Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh: Đẩy mạnh công tác GPMB kịp thời

Để tạo điều kiện thuận lợi cho dự án nâng cấp Quốc lộ 18 thị xã Đông Triều đã linh hoạt vận dụng công tác tuyên truyền trong GPMB.

Thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng tạo điều kiện thuận lợi cho dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Bắc Ninh - Uông Bí được triển khai trong thời gian gần đây là nền tảng để thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh thực hiện khát vọng “cất cánh”, trở thành đầu mối giao thương quốc tế, động lực chính phát triển vùng kinh tế Bắc Bộ.

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, Ủy ban nhân dân thị xã Đông Triều nhận thức rõ: Giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ khó khăn, ngoài việc thực hiện tốt, đúng quy định các cơ chế, chính sách liên quan đến bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, công tác dân vận là nhiệm vụ quan trọng góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể với nhân dân và khi dân hiểu, đồng tình ủng hộ sẽ chấp hành tốt chủ trương thu hồi đất để bàn giao giải phóng mặt bằng.

Xuất phát từ quan điểm đó, Ủy ban nhân dân thị xã đều coi trọng công tác vận động, tuyên truyền, tránh gây bức xúc cho người dân có đất bị thu hồi, đồng thời luôn cương quyết với những hành vi sai trái, lợi dụng chính sách bồi thường, hỗ trợ của Nhà nước trong giải phóng mặt bằng để trục lợi.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Đông Triều cho rằng, GPMB là công việc khó khăn, phức tạp của các địa phương khi thực hiện dự án, đòi hỏi sự quan tâm của nhiều cấp, ngành, tổ chức và cá nhân.

Xác định được tầm quan trọng đó, thị xã đã kiện toàn tổ chức và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác GPMB để đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ; huy động cả hệ thống chính trị tham gia công tác GPMB; tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng bởi dự án để người dân tự giác chấp hành cũng như tham gia giám sát việc thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, tất cả mọi công tác giải phóng mặt bằng cũng chỉ mong muốn được nhân dân đồng thuận, tạo điều kiện để GPMB diễn ra thuận lợi.

Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh: Đẩy mạnh công tác GPMB kịp thời - Ảnh 1

Người dân thôn Tràng Bạch, xã Hoàng Quế thi công dự án.

Hội đồng GPMB thị xã cũng dành nhiều thời gian xuống các phường, xã, nắm bắt tình hình, trực tiếp gặp gỡ lắng nghe ý kiến của nhân dân, đối thoại với nhân dân nhằm giải quyết kịp thời, thấu tình, đạt lý các kiến nghị của người dân bị ảnh hưởng bởi các công trình, dự án. Chủ động kiểm tra, rà soát các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo hợp pháp của nhân dân; coi trọng công tác đối thoại có sự tham gia của các cơ quan chuyên môn của thị xã.

Khi có văn bản kết luận trả lời công dân của cơ quan có thẩm quyền, thị xã kiên quyết chỉ đạo các tập thể, cá nhân có liên quan thực hiện và vận động nhân dân chấp hành. Công tác GPMB phục vụ thi công QL18 tại thị xã Đông Triều đang được triển khai tích cực. Nhiều người dân ban đầu còn đắn đo không chịu bàn giao mặt bằng, đến nay đã cơ bản đồng thuận và mong muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Chủ đầu tư và các nhà thầu sẵn sàng tăng tốc thi công.

Vì lợi ích của cộng đồng, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của dự án, thị xã Đông Triều đang tìm cách sớm giải quyết dứt điểm những vướng mắc của các hộ dân còn lại, hoàn thành giải phóng và bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công trong tháng 10/2016 để sớm đưa dự án vào khai thác, sử dụng, phát huy hiệu quả sau đầu tư.

Bên cạnh đó, Đông Triều đã xây dựng kế hoạch, thống nhất phương án điều hành, phân công nhiệm vụ cho từng tổ thành viên, bám sát thực tế để có hành động cụ thể. Đồng chí Hà Hải Dương, Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều, cho biết: Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, các Tổ công tác của thị xã đã tích cực xuống dân để vận động, tuyên truyền.

Thị xã thực hiện phân cấp và yêu cầu các đồng chí Chủ tịch UBND xã, phường chủ động sắp xếp công việc, đại diện là người đứng đầu chính quyền địa phương trực tiếp xuống gặp gỡ, đối thoại với nhân dân, kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng và kiến nghị của người dân để giải đáp. Từ đó, những vướng mắc đã được tháo gỡ, những kiến nghị được nhanh chóng giải quyết.

Tại các cuộc đối thoại gần đây, cơ bản các hộ dân liên quan ủng hộ và đồng thuận triển khai dự án, đã có khá nhiều hộ gia đình tự nguyện dỡ bỏ vật kiến trúc để bàn giao đất, GPMB phục vụ thi công Quốc lộ 18. Đến ngày 16/10/2016, thị xã Đông Triều chỉ còn 94/1.894 hộ liên quan trực tiếp đến mặt bằng thi công đường chưa bàn giao mặt bằng.

Để góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, thị xã Đông Triều đang khẩn trương tổ chức tháo dỡ vật kiến trúc, bàn giao mặt bằng đã giải phóng cho nhà thầu tổ chức thi công. Đối với các hộ dân còn lại, các tổ công tác của thị xã tiếp tục bám trụ, kiên trì thuyết phục nhân dân, song song với đó hoàn thiện các thủ tục pháp lý để sẵn sàng tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất theo đúng quy định vào ngày 20/10/2016.

Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh: Đẩy mạnh công tác GPMB kịp thời - Ảnh 2

Thị xã Đông Triều Quyết tâm trong tháng 11/2016 cơ bản giải quyết xong công tác giải phóng mặt bằng.

Có thể thấy, kinh nghiệm rút ra trong quá trình triển khai thực hiện công tác bồi thường GPMB để đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư trên địa bàn thị xã Đông Triều thời gian qua chính là sự vào cuộc một cách đồng bộ, tích cực của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, phổ biến các chế độ, chính sách của Nhà nước, bảo đảm minh bạch trong thu hồi đất.

Việc thu hồi đất được thực hiện trên tinh thần dân chủ, công khai giữa hộ dân, chính quyền và hội đồng bồi thường GPMB. Trong quá trình kiểm đếm, bồi thường, cấp ủy, chính quyền luôn lắng nghe tiếng nói từ phía người dân để nơi nào có vướng mắc kịp thời giải quyết thông qua đối thoại để bàn bạc, tạo sự đồng thuận cao, thống nhất cao trong nhân dân.

Với quyết tâm cao, cách thức chỉ đạo khoa học, năm 2016, thị xã Đông Triều đã hoàn thành tốt công tác GPMB bàn giao mặt bằng cho Nhà thầu thi công đảm bảo tiến độ như: Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Bắc Ninh - Uông Bí (Đoạn qua địa phận thị xã Đông Triều) bao gồm hạng mục di chuyển đường điện chiếu sáng, hạng mục di chuyển hệ thống cấp nước, hạng mục di chuyển đường dây 35kV, 22kV, 0,4kV và trạm biến áp, hạng mục di chuyển hệ thống các tuyến cáp viễn thông: Nhà thầu đã thực hiện được khoảng 15km (UBND thị xã đã chỉ đạo các nhà thầu thi công phối hợp với Công ty cổ phần BOT Phả Lại để triển khai thi công di chuyển, lắp đặt).

Với sự linh hoạt ở từng trường hợp cụ thể kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân nằm trong khu vực ảnh hưởng của dự án, công tác GPMB thị xã Đông Triều đã phát huy hiệu quả, hợp lòng dân, góp phần giúp chủ đầu tư giải quyết được “bài toán” khó về mặt bằng trong quá trình triển khai các dự án, bảo đảm thời gian hoàn thành, đưa vào sử dụng các công trình.

Thanh Minh - Lê Tuấn/KD&PL