Thị trường sữa “loạn” nhãn mác

Thị trường sữa đã dần đi vào ổn định về giá, tuy nhiên việc dán nhãn mác cho sữa ngoại vẫn chưa có quy định rõ ràng khiến không ít bà nội trợ hoang mang về chất lượng sản phẩm.

“Mập mờ” nhãn mác

Từ đầu năm đến nay, thị trường sữa có hai đợt tăng giá khiến không ít bà nội trợ “bức xúc”, tuy nhiên đến nay, giá sữa đang dần đi vào ổn định.

Tuy nhiên, sau khi giá sữa đang được kiểm soát chặt chẽ, thì người tiêu dùng lại hoang mang về nhãn mác phụ đề tiếng việt trên sữa ngoại. Theo khảo sát của PV tại các siêu thị Hapro, Fivimark và một số của hàng, đại lý sữa cho thấy, hiện nay nhãn mác bằng tiếng Việt ghi trên sữa không có quy định rõ ràng nên thông tin trên nhãn ở các hãng sữa mỗi nơi một kiểu làm thị trường sữa “loạn” nhãn mác và dẫn đến “loạn” chất lượng.

Theo khảo sát của PV hầu hết sữa ngoại đều dán phụ đề tiếng Việt nhưng dường như chỉ giới thiệu cho người tiêu dùng biết tên sản phẩm, không hề có những thông tin cần thiết như: định lượng, tên tổ chức cá nhân chịu trách nhiệm, tiêu chuẩn chất lượng… Thậm chí, mỗi hãng sữa cung cấp những thông tin cũng khác nhau. Cụ thể, sữa bột Proform chỉ ghi: thành phần (không có định lượng), cách sử dụng, hạn sử dụng; sữa Airbort (sữa dinh dưỡng đặc biệt) ghi cung cấp 24 khoáng chất và vitamin; sữa XO (Hàn Quốc) ghi thành phần (không có định lượng), hướng dẫn, hạn sử dụng, nhà sản xuất; công dụng, nguồn gốc; sữa Kabrita (sữa dê) từ 0-6 tháng tuổi không có nhãn mác tiếng Việt…

Người tiêu dùng nên đọc kỹ thông tin trước khi lựa chọn sản phẩm

Đánh đồng chất lượng sản phẩm?

Hiện nay người tiêu dùng vẫn lựa chọn và mua sữa theo cảm tính vì khó có thể so sánh được chất lượng của các hãng sữa với nhau.

Chị Lan (Nhổn) cho biết: “Chị thấy hiện nay sữa ngoại dù có dán nhãn mác bằng tiếng Việt nhưng không đầy đủ thông tin hoặc không cụ thể, đặc biệt thành phần không ghi rõ thành phần, định lượng, khó có thể biết được sữa nào tốt hơn sữa nào, nên chị thấy sữa nào có thương hiệu, giá hợp lý thì mua”.

Việc ghi nhãn mác không rõ ràng trên sản phẩm không chỉ khiến người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc so sánh chất lượng sản phẩm mà vô tình người tiêu dùng đã đánh đồng chất lượng các sản phẩm với nhau.

Chị Tính (Bưởi) chia sẻ, hiện nay thị trường có đến hàng trăm loại sữa, việc gắn nhãn mác chỉ là hình thức, thông tin chung chung nên rất khó phân biệt chất lượng sản phẩm. Theo chị các bà nội trợ thường chỉ quan tâm đến hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ, còn thành phần sữa chủ yếu ghi bằng tên khoa học nên dù có quan tâm cũng khó mà hiểu hết được.

Theo y kiến của đại diện Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương), hiện nay nhà sản xuất luôn tìm cách “lách” các cơ quan chức năng, đánh đố ngươi tiêu dùng với nhãn mác “mập mờ”, không rõ ràng, quảng cáo “quá” so với thực tế, khiến người tiêu dùng hoang mang khi lựa chọn sản phẩm và vô tình đánh đồng chất lượng các sản phẩm với nhau.

Trước tình hình này, Bộ Công thương quy định từ ngày 1.1.2012, các sản phẩm sữa lưu thông trên thị trường Việt Nam sẽ buộc phải ghi nhãn hàng hóa, thành phần, định lượng, các chất phụ gia, tên nhà sản xuất, lời cảnh báo nguy hiểm và nguồn gốc xuất xứ... bằng tiếng Việt để người tiêu dùng yên tâm lựa chọn và đánh giá đúng chất lượng sản phẩm.

Tuệ Chi