Thị trường ô tô Việt sẽ có cuộc đua giảm giá xe mới?

  Những chiếc xe nhập khẩu được miễn thuế đầu tiên đã cập cảng và giá xe nhập khẩu đã giảm đáng kể.

  Lô xe ô tô con nhập khẩu thương mại đầu tiên đã cập bến Việt Nam ngay đầu tháng 3/2018

  Lô xe ô tô con nhập khẩu thương mại đầu tiên đã cập bến Việt Nam ngay đầu tháng 3/2018

  Như thông tin PV Xe Giao thông đã đưa, chiều 1/3 hàng nghìn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu đầu tiên chính thức cập cảng SCPT - Hiệp Phước (TP. Hồ Chí Minh). Đây là lô xe được công ty Honda Việt Nam nhập khẩu về nước sau khi có Giấy chứng nhận kiểu loại ô tô. Đây là lô hàng ô tô nhập khẩu đầu tiên từ các nước ASEAN hưởng mức thuế nhập khẩu 0%.

  Trước đó thời điểm cuối tháng 2/2018 nhiều đại lý ô tô Honda đã bắt đầu mở ‘’Boooking” cho khách hàng đặt cọc các mẫu xe nhập khẩu. Đáng chú ý là giá bán lẻ dự kiến cho các mẫu xe này thấp hơn khá nhiều so với thời điểm đầu năm. Cụ thể, giá mẫu crossover Honda CR-V sẽ chỉ từ 989 triệu đồng cho tới 1,106 tỷ đồng. Thấp hơn thời điểm đầu năm tới gần 200 triệu đồng (1,136 – 1,256 tỷ đồng). Hay như mẫu hatchback được chờ đợi Jazz sẽ có giá dự kiến từ 520 triệu đồng.

  Sau HVN nhiều khả năng các thương hiệu ô tô lớn khác như Toyota, Ford, Nissan hay Suzuki cũng sẽ đưa những mẫu xe nhập khẩu của mình về nước trong thời gian tới. Cùng với đó không chỉ Thái Lan mà nhiều quốc gia khác như Indonesia, Mỹ hay Hàn Quốc cũng sẽ cấp giấy chứng nhận kiểu loại VTA cho các mẫu xe xuất khẩu sang Việt Nam.

  Thị trường ô tô Việt Nam sẽ chứng kiến cuộc đua giảm giá mới?

  Thị trường ô tô Việt Nam sẽ chứng kiến cuộc đua giảm giá mới?

  Thị trường Việt Nam hiện nay, những mẫu xe nhập khẩu tầm trung có giá bán từ 700 triệu đến 1,3 tỷ đồng như: Honda CR-V, Toyota Fortuner hay Ford Ranger... luôn là những đối thủ xứng tầm với các mẫu xe tương tự được lắp ráp trong nước như: Mazda CX-5, Hyundai Tucson, SantaFe...

  Hay ở phân khúc xe giá rẻ, từ 400 - 500 triệu, những mẫu xe đã và đang ngấp nghé về Việt Nam như: Suzuki Celerio, Toyota Wigo... được dự đoán cũng sẽ có sự cạnh tranh mạnh mẽ với Hyundai i10, Kia Morning hay Chevrolet Spark...

  Việc các mẫu xe nhập khẩu giảm giá cũng sẽ tạo sức ép lớn lên các mẫu xe lắp ráp tương tự kể trên. Cũng chính thời điểm này năm ngoái thị trường Việt cũng đã và đang diễn ra cuộc chiến giảm giá xe có một không hai. Khởi đầu là Thaco với viêc giảm giá liên tiếp các mẫu xe của mình. Nhiều mẫu xe ăn khách của Thaco như Mazda CX-5, Mazda3 hay KIA Morning đều được giảm giá sâu và liên tục. Ngay sau cuộc phát động của Thaco hàng loạt các ông lớn khác như Toyota, Honda, HTC kể cả các hãng xe có thị phần nhỏ như GM, Suzuki cũng đều tham gia vào cuộc đua giảm giá.

  Với những gì đã diễn ra nhiều khả năng thị trường ô tô Việt Nam sẽ chứng kiến một cuộc đua tương tự như năm 2017. Câu hỏi được đặt ra là ai sẽ là người phát động cuộc đua mới này, có thể vẫn sẽ là cái tên quen thuộc Thaco - Trường Hải?

  Nếu xảy ra, có thể cuộc đua mới sẽ còn khốc liệt và diễn ra trên diện rộng hơn so với năm 2017. Điều này sẽ khiến bức tranh thị trường ô tô Việt sẽ hoàn toàn thay đổi trong nửa cuối của năm 2018.

  Hoàng Cường

  Nguồn Xe Giao Thông: http://xe.baogiaothong.vn/thi-truong-o-to-viet-se-co-cuoc-dua-giam-gia-xe-moi-d246018.html