Thị trường nước mắm truyền thống 'ấm' trở lại

Vừa qua, Bộ Y tế công bố kết quả kiểm nghiệm nước mắm tại 5 tỉnh, thành, 100% mẫu đều an toàn, đã "cởi trói" cho ngành sản xuất nước mắm truyền thống. Còn người tiêu dùng thì đã yên tâm trở lại sử dụng món ăn quen thuộc, khiến thị trường tiêu thụ mặt hàng này dần “ấm” trở lại sau thời gian đìu hiu do ảnh hưởng của thông tin thất thiệt.

Thông tin chính thức từ Bộ Y tế 100% mẫu nước mắm được kiểm nghiệm đều an toàn được người dân đón nhận hồ hởi bởi nước mắm truyền thống đã gắn bó với những bữa cơm của nhiều gia đình.

Bà Phan Thị Lý (Phường Hà Huy Tập) cho biết: Gia đình tôi thường xuyên đặt nước mắm Cửa Hội về sử dụng, bởi nước mắm được sản xuất ở làng nghề nên chất lượng đảm bảo, thơm, ngon. Bởi thế, có thông tin nước mắm chứa chất độc hại, ảnh hưởng sức khỏe chúng tôi rất lo lắng, hoang mang. Giờ nước mắm được kiểm nghiệm an toàn, tôi yên tâm, tiếp tục tin dùng nước mắm truyền thống”.

Thị trường nước mắm truyền thống 'ấm' trở lại - Ảnh 1

Khách hàng yên tâm sử dụng nước mắm truyền thống khiến sức mua mặt hàng này tại các quầy hàng tạp hóa tăng trở lại.

Người dân dần lấy lại niềm tin từ nước mắm truyền thống, kéo theo thị trường mặt hàng này cũng chuyển biến tích cực.

Khác với tình trạng vắng khách cách đây hơn 10 ngày khi có thông tin về nước mắm chứa thạch tín, thời điểm này, hầu hết các quầy bán hàng khô ở các chợ, sức mua mặt hàng nước mắm đã tăng đáng kể.

Một tiểu thương chuyên kinh doanh tại chợ Quang Trung cho biết: Trong hơn 10 ngày qua, có thông tin nước mắm nhiễm thạch tín, khách hỏi mua nước mắm vắng hẳn; chúng tôi bị thất thu một khoản khá lớn. May mà hai hôm nay, khách tăng trở lại, nhiều loại nước mắm truyền thống như: Cửa Hội, Nha Trang … mặc dù giá cao hơn gấp đôi nước mắm công nghiệp nhưng người dân vẫn mua nhiều”.

Thị trường nước mắm truyền thống 'ấm' trở lại - Ảnh 2

Tại Siêu thị, sức mua mặt hàng nước mắm cũng tăng lên sau thông tin Bộ Y tế công bố các mẫu nước mắm kiểm nghiệm đều an toàn.

Thị trường nước mắm truyền thống 'ấm' trở lại - Ảnh 3

Trên kệ siêu thị BigC bày bán nhiều loại nước mắm truyền thống

Tương tự, tại quầy hàng nước mắm trên siêu thị BigC cũng sôi động hơn. Trên các kệ bày bán nước mắm tại đây, không có sự thay đổi nào, nhiều loại nước mắm truyền thống vẫn được bày bán. Nhiều khách hàng chọn mua các loại nước mắm truyền thống mặc dù giá cả thường đắt gấp đôi thậm chí 3 lần so với nước mắm công nghiệp.

Chị Hà (Phường Quán Bàu, TP.Vinh) cho biết: Gia đình tôi hay dùng các loại nước mắm Cửa Hội, hoặc Phú Quốc vì độ đạm cao, chất lượng thơm ngon. Nhưng mấy hôm rồi nghe thông tin nước mắm chứa thạch tín tôi hơi e ngại. Được biết, kết quả kiểm nghiệm nước mắm truyền thống vẫn an toàn nên tôi yên tâm mua luôn cả thùng về ăn dần. Mặc dù giá các loại nước mắm truyền thống có cao hơn nhưng quan trọng tốt cho sức khỏe”.

Một người bán hàng tại siêu thị BigC cho biết: "Khi có thông tin nước mắm nhiễm thạch tín, khách hàng giảm khoảng 5 - 10% so với trước. Nhưng mấy hôm nay, khách đã tăng trở lại. Các loại nước mắm truyền thống được mua nhiều: Nhuận Phát, Nha Trang… ".

Mặc dù, thông tin được Bộ Y tế đưa ra vừa qua đã "minh oan" cho nước mắm truyền thống. Người tiêu dùng đã yên tâm sử dụng trở lại. Nhưng rõ ràng tổn thất do thông tin thất thiệt (nước mắm nhiễm thạch tín) đối với các hộ kinh doanh đặc biệt là các làng nghề sản xuất nước mắm rất nặng nề, hệ lụy còn kéo dài …

Đinh Nguyệt - Phương Thúy