"Thích là đánh" và sự báo động thiếu chuẩn mực của một số cán bộ, viên chức

Ít ngày gần đây, dư luận đang vô cùng bức xúc trước việc một cán bộ thuộc Sở Ngoại vụ Hà Nội có hành vi bạo lực với một tiến sỹ 76 tuổi.

"Thích là đánh" và sự báo động thiếu chuẩn mực của một số cán bộ, viên chức - Ảnh 1

Sự việc trên xảy ra khi một tiến sỹ 76 tuổi qua đường đã bất ngờ bị một phụ nữ đi xe máy va phải. Chưa kịp định thần, vị tiến sỹ già này đã bị một người đàn ông lao tới đấm thẳng vào mặt, phải khâu đến 7 mũi. Đáng chú ý hơn, người đấm vị tiến sỹ già 76 tuổi được xác định là một người có chức tước thuộc Sở Ngoại vụ Hà Nội.

Câu chuyện về những người Việt xấu xí, sử dụng nắm đấm, động là hành xử bạo lực đã và đang diễn ra ngày một nhiều, ngày một ngang nhiên. Mới đây, một cán bộ ngành giao thông cũng đã nắm cổ một nữ nhân viên tại sân bay, để người khác tát tới tấp vào mặt.

Báo Thanh tra nhìn nhận những vụ việc như vừa qua là sự "Báo động thiếu chuẩn mực trong cán bộ, viên chức". Những con người trên đều có điểm chung là được học hành bài bản, được tuyển dụng vào các cơ quan của Nhà nước, được giáo dục, rèn luyện trong môi trường tốt… Song họ có những hành động hung hãn, ngổ ngáo chẳng những vi phạm quy định về đạo đức, phẩm chất cán bộ, mà còn đi ngược lại truyền thống tốt đẹp của người Việt về văn hóa ứng xử.