Thị trường ngoại hối không áp lực vào các tháng cuối năm dù cung ngoại tệ tăng

Cầu ngoại tệ đã có dấu hiệu nóng hơn thể hiện ở kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đã chấm dứt xu hướng giảm và tín dụng ngoại tệ đang tăng lên. Tuy vậy, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia vẫn đưa ra dự báo lạc quan nhờ cung dồi dào.

Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia đưa ra nhận định về thị trường ngoại hối những tháng cuối năm khá tích cực với dự báo thị trường ngoại hối không có áp lực trong các tháng cuối năm.

Sau một thời gian dài duy trì khá ổn định và ít biến động, kể từ giữa tháng 8, tỷ giá trung tâm liên tục được điều chỉnh tăng, tính đến 26/10, được niêm yết ở mức 22.030 VND/USD, tăng khoảng 0,6% so với đầu năm.

Trong khi đó, tỷ giá ngân hàng thương mại và thị trường phi chính thức tiếp tục duy trì và giữ vững sự ổn định. Tỷ giá bán tại nhiều ngân hàng thương mại phổ biến vào khoảng 22.330 - 22.350 VND/USD.

Thị trường ngoại hối không áp lực vào các tháng cuối năm dù cung ngoại tệ tăng - Ảnh 1

Tỷ giá những tháng gần đây đều thấp hơn đáng kể so với mức giá trần

Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cũng cho biết chỉ số CDS có xu hướng giảm nhẹ và tỷ giá kỳ hạn NDF không có nhiều thay đổi so với tháng trước. Điều này cho thấy kỳ vọng vào tỷ giá hiện đang khá ổn định.

Diễn biến trên của tỷ giá USD/VND được Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia gắn với các nguyên nhân chính: một số đồng tiền chủ chốt trong giỏ tính tỷ giá giảm giá so với USD, đặc biệt là đồng Nhân dân tệ (CNY) và Bảng Anh (GBP). Ngoài ra, động thái đón trước nhu cầu ngoại tệ có thể tăng trở lại theo yếu tố mùa vụ nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán về cuối năm và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất vào tháng 12.

Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho biết cầu ngoại tệ đã có dấu hiệu nóng hơn thể hiện ở kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đã chấm dứt xu hướng giảm so với năm trước và bắt đầu tăng trở lại kể từ tháng 9. Cùng đó, tín dụng ngoại tệ đang tăng lên rõ rệt. So với cuối năm 2015, tín dụng ngoại tệ thời điểm cuối quý III đã tăng 5,44%.

Tuy nhiên, theo dự báo của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia,thị trường ngoại hối không có áp lực trong các tháng cuối năm. Nguyên nhân được chỉ ra là do nguồn cung ngoại tệ hiện đang khá dồi dào. Trong khi đó các quốc gia tiếp tục các chương trình kích thích kinh tế và nới lỏng chính sách tiền tệ, cũng như định hướng thận trọng trong các chính sách của FED.

Đầu tháng 11 vừa qua, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tiếp tục giữ nguyên lãi suất quỹ dự trữ liên bang sau hai ngày nhóm họp. FOMC sẽ có thêm cuộc họp trong tháng 12 tới để quyết định có thực hiện tăng lãi suất hay không.

Ban đầu, Fed cho biết sẽ nâng lãi suất 4 lần trong năm nay, nhưng sau đó đã quyết định hạ xuống chỉ còn 1 lần. Tháng 12/2016 được xem như thời hạn cuối cùng đối với Fed để thực hiện tăng lãi suất trong năm 2016.