Thị trường tuần qua: Miễn thuế, nhiều mặt hàng Trung Quốc tràn vào Việt Nam

Miễn thuế hàng Trung Quốc tràn vào Việt Nam, thuốc nội “yếu thế” hơn thuốc ngoại, các cửa hàng tiện ích càng mở càng thua lỗ, doanh số bán ô tô của Thaco giảm 2%, Toyota tăng 8% trong tháng 10/2016…

Thị trường tuần qua: Miễn thuế, nhiều mặt hàng Trung Quốc tràn vào Việt Nam - Ảnh 1

Miễn thuế hàng Trung Quốc tràn vào Việt Nam

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 128/2016 về biểu thuế nhập khẩu hàng hóa nhằm thực hiện Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) giai đoạn 2016-2018. Theo đó, hàng loạt mặt hàng từ Trung Quốc và nhiều nước nhập khẩu vào Việt Nam được hưởng mức thuế suất 0%.

TS Võ Mai, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, cho biết lâu nay hàng ngàn mặt hàng như rau, củ, quả có xuất xứ từ Trung Quốc đã tràn ngập ở thị trường nước ta. Nay với hàng loạt mặt hàng Trung Quốc được miễn thuế thì sẽ càng tăng thêm sức ép đối với hàng Việt, nhất là nông sản. ( Xem tiếp )

“Làm giá” rau xanh, người dân Sài Gòn đang bị... móc túi

Cứ đến hẹn lại lên, mỗi khi đến mùa mưa ngập, thị trường rau xanh tại TP.HCM lại tăng giá chóng mặt. Năm nay cũng không ngoại lệ, từ các chợ đầu mối đến các sạp rau nhỏ lẻ đều đồng loạt tăng.

Sớm tăng giá và có mức tăng cao là các loại rau lá rau muống, rau cải, mồng tơi được cung cấp từ các nhà vườn ở TP.HCM, Tiền Giang, Long An, Đồng Nai…

Theo chị Nguyễn Thị Lành, bán quầy rau lẻ ở chợ Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) cho biết: "Trước đây nhập rau muống khoảng 10.000 đến 12.000 đồng/kg thì khoảng 1 tháng trở lại đây dã tăng lên 20.000 đến 25.000 đồng/1kg. Tương tự rau mồng tơi cũng đã tăng từ 10.000 đồng/1kg lên 25.000 đồng/1kg. Thậm chí mua 1kg nhưng về cân lên chỉ còn được 7-8 lạng". ( Xem tiếp )

Cửa hàng tiện ích: Càng mở càng lỗ, đua ai chết trước?

Tuy đánh giá là tiềm năng song các doanh nghiệp bán lẻ đang phải oằn mình, thậm chí phải bù lỗ để đầu tư dài hạn. Đại diện một doanh nghiệp bán lẻ cho biết, chưa nào kiếm lời được từ cửa hàng tiện lợi, càng mở càng lỗ nhưng họ vẫn đua nhau giành mặt bằng đẹp, mở rộng chuỗi.

Báo cáo tài chính của một doanh nghiệp mới đây cho thấy, mảng bán hàng tại siêu thị, cửa hàng tiện ích với doanh thu thuần khoảng 10.770 tỷ đồng, nhưng lỗ tới 1.917 tỷ đồng. ( Xem tiếp )

Vì sao thuốc nội vẫn “yếu thế” hơn thuốc ngoại?

Theo tìm hiểu của phóng viên, lo lắng lớn nhất của các bác sĩ hiện nay về thuốc nội là hiệu quả điều trị bệnh.

Các loại thuốc nội hiện nay được sử dụng nhiều trong hệ thống điều trị chủ yếu là kháng sinh (thế hệ cũ), thuốc giảm đau, kháng viêm… Còn các loại thuốc có nhu cầu sử dụng lớn trong nhi khoa như acid amin, albumin, amiodarone, budesonide, caspofungin… thì trong nước chưa sản xuất được. Các loại thuốc đặc trị thì càng hiếm.

Chị Trịnh Thị Vân (Hà Nội) đến khám chuyên khoa về da liễu tại một bệnh viện trên địa bàn Hà Nội cho biết, tiền khám và xét nghiệm mất 485.000 đồng nhưng khi mua thuốc theo đơn của bác sĩ kê thì hơn 2 triệu đồng (gấp hơn 4 lần so với tiền khám, xét nghiệm). Đơn thuốc của chị Vân được bác sĩ kê 5 loại (gồm cả uống, rửa mặt, bôi da) và đều là thuốc ngoại. (Xem tiếp)

Doanh số Thaco giảm 2%, Toyota tăng 8% trong tháng 10/2016

Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 28.283 xe, bao gồm 18.134 xe du lịch; 8.928 xe thương mại và 1.221 xe chuyên dụng.

Trong đó, doanh số xe du lịch tăng 11%; xe thương mại giảm 2% và xe chuyên dụng tăng 10% so với tháng trước.

Sản lượng của xe lắp ráp trong nước đạt 20.879 xe, tăng 1,5% so với tháng trước và số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là xe, 7.404, tăng 24% so với tháng trước.

Báo cáo cũng cho biết, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết tháng 10/2016 tăng 30% so với cùng kì năm ngoái. (Xem tiếp)

Giá tiêu đen sắp tăng do nguồn cung yếu

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết, tiêu đen có thể sẽ lên giá trong vài tháng tới do mất mùa ở Ấn Độ và dự báo Indonesia giảm cung cấp. Đây là hai nước cung cấp chủ yếu mặt hàng này sau Việt Nam.

Theo dự tính của cơ quan quản lý Ấn Độ, vụ mùa năm nay sẽ thu hoạch được 35.000 đến 40.000 tấn, giảm mạnh so với 65.000 tấn năm ngoái.

Thương vụ Việt Nam dẫn lời ông Jojan Malayil, CEO của Bafna Enterprises (Ấn Độ), cho biết những cơn mưa đầu mùa dường như đã ảnh hưởng đến giá cả, và đang được giữ khá ổn định. Nhưng hàng hóa hiện phần lớn đang nằm trong tay người trồng tiêu và họ đang chờ giá lên để bán hàng, ông cho biết. (Xem tiếp)

Hà Oanh