Thị trường phục hồi, VN-Index vượt mức 670 điểm

Sau một tuần giảm điểm mạnh, thị trường có phiên hồi phục đáng kể vào đầu tuần. Sự lừng khừng chỉ có trong khoảng 1 tiếng đầu tiên, sau đó lực cầu bắt đáy phát triển nhanh và dần đưa hai chỉ số (đặc biệt là VN-Index) đi lên khá tốt.

Thị trường phục hồi, VN-Index vượt mức 670 điểm - Ảnh 1

Phiên chiều chứng kiến lực mua tốt hơn trong 2/3 thời gian đầu và cân bằng ở vùng giá cao trong khoảng thời gian còn lại. Hai chỉ số đều đóng cửa tại vùng cao nhất trong phiên, VN-Index chốt ngày tại 674,14 điểm (+1,11%), còn HNX-Index cũng hồi phục lên mức 81,09 điểm (+0,77%).

Thanh khoản cũng có sự cải thiện nhất định so với phiên liền trước, dù vậy đây vẫn là mức thấp nếu so với trung bình thời gian quan. HSX có 86,5 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.602 tỉ đồng (+19,4%), còn HNX có 32,1 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị 270 tỉ đồng (+22,2%).

Ngoài VNM (-0,5%) và BID (-2,5%) giảm giá, các “trụ” tại HSX đa phần ghi nhận mức tăng mạnh hơn mức chung của thị trường, đây cũng là lý do giúp VN-Index có mức hồi phục mạnh hơn. Các mã đóng góp nhiều vào mức tăng của VN-Index là VCB (+3,5%), GAS (+2,5%), ROS (+6,9%), BVH (+3,8%),…

Nhóm sắt thép gây ấn tượng mạnh trong hôm nay và xứng đáng là nhóm ngành hoạt động mạnh nhất trong phiên, các mã tăng mạnh trong ngành gồm HPG (+3,8%), HSG (+5,2%), NKG (+3,1%), VIS (+2,4%),…

Khối ngoại dù vậy lại chỉ hoạt động cân bằng trong hôm nay. Cụ thể tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại chuyển sang bán ròng nhẹ gần 4 tỉ đồng (so với kết quả mua ròng 33,6 tỉ đồng phiên cuối tuần trước). Có sự phân hóa khá mạnh trong giao dịch của khối ngoại, họ bán mạnh nhất tại VNM (-79 tỉ đồng) trong khi vẫn mua ròng khá tốt tại HPG (+40 tỉ đồng), VCB (+23 tỉ đồng) và CII (+20 tỉ đồng).

Thị trường, mà cụ thể là chỉ số VN-Index vẫn không có “phiên giảm nhắc lại” và đường giá đang rất nỗ lực để xóa bỏ tín hiệu xấu đã tạo ra trước đó (xâm phạm MA trung hạn). Nếu kết quả tăng không được duy trì trong phiên tiếp theo (và thay vào đó là một phiên giảm khá), chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp do xu hướng ngắn hạn khi đó sẽ chuyển sang giảm. Dù vậy trong kịch bản nếu đà tăng giữ thành công ít nhất một phiên nữa, triển vọng thị trường có thể trở lại mức trung tính.