Thị trường tuần qua: Đại hạ giá ô tô cũ lỗ cả trăm triệu vẫn 'ế'

Nhiều mẫu ô tô mới giá giảm mạnh, lên tới cả trăm triệu đồng, buộc giá xe cũ trên thị trường cũng giảm theo.

Thị trường tuần qua: Đại hạ giá ô tô cũ lỗ cả trăm triệu vẫn 'ế' - Ảnh 1

Chịu lỗ cả trăm triệu vẫn khó bán

Một số chủ cửa hàng bán xe cũ tại đường Dương Đình Nghệ, Lê Văn Lương (Hà Nội) cho biết, đây là thời điểm tốt để chọn mua xe cũ. Bởi, nhiều khách hàng thời điểm này chuẩn bị đổi xe, số lượng xe cũ trên thị trường khá nhiều và phong phú.

Bên cạnh đó, do giá xe mới giảm nhanh nên xe cũ cũng phải "đại hạ giá" theo để cạnh tranh. “Chúng tôi phải cập nhật giá xe mới hàng ngày, nếu thấy giảm giá thì xe cũ cũng phải giảm theo, không thì không thể bán được”, chủ một salon xe cũ cho biết.

Với nhiều khách hàng mua xe cũ, băn khoăn nhất là không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng xe ra sao. Sợ nhất là mua phải xe bị tai nạn, ngập nước, thủy kích. ( Xem tiếp )

Ô tô ngoại rẻ hơn xe nội 20%, chờ 2018 mua xe "xịn"

Đến 2018, thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ ASEAN về Việt Nam giảm còn 0%. Khi đó, giá xe nhập khẩu sẽ thấp hơn xe lắp ráp trong nước 20%.

Vì thế, các đại gia ngoại ô tô vẫn rất khó khăn trong việc ra quyết định tiếp tục ở lại Việt Nam đầu tư hay đóng cửa nhà máy đi buôn ô tô nhập.

Tập đoàn Ford sau một thời gian vật lộn đã tuyên bố rút lui từ đầu năm 2016, chuyển sang nhập khẩu xe về phân phối. Trong số 3 DN ô tô còn tồn tại, thì Toyota có sản lượng lớn nhất, nhưng cũng chỉ sản xuất 2 mẫu xe là Innova và Vios và không hiệu quả, vẫn lấy lợi nhuận từ xe nhập khẩu để bù đắp. Các nhà sản xuất khác như Mitsubishi và Nissan gặp khó khăn không kém. ( Xem tiếp )

Chi nhập khẩu ngô vượt 1,5 tỷ USD

Báo cáo của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết kim ngạch nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu tháng 11/2016 ước đạt 55 triệu USD, nâng tổng giá trị nhập khẩu mặt hàng này 11 tháng đầu năm 2016 đạt 3,04 tỷ USD, giảm 0,4% so với cùng kỳ năm 2015.

Mặt hàng ngô, sau 11 tháng khối lượng nhập khẩu đạt 7,64 triệu tấn với giá trị 1,51 tỷ USD tăng 13,4% về khối lượng và tăng 2,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. ( Xem tiếp )

5.000 đồng/đôi tất vỏ Australia, Nhật, Hàn, ruột Việt Nam

Một chủ sạp tất gần địa chỉ 265 Trường Chinh cho hay loại tất chị bán có giá rẻ như vậy là do dịp cuối năm nhà máy dệt ở Hải Phòng, nơi chị nhập hàng, bán xả kho để lấy tiền thưởng Tết cho nhân viên. "Toàn tất xuất đi Nhật đi Hàn cả, đều may ở Hải Phòng, không bán xả kho thì làm gì có giá 5.000 đồng một đôi", chị này khẳng định.

Tuy nhiên, bao bì gói 4 đôi tất lại ghi rõ sản phẩm này là của một doanh nghiệp Australia được sản xuất tại Trung Quốc. Khi được hỏi về mâu thuẫn này, chủ sạp trên cho hay bao bì là của một loại tất khác, chị nhập riêng tất và bao bì rồi đóng lại thủ công tại nhà nên không có dòng "Made in Vietnam" trên bao bì. ( Xem tiếp )

Gạo Việt đang bị chê trên nhiều thị trường

Xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2016 giảm kỷ lục trong gần 10 năm qua. Nhiều công ty xuất khẩu gạo thừa nhận thị trường lớn nhất của gạo Việt là Trung Quốc đã sụt giảm hơn 35%. Thêm vào đó các thị trường khác cũng bế tắc khiến sản lượng xuất khẩu của nhiều công ty giảm đến 40%-45% so với năm trước, tồn đọng nhiều.

Giám đốc Công ty TNHH Lương thực Thịnh Phát, ông Lâm Anh Tuấn nói: “Từ đầu năm đến nay chúng tôi không bán được một hạt gạo nào trực tiếp sang các thị trường”. ( Xem tiếp )

Giá ớt tăng đột biến

Nếu đầu năm giá ớt chỉ vài nghìn đồng một kg thì giữa năm đã tăng lên vài chục nghìn đồng và hiện hơn 100.000 đồng một kg.

Theo các tiểu thương tại chợ TP.HCM, sở dĩ giá ớt sừng đang ở mức cao nhất trong năm là do năm nay mưa thất thường và kéo dài khiến nhiều địa phương không thể trồng được ớt. Có những nơi ớt trồng bị mưa kéo dài, dễ thối, hư hỏng do nấm bệnh gây hại, sản lượng giảm mạnh. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ ớt trong nước và xuất khẩu lại tăng mạnh khiến hàng ngày càng khan hiếm, đẩy giá lên cao hơn. ( Xem tiếp )

Hà Oanh