Thị trường vàng trong nước không bắt kịp biến động thế giới

Thị trường vàng trong nước tuần qua ít biến động và giao dịch trong biên độ hẹp.

Thị trường vàng trong nước tuần qua ít biến động. Ảnh: TTXVN

Tại hầu hết các phiên trong tuần, giá vàng trong nước tỏ ra hờ hững với những diễn biến tăng giảm của giá vàng thế giới.

Nhìn lại thị trường tuần qua, trong phiên giao dịch đầu tuần 10/9, giá vàng SJC được giao dịch ở mức 36,57 - 36,76 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Đến phiên cuối tuần (15/9), giá vàng giao dịch ở ngưỡng 36,52 - 36,70 triệu đồng/lượng. Như vậy, tính chung cả tuần, giá vàng trong nước giảm khoảng 40 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 60 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra.

Thị trường vàng trong nước đã ghi nhận không khí giao dịch khá trầm lắng ngay từ phiên đầu tuần và xu hướng này còn kéo dài đến phiên cuối tuần. Phần lớn các giao dịch nghiêng về xu hướng bán vàng ra khiến kim loại quý trong nước thiếu sự hỗ trợ.

Theo Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, nguồn cầu trên thị trường đang tạm thời co hẹp khiến giá vàng trong nước chưa tạo được sức bật bắt kịp theo hướng đi của giá vàng thế giới.

Có thể thấy, nhà đầu tư đang thăm dò thêm các kênh thông tin vì vậy họ khá do dự với quyết định tham gia vào thị trường. Trong ngắn hạn, những vấn đề chính sự như căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các quốc gia khác đang là tâm điểm thu hút giới đầu tư.

Trong khi giá vàng trong nước giậm chân tại chỗ, giá vàng thế giới tuần qua có những hiệu ứng tăng giảm linh hoạt trong nhiều phiên giao dịch.

Kể từ đầu năm tới nay, giá vàng đã giảm hơn 8%, do thị trường lo ngại về tranh chấp thương mại, sự yếu đi của đồng nội tệ tại các thị trường mới nổi và lộ trình nâng lãi suất tại Mỹ, khiến đồng USD lên giá.

Giới chuyên gia nhận định giá vàng đã chịu sức ép giữa bối cảnh các nhà đầu tư tìm đến đồng USD như một kênh trú ẩn an toàn trước tình hình căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thêm vào đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự đoán sẽ nâng lãi suất tại cuộc họp tháng Chín và dự kiến sẽ tăng thêm một lần nữa vào tháng 12 nhờ số liệu kinh tế khả quan, qua đó càng tác động tiêu cực tới thị trường vàng./.

Thùy Linh/BNEWS/TTXVN