Thi vào 10 Hà Nội: 'Lọc' cả họ để tìm người phù hợp đưa con đi thi

Chỉ có khoảng 55,7% học sinh lớp 9 năm nay có suất vào lớp 10 công lập Hà Nội. Con số thấp kỷ lục này khiến học sinh áp lực, gia đình lo lắng. Ngoài việc con cố gắng hết sức ôn luyện, nhiều bố mẹ tìm đến các 'giải pháp phong thủy' để cầu may mắn cho con trong kỳ thi rất khốc liệt này.

Sự lo lắng hiển hiện trên khuôn mặt các phụ huynh có con thi vào lớp 10 công lập ở Hà Nội năm nay, bởi kỳ thi quá khốc liệt

Các phụ huynh xem số báo danh, phòng thi cho con tại điểm thi trường THCS Đống Đa sáng 9/6

Các phụ huynh xem số báo danh, phòng thi cho con tại điểm thi trường THCS Đống Đa sáng 9/6

Chở con đến làm thủ tục dự thi tại trường THCS Đống Đa, chị Nguyễn Mai Hoa (phố Cát Linh, Hà Nội) cho biết, chị "lo đến mất ăn mất ngủ" trước kỳ thi rất căng thẳng này của con gái. "NV1 của con tôi là trường THPT Đống Đa. Theo các kỳ thi khảo sát gần đây, điểm của con chấp chới so với điểm chuẩn của trường này mọi năm. Thế nên, tôi cực kỳ lo lắng. Đêm nào con học, tôi cũng thức cùng con. Nhìn con mệt mỏi, tôi chỉ biết tiếp sức cho con bằng những món ăn vặt mà con yêu thích. Dù sát ngày thi, con vẫn miệt mài ôn luyện. Tôi chỉ mong, con sẽ làm bài tốt để được vào học ở ngôi trường công lập gần nhà".

Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập ở Hà Nội khiến học sinh áp lực, phụ huynh lo lắng

Chị Hoa cũng chia sẻ, cuối tuần vừa qua, chị đã cùng con đi chùa Đậu ở Thường Tín để cầu xin sự may mắn. "Bình thường, tôi không phải là người quá tâm linh, nhưng ở kỳ thi quan trọng này, tôi đã cố gắng làm mọi thứ để con được may mắn trong thi cử. Hôm nay, vì con đi làm thủ tục dự thi nên dù không hợp mệnh của con nhưng tôi vẫn đưa đi. Trong hai ngày thi chính thức, bác của con mệnh Mộc sẽ đưa con đi thi. Tôi phải lọc trong danh sách họ hàng để tìm người hợp mệnh Hỏa của con. Tôi chỉ mong con làm bài thi thật suôn sẻ và may mắn".

Cha mẹ là người đồng hành sát sao nhất với con trong kỳ thi rất khốc liệt này

Giống như chị Hoa, chị Đoàn Minh Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng rất cẩn thận trong việc tìm người đưa con đi thi. "Tôi mệnh Thủy, không hợp với mệnh Hỏa của con nên không được duyệt vào đội đưa con đi thi. Đội đưa sỹ tử đi thi là phải có cung tuổi tương sinh con. Tôi đã chuẩn bị người đưa con đi thi trước đấy cả tháng. 3 buổi con thi thì 2 người mệnh Thổ và Mộc đưa con đi. Tôi ở nhà đảm bảo vấn đề hậu cần cho con. Ngoài món ăn con yêu thích, tôi chuẩn bị các loại nước giải khát bằng các loại trái cây tươi để tăng cường vitamin cho con", chị Hiền chia sẻ.

Những thí sinh đến làm thủ tục dự thi tại trường THCS Đống Đa sáng 9/6

Tìm người hợp mệnh đưa con đi thi vẫn chưa đủ, chị Đặng Thị Thủy (phố Trương Định, Hà Nội) còn chuẩn bị màu trang phục hợp mệnh với con. "Ngày mai con thi, tôi sẽ cho con ăn xôi đậu đỏ, uống nước dưa hấu, cho con mặc áo màu xanh hợp mệnh với con. Tôi hy vọng con làm bài thật trôi chảy".

Tại diễn đàn dành cho các phụ huynh có con năm nay thi vào lớp 10, trong những ngày sát kỳ thi, các bố mẹ thường chia sẻ những giải pháp như đi chùa nào, mặc trang phục màu gì, mệnh của người đưa sĩ tử đi thi, ăn uống gì cho đỗ, thậm chí cả bài khấn trước ngày thi. Điều mà các bố mẹ mong muốn là con có thêm may mắn, suôn sẻ trong kỳ thi rất gay cấn trước mắt.

Bài, ảnh: N.Minh

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/thi-vao-10-ha-noi-loc-ca-ho-de-tim-nguoi-phu-hop-dua-con-di-thi-20230609111029356.htm