Thị trường Tết sôi động tại các địa phương

Còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp, hệ thống thương mại, siêu thị tại các địa phương đang tích cực chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết, với kỳ vọng thị trường Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 sẽ sôi động hơn các năm trước.

Thị trường Tết sôi động tại các địa phương - Ảnh 1

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới, các doanh nghiệp tổ chức dự trữ và bán ra thường xuyên, liên tục các mặt hàng thiết yếu tại 1.165 điểm bán hàng trên địa bàn Thành phố để phục vụ nhân dân trên địa bàn, tăng gấp đôi về lượng điểm bán so với năm 2014.

Trong đó có 395 điểm bán hàng của doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá, 769 điểm bán liên doanh, liên kết; 207 điểm bán tại các huyện ngoại thành.

Ngoài ra, Sở Công Thương Hà Nội sẽ triển khai 179 chuyến bán hàng lưu động phục vụ nhân dân tại 18 huyện ngoại thành; đồng thời sẽ phối hợp với các quận, huyện khảo sát và giới thiệu 59 điểm tại 12 quận, huyện để các doanh nghiệp khảo sát và tổ chức bán hàng bình ổn giá phục vụ nhân dân.

Sở Công Thương cũng đã phối hợp với các sở, ngành chức năng để cấp phép cho 103 ô tô chuyên chở các mặt hàng lương thực, thực phẩm, xăng dầu được hoạt động 24/24h trong khu vực nội thành để kịp thời vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu nhân dân Thủ đô trong dịp Tết 2016. Theo dự kiến tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ sẽ tăng khoảng 10-15% so với các tháng trong năm và tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đến nay các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn giá của Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã chuẩn bị lượng hàng hóa trị giá hơn 16.000 tỷ đồng, tăng 40% so với Tết Nguyên đán năm ngoái. Riêng 3 chợ đầu mối của thành phố, mỗi ngày nhập 8.000 tấn hàng hóa, những ngày cận tết sẽ tăng 80% so với ngày thường.

Thành phố cũng rất quan tâm đến việc kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm. Đến thời điểm này, thành phố đã có 246 địa điểm bán hàng sản phẩm sạch theo tiêu chuẩn VietGAP; đồng thời, chuẩn bị hàng trăm chuyến bán hàng bình ổn ở các khu công nghiệp, vùng ngoại thành trong dịp tết.

Cũng theo Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, hầu hết các doanh nghiệp đã chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa tăng khoảng 20% so với dịp này năm trước. Dự kiến, kế hoạch tổ chức bán hàng ra thị trường dịp Tết Nguyên đán sắp tới tại siêu thị và các chuyến hàng về nông thôn sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp tết, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, giá cả tăng ảo

Tại tỉnh Bình Định, các doanh nghiệp đã hoàn tất kế hoạch dự trữ hàng hóa, đủ khả năng chi phối và dẫn dắt thị trường, đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường.

Theo kế hoạch đảm bảo cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán của Sở Công Thương, lượng hàng hóa thiết yếu được chuẩn bị tăng 15% so với năm ngoái. Tổng giá trị hàng hóa các đơn vị chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng trước và sau Tết là 1.247 tỷ đồng, tăng 162 tỷ đồng. Trong đó, một số doanh nghiệp kinh doanh thương mại, dịch vụ lớn, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ tại Quy Nhơn khoảng 835 tỷ đồng; trung tâm thương mại và chợ trung tâm thị xã, huyện, thị trấn (kể cả miền núi) khoảng 412 tỷ đồng.

Cùng với việc chuẩn bị hàng hóa dồi dào, giá ổn định, tỉnh còn tăng cường giám sát cung cầu hàng hóa, kiểm soát hàng giả và quản lý giám sát giá. Chi cục Quản lý thị trường đã xây dựng kế hoạch kiểm tra cụ thể, phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại. Việc thực hiện các quy định về đăng ký, niêm yết và bán theo giá niêm yết đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Tổng hợp

Share on Tumblr