Thị trường thực phẩm chay vào mùa cao điểm

Tháng Giêng là thời điểm nhu cầu sử dụng các thực phẩm chay tăng cao. Do đó, thị trường thực phẩm chay trở nên nhộn nhịp, nhất là vào thời điểm Tết Nguyên tiêu (rằm tháng Giêng).

Người tiêu dùng chọn mua các loại thực phẩm chay đóng gói tại một siêu thị ở TP.Biên Hòa. Ảnh: H.Quân

Người tiêu dùng chọn mua các loại thực phẩm chay đóng gói tại một siêu thị ở TP.Biên Hòa. Ảnh: H.Quân

Đại diện nhiều siêu thị, cửa hàng bán các loại thực phẩm chay cho biết, từ sau Tết Nguyên đán, nguồn cung, giá thực phẩm chay khá ổn định. Nhu cầu mua các loại đồ chay bắt đầu tăng trong những ngày trước Tết Nguyên tiêu.

* Nhu cầu tăng, nhiều chương trình khuyến mãi

Theo ghi nhận, thị trường thực phẩm chay năm nay khá đa dạng, đặc biệt là các loại thực phẩm chay chế biến sẵn để đông lạnh, khi dùng chỉ cần hấp, chiên, xào; các loại thực phẩm chay khô tự chế biến hay thực phẩm chay nấu sẵn từ các tiệm, cửa hàng có thể dùng ngay…

Giám đốc MM Mega Market Biên Hòa Nguyễn Ký Hiệp cho biết, vào dịp cận Tết Nguyên tiêu, siêu thị triển khai chương trình khuyến mãi dành cho các sản phẩm chay chế biến sẵn, các loại nông sản, rau củ quả… Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nhu cầu mua các loại thực phẩm chay tại siêu thị tăng khoảng 15-20% so với ngày thường.

Ông TRANG PHÚC, Phụ trách bộ phận Marketing Co.opmart Biên Hòa chia sẻ, vào dịp rằm tháng Giêng, siêu thị sẽ tổ chức đại tiệc buffet chay để phục vụ nhu cầu ăn chay của nhiều khách hàng với đa dạng món ăn thanh đạm và ngon miệng…

Tương tự, ông Trang Phúc, phụ trách bộ phận Marketing Co.opmart Biên Hòa cho biết, siêu thị đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn thực phẩm chay trong dịp cao điểm từ sau Tết Nguyên đán đến Tết Nguyên tiêu, khi nhu cầu sử dụng các thực phẩm chay tăng cao. Ngoài ra, siêu thị còn áp dụng các chương trình khuyến mãi giảm 20-40% đối với các loại thực phẩm chay ăn liền.

Tại nhiều chợ truyền thống, cửa hàng thực phẩm chay, sức mua các loại thực phẩm chay trong những ngày qua tăng hơn so với ngày thường, nhất là vào dịp chuẩn bị rằm tháng Giêng. Các quán ăn, nhà hàng thực phẩm chay cũng có lượng khách tăng hơn so với ngày thường. Giá nhiều loại đồ chay chế biến sẵn khá ổn định khi nguồn nguyên, vật liệu dồi dào.

Bà Nguyễn Thị Bạch Mai, chủ tiệm cơm chay Dì Nghĩa (ở P.Quang Vinh, TP.Biên Hòa) chia sẻ, giá nguyên, vật liệu để chế biến đồ ăn chay từ sau Tết Nguyên đán đến nay khá ổn định. Do đó, giá các thực phẩm chay chế biến sẵn không có nhiều biến động. Nhu cầu sử dụng thực phẩm chay cũng bắt đầu tăng so với ngày thường.

* Đa dạng các dòng sản phẩm

Nhìn chung, nhu cầu mua các loại thực phẩm, nguyên liệu chế biến đồ ăn chay trong những ngày sau Tết tăng cao hơn so với ngày thường, giá các mặt hàng chay khá ổn định. Phần lớn người tiêu dùng chọn mua các loại thực phẩm đồ chay khô, đông lạnh, các món ăn liền.

Hiện nay, các loại thực phẩm chay khá đa dạng mẫu mã, chủng loại, được sản xuất và chế biến rộng khắp như: các loại nem chay, giò nạc, giò nấm, chả giò chay, đậu hũ non, há cảo chay… Nhiều sản phẩm ăn chay do doanh nghiệp Việt sản xuất với mức giá bình dân, dễ chế biến, góp phần giúp người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn, an tâm khi sử dụng thực phẩm chay.

Các loại sản phẩm ăn chay như: há cảo chay có giá dao động từ 65-80 ngàn đồng/gói, giò nấm 70-100 ngàn đồng/gói, cá, tôm chay dao động từ 100-400 ngàn đồng/gói… Các loại chế biến sẵn như: củ cải muối, dưa món, canh rong biển, khô gà lá chanh, sườn ram, đậu phộng, nem chay... có giá dao động từ 20-80 ngàn đồng/món, sản phẩm.

Ông Trang Phúc cho biết thêm, Siêu thị Co.opmart đang triển khai chương trình Thực phẩm chay lành sức khỏe. Theo đó, siêu thị tăng lượng hàng chay lên 30% so với tháng kinh doanh bình thường, bao gồm các mặt hàng gia vị, đồ khô. Đồng thời, đưa lên kệ hàng nhiều mặt hàng rau xanh, củ quả tươi, trái cây…

Chị Lê Thanh Tú (ngụ P.Bửu Long, TP.Biên Hòa) cho hay: “Tôi thường xuyên sử dụng các thực phẩm chay, trung bình 1 tháng tôi ăn chay 4-5 lần. Do đó, tôi thường xuyên ghé siêu thị chọn mua các loại thực phẩm chay, rau củ quả, gia vị chế biến thực phẩm chay để chuẩn bị những bữa cơm chay đậm đà, đầy đủ dinh dưỡng, nhất là khi nhiều thành viên trong gia đình cũng muốn ăn thanh đạm hơn sau mùa Tết”.

Hải Quân

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/kinh-te/202402/thi-truong-thuc-pham-chay-vao-mua-cao-diem-3d64968/