Thị trường nào tăng giá mạnh nhất trong ngày 9/11 lịch sử của nước Mỹ?

Nga và Mỹ là những quốc gia có thị trường chứng khoán tăng điểm tốt nhất trong phiên giao dịch ngày 9/11 vừa qua. Trong khi đó, tâm lý tiêu cực đã khiến các thị trường châu Á, Mexico giảm mạnh. Chỉ số Nikkei 225 giảm mạnh nhất toàn cầu, mất đi 5,36%.

Tỷ phú Donald Trump đã gây sốc toàn thế giới sau khi chiến thắng bà Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng với 290 phiếu đại cử tri. Kết quả đã sớm ngã ngũ khi ứng cử viên Tổng thống này nhanh chóng giành được 270 phiếu từ 2h sáng giờ Mỹ. Trước đó, truyền thông đã đánh giá cao khả năng chiến thắng của ứng cử viên Đảng Cộng hòa Hillary Clinton. Chiến thắng bất ngờ của ông Trump khiến thị trường chứng khoán châu Á đang giao dịch thời điểm đó rung lắc mạnh.

Chỉ số Nikkei 225 giảm mạnh nhất toàn cầu, mất đi 5,36%. Một loạt thị trường chứng khoán châu Á khác như Đài Loan, Phillipines, Hồng Kông cũng giảm mạnh 2-3%.

Mặc dù giao dịch sau đó nửa ngày nhưng hàn thử biểu của các quốc gia châu Mỹ như Mexico, Brazil vẫn phản ứng tiêu cực. Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống vẫn kéo thị trường chứng khoán các nước này giảm lần lượt 2,23% và 1,4%. Không chỉ riêng thị trường chứng khoán, đồng peso của Mexico mất giá so với đồng USD, có thời điểm sụt giảm mạnh tới 12%.

Thị trường nào tăng giá mạnh nhất trong ngày 9/11 lịch sử của nước Mỹ? - Ảnh 1

Top 10 thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh nhất phiên 9/11
Nguồn: Indexq

Thị trường chứng khoán Việt Nam từng ghi nhận mức giảm hơn 19 điểm của chỉ số VN-Index. Lực cầu bắt đáy lớn giúp chỉ số này đóng cửa chỉ còn giảm 6,2 điểm, tương đương giảm 0,92%. Sắc đỏ bao trùm một loạt các quốc gia Đông Nam Á. Tuy nhiên, mở cửa phiên sáng nay, các nước trong khu vực đều đang phục hồi trở lại và tăng điểm đáng kể. Riêng chỉ số Nikkei 225 đã lấy lại gần hết những gì đã mất, tăng 5,8% sau hơn 2 tiếng đồng hồ giao dịch.

Thị trường nào tăng giá mạnh nhất trong ngày 9/11 lịch sử của nước Mỹ? - Ảnh 2

Thị trường chứng khoán Đông Nam Á đỏ lửa phiên giao dịch 9/11

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Nga và một số các quốc gia châu Âu phản ứng khá tích cực. Luxembourg tăng điểm mạnh nhất với mức tăng 3,74%. Chứng khoán Nga cũng tăng 1,85%.

Thị trường nào tăng giá mạnh nhất trong ngày 9/11 lịch sử của nước Mỹ? - Ảnh 3

Top 10 thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh nhất phiên 9/11
Nguồn: Indexq

Ngay trong chính nước Mỹ, nơi vừa diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống đầy bất ngờ, thị trường chứng khoán cũng phản ứng theo cách khá bất ngờ. Theo CNBC, ngày đầu tiên giao dịch sau cuộc bầu cử, chứng khoán Mỹ phản ứng tốt hơn nhiều so với năm 2012. Một trong các nguyên nhân được cho là do các nhà đầu tư mua bù trạng thái sau khi vay cổ phiếu bán khống. ( xem thêm )