Thị trường nước mắm ổn định trở lại

Ngày 17.10.2016, Vinastas tổ chức họp báo và công bố thông tin “động trời”: Gần 67% mẫu nước mắm được khảo sát chứa asen; nước mắm có độ đạm càng cao, lượng asen càng lớn. Điều đáng nói, là nước mắm truyền thống lại có độ đạm rất cao. Ngay sau đó, người tiêu dùng đã hốt hoảng tẩy chay nước mắm truyền thống. Thế nhưng, thông tin của Vinastas là mập mờ, sai lệch, thậm chí “ác ý”. Ngay sau khi Bộ Y tế công bố: Tất cả các mẫu nước mắm truyền thống và nước chấm công nghiệp đều an toàn, người tiêu dùng mới thở phào nhẹ nhõm...

Thị trường nước mắm ổn định trở lại - Ảnh 1

Sản phẩm nước mắm tại siêu thị. Các mẫu kiểm nghiệm cho thấy, cả nước mắm truyền thống và nước chấm công nghiệp đều an toàn, người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng.

Ngày 17.10.2016, Vinastas tổ chức họp báo và công bố thông tin “động trời”: Gần 67% mẫu nước mắm được khảo sát chứa asen; nước mắm có độ đạm càng cao, lượng asen càng lớn. Điều đáng nói, là nước mắm truyền thống lại có độ đạm rất cao. Ngay sau đó, người tiêu dùng đã hốt hoảng tẩy chay nước mắm truyền thống. Thế nhưng, thông tin của Vinastas là mập mờ, sai lệch, thậm chí “ác ý”. Giờ người tiêu dùngcó thể thở phào nhẹ nhõm.

Sức mua tăng trở lại

Theo bà Nguyễn Thị Lợi (chủ sạp tạp hóa tại chợ Đồng Xa - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội), cho biết: Sau mấy ngày “sốc” vì thông tin nước mắm truyền thống chứa asen, từ hôm qua sức mua đã tăng trở lại. Điều đáng nói là người tiêu dùng đã trở về với thói quen tiêu dùng hằng ngày, tùy khả năng tài chính và khẩu vị, mọi người lại quay về với nước chấm Chinsu, Nam Ngư, Tam Thái Tử, nước mắm Hạnh Phúc, Long Hải, Cát Bà, 584… Tại các siêu thị như: Firvimart, Hapro, Vinmart, các cửa hàng tiện dụng hay các sạp tạp hóa, nhịp mua - bán đã trở lại bình thường.

Bà Vũ Thị Hậu - Phó Tổng Giám đốc Cty CP Nhất Nam cho biết: Lượng nước mắm, nước chấm vẫn được siêu thị nhập về đều đặn và bày bán trên các kệ hàng, không có chuyện siêu thị không bán nước mắm truyền thống. Tùy khả năng tài chính, người tiêu dùng có thể chọn mua nước mắm và nước chấm theo nhu cầu.

Bà Hoàng Thị Oanh - Giám đốc siêu thị Hà Nội cũng chung ý kiến: Người tiêu dùng đã yên tâm hơn khi cơ quan chức năng tuyên bố nước mắm truyền thống và nước chấm công nghiệp đều an toàn, không có hóa chất vượt ngưỡng. Vì vậy, gia đình nào quen loại nước mắm nào đã lại quay về với thói quen tiêu dùng hằng ngày.

Bà Nguyễn Thị Nga, một khách hàng cho biết: “Gia đình tôi phải mua cả 2 loại nước mắm, vì bố mẹ chồng tôi thích ăn nước mắm truyền thống bởi hương vị đậm đà, độ đạm cao. Còn trẻ nhỏ lại thích nước chấm công nghiệp vì nhẹ mùi hơn”. Bà Nguyễn Diệu Linh (phố Doãn Kế Thiện - Cầu Giấy - Hà Nội) cho biết: Gia đình chị thích nước mắm truyền thống. Vì vậy, cả 10 năm nay nhà chị ăn loại nước mắm này qua một mối quen tại Hải Phòng. Vì vậy, mỗi lần mua hàng, nhà chị mua vài chục lít để dùng lâu dài và cung cấp cho những người thân quen.

Sẽ có bộ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước mắm

Ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản - Nafiqad (Bộ NNPTNT) cho biết: Trong thời gian tới, Bộ NNPTNT sẽ rà soát, lấy ý kiến để làm rõ thêm một số vấn đề: Các quy định hiện hành về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật ATTP trong nước mắm, nước chấm, nhất là các phụ gia cho phép sử dụng trong các sản phẩm này, có sự đối chiếu với các quy định quốc tế xem đã phù hợp chưa. Làm rõ sự khác nhau giữa asen hữu cơ và vô cơ trong nước mắm, nghiên cứu các quy định về ngưỡng tồn dư tối đa cho phép. Làm rõ sự khác nhau giữa nước mắm truyền thống và nước chấm công nghiệp. Đặc biệt, sẽ xem xét, làm rõ sự khác nhau giữa nước chấm và nước mắm để minh bạch thông tin cho người dân và thuận tiện cho việc quản lý của cơ quan quản lý nhà nước...

Một số chuyên gia khác cho rằng, vì nước chấm công nghiệp và nước mắm truyền thống đều an toàn, thì việc mua loại nào nên để cho người tiêu dùng tự quyết định và lựa chọn. Các nhà kinh doanh và các phương tiện truyền thông không nên “định hướng” hoặc vội vàng đưa ra những thông tin chưa được kiểm chứng, tránh gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Sau lấy 247 mẫu ngẫu nhiên thuộc 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (cả theo phương pháp truyền thống và công nghiệp), trên thị trường và một số siêu thị để kiểm nghiệm, kết quả cho thấy không phát hiện mẫu nước mắm nào chỉ được sản xuất từ nước và hóa chất. Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt và phụ gia thực phẩm với các tỉ lệ khác nhau. Kết quả kiểm nghiệm asen cho thấy 247/247 các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện asen vô cơ vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép (theo QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế). Các chỉ tiêu kiểm nghiệm khác về kim loại nặng như: Chì, thủy ngân và cadimi đều đạt theo QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế. Từ kết quả này, Bộ Y tế cho biết kết quả kiểm nghiệm 247 mẫu nước mắm cho thấy không phát hiện mẫu nước mắm nào có asen vô cơ vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng khẳng định: Không có căn cứ để khẳng định một sản phẩm sử dụng nhiều phụ gia thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người...

HẢI YẾN