Thị trường năng lượng toàn cầu diễn biến ảm đạm

Trong phiên giao dịch ngày 17/4 tại thị trường châu Á, giá dầu biến động trái chiều, do những lo ngại về triển vọng tiêu thụ dầu mỏ yếu kém của Mỹ đang ngày một gia tăng, trong khi tỷ giá đồng USD suy giảm lại khiến mặt hàng dầu mỏ- vốn được định giá bằng đồng ngoại tệ này, trở nên hấp dẫn hơn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Kết thúc phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ hay còn gọi là dầu chuẩn Tây Texas (WTI) giao tháng 5/2013 đã để mất đà tăng ở đầu phiên và quay đầu giảm 6 cent, xuống 88,66 USD/thùng.
Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn lại tăng 29 cent, lên mức 100,20 USD/thùng, sau khi "tụt" xuống ngưỡng 98 USD/thùng vào phiên trước đó.
Ngay từ đầu phiên này, giá của cả hai loại dầu kỳ hạn trên đều đảo chiều đi lên, sau khi Chính phủ Mỹ công bố báo cáo cho hay hoạt động sản xuất công nghiệp đã tăng 5% trong quý 1/2013, bất chấp sự suy giảm của lĩnh vực này trong tháng Ba vừa qua.
Đây là mức tăng mạnh nhất của hoạt động sản xuất công nghiệp Mỹ trong vòng 1 năm qua.
Tuy nhiên, dầu ngọt nhẹ đã lùi bước vào cuối phiên sau khi xuất hiện thông tin cho thấy kho dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước (kết thúc vào ngày 12/4) đã bất ngờ tăng, báo hiệu nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ tại nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trên đà suy yếu.
Điều này càng tác động xấu hơn tới tâm lý của giới đầu tư, giữa bối cảnh Trung Quốc- quốc gia tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới - cũng vừa công bố báo cáo về tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp hơn dự kiến trong quý 1/2013.
Đêm trước (ngày 16/4), thị trường năng lượng Mỹ tiếp tục diễn biến ảm đạm, sau khi đồng loạt đi xuống trong phiên đầu tuần, do những hoài nghi về tốc độ phục hồi kinh tế toàn cầu đang ngày một gia tăng.
Chốt phiên tại New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 5/2013 gần như không biến động so với phiên trước đó, chỉ "nhích" 1 cent, lên 88,72 USD/thùng.
Trong khi đó, tại thị trường London (Anh), giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn lại hạ 72 cent, đứng ở mức 99,91 USD/thùng- mức thấp nhất trong vòng chín tháng qua.
Nối gót đà giảm giá từ phiên 15/4, giá dầu tiếp tục giảm mạnh vào đầu phiên tại thị trường Mỹ, khi báo cáo đáng thất vọng về tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý 1/2013 và vụ nổ kép tại thành phố Boston (Mỹ) vẫn chi phối thị trường dầu mỏ.
Tuy nhiên, sự suy yếu của đồng USD trong phiên này đã khiến mặt hàng dầu mỏ- vốn được định giá bằng đồng ngoại tệ này - trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư, qua đó giúp dầu ngọt nhẹ thoát khỏi xu hướng giảm./.

Minh Trang (TTXVN)