chảy và thể hiện sự tương tác giữa hội họa với điêu khắc khi từ khối điêu khắc ba chiều, nó tạo nên mặt phẳng hai chiều.

Tương tác để sáng tạo

Triển lãm sẽ được khai mạc vào chiều tối ngày 28-12-2015 tới đây tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam 66 Nguyễn Thái Học – Hà Nội, tiếp tục thể hiện phong cách, đặc trưng hoạt động nghệ thuật của nghệ sĩ điêu khắc và sắp đặt Mark Cooper khi ông cởi mở đón nhận và kết nối những ý tưởng, sáng tạo khác trên nền ý tưởng cơ bản của mình. Những sáng tạo cộng đồng và đầy cộng hưởng ấy đã được đón nhận ở nhiều nơi trên nước Mỹ.

Thích thú với sự cộng hưởng - Ảnh 2

Các nghệ sĩ Mark Cooper và Nguyễn Thùy Trang.

Chia sẻ trước thềm triển lãm, nghệ sĩ thị giác Nguyễn Thùy Trang cho biết, chị đã tìm hiểu và thấy nghệ sĩ Mark Cooper có khá nhiều những điểm gần gũi với mình với những tác phẩm cho thiếu nhi, cho cộng đồng… Giới thiệu về các tác phẩm “Bạn muốn là ai?” mà mình mang đến triển lãm, Thùy Trang cho biết, đó là một số lượng lớn “thú cưng” được làm từ quần áo cũ. Để thực hiện, Thùy Trang đã xin nhiều quần áo không sử dụng và hỏi người cho về con vật hay nhân vật hoạt hình mà họ yêu thích, muốn trở thành. Có những người thích làm nhân vật nào đó trong phim hoạt hình Disney, hoặc minion, hay con chó, con mèo… nào đó. Nghệ sĩ đã dùng những bộ quần áo này để làm những con thú nhồi bông như “khổ chủ” từng mơ ước. Chị nói: “Đó là một cách để nhắc lại tuổi thơ, để giúp mọi người cùng hoài niệm về một thời trong trẻo, thơ ngây. Tôi dự định làm 100 con và nay đã được khoảng 70 con rồi".

Thích thú với sự cộng hưởng - Ảnh 3

Còn nghệ nhân đúc đồng Nguyễn Văn Hải ở Nam Định thì cảm thấy nghệ sĩ Mark Cooper có sự gắn bó với văn hóa, chất liệu truyền thống của Việt Nam. Qua trao đổi để phối hợp, nghệ nhân Hải đã thực hiện cho Mark Cooper năm sản phẩm bằng đồng là những chi tiết hoặc như cái nồi đất, hoặc như lọ cắm hoa, hoặc là họa tiết cá ngoi lên mặt nước, cành tre cành trúc… Đây thực sự là công việc khó hơn cách làm quen thuộc theo truyền thống, anh Hải nói: Không còn làm rập khuôn như với mẫu quen thuộc, phổ biến, mà theo mẫu của tác giả và tôi phải chuyển chất liệu, nhất là phần bên trong sản phẩm làm khó hơn nhiều bề mặt bên ngoài. Mỗi sản phẩm tôi làm mất 12 – 15 ngày. Nhưng tôi thích cách làm đó!

Được biết, hợp tác với nghệ sĩ Mark Cooper trong chương trình, triển lãm này có hơn mười nghệ sĩ và ba nghệ nhân Việt Nam. Trong triển lãm có hai cuộc gặp gỡ giữa các nghệ sĩ với người xem để giới thiệu, trao đổi về các tác phẩm. “Yu Yu Việt Nam xanh” được hy vọng sẽ đem lại những gợi mở mới lạ cho cách thức tổ chức và thực hiện những triển lãm nghệ thuật đương đại ở Việt Nam.

Nghệ nhân diều Nguyễn Đăng Hoàng – Huế:Nghệ sĩ Mark Cooper đã đến thăm và xem, trò chuyện về diều Việt Nam, giới thiệu về những tác phẩm của ông. Tôi đã cung cấp vật liệu làm diều cho Mark Cooper. Trên đó, ông vẽ những họa tiết của mình và chuyển lại cho tôi. Tôi sử dụng chúng để làm những con diều theo kiểu dáng truyền thống như bướm, cá, dơi… Đây cũng là lần đầu tôi có cuộc kết hợp như vậy và cảm thấy hay khi kết hợp mới – cũ, hiện đại – truyền thống. Sự kết hợp này, tôi cho đó là một thành công!

HOÀNG THI