Thị trưởng Philippines bị bắn chết trong cuộc đọ súng với cảnh sát chống ma túy

Một thị trưởng ở Philippines cùng 9 người khác bị bắn chết trong cuộc đọ súng với cảnh sát chống ma túy hôm nay 28/10.

Thị trưởng Philippines bị bắn chết trong cuộc đọ súng với cảnh sát chống ma túy - Ảnh 1

Hiện trường xảy ra vụ đọ súng.

Hãng tin AP cho biết, vụ đọ súng xảy ra vào rạng sáng 28/10 tại một chốt chặn ở Makilala, tỉnh Cotabato, Philippines. Samsudin Dimaukom, thị trưởng của đô thị Datu Saudi Ampatuan thuộc tỉnh Maguindanao, Philippines đã thiệt mạng sau vụ đấu súng.

Trước đó, cảnh sát Philippines nhận được tin báo rằng nhóm của Dimaukom đang có kế hoạch vận chuyển một khối lượng lớn “shabu”, một loại ma túy đá có khả năng gây nghiện cực mạnh và bị cấm ở Philippines, từ thành phố Davao tới tỉnh Maguindanao.

Bernard Tayong, văn phòng cảnh sát North Cotabato cho biết: "Chúng tôi nhận được thông tin thị trưởng và quân của ông ta vận chuyển ma túy, vì vậy chúng tôi đã cố gắng ngăn chặn, nhưng họ chọn cách chống cự bắn lại".

Khoảng 9h sáng, Dimaukom được xác nhận bị bắn chết. 9 người khác thiệt mạng trong vụ đọ súng vẫn chưa được xác định trong khi những người bị thương đã được đưa đến 2 bệnh viện gần đó.

Ông Dimaukom là người từng nằm trong danh sách các quan chức dính líu đến tội phạm ma túy do Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố cách đây 2 tháng. Cuối tháng 9, cảnh sát đã tiến hành đột kích nhà ông này ở Datu Saudi Amputuan nhưng không phát hiện ma túy.

Tổng thống Duterte trước đó đã yêu cầu Dimaukom ra đầu thú. Chính quyền địa phương đã thu hồi đội cảnh sát và binh sĩ được giao bảo vệ ông này.

Kể từ khi lên nhậm chức vào cuối tháng 6, Tổng thống Duterte đã phát động chiến dịch truy quét tội phạm ma túy trên toàn Philippines. Trong chưa đầy 4 tháng, hơn 3.500 người đã chết trong các cuộc trấn áp, trong đó có những người được cho không nằm trong phạm vi chiến dịch.

Bảo Châu (TH)