Thị trường lao động khởi sắc cuối năm

Khác với những năm trước, năm nay tình hình lao động tại TP Hồ Chí Minh không có nhiều biến động, bởi số lượng lao động thất nghiệp và nhảy việc đang giảm. Trong khi đó, các doanh nghiệp (DN) sản xuất đã dần thoát khỏi tình trạng khủng hoảng, bắt đầu bước vào thời kỳ nước rút hoàn thành đơn hàng cuối năm nên gia tăng tuyển dụng lao động. Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh (Falmi), tình hình lao động trên địa bàn thành phố những tháng cuối năm phát triển ổn định và có nhiều khởi sắc.

Dịp cuối năm, rất nhiều người lao động tìm việc làm tại các trung tâm giới thiệu việc làm.

Ổn định việc làm

Những năm trước, nếu như vào thời điểm này, tại các khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN - KCX) như Linh Trung (quận Thủ Đức), Tân Thuận (quận 7), Tân Bình (quận Tân Bình)... sẽ thấy các doanh nghiệp thi nhau đăng thông tin tuyển dụng lao động ồ ạt thì năm nay lại rất ít thấy. Theo các DN, việc không tuyển dụng nhiều là do DN không hạ chuẩn để tuyển bằng được lao động như các năm trước, mà đã chú trọng vào nâng cao năng suất lao động, ưu tiên lao động gắn bó với DN, lao động ít nhảy việc. "Tình hình lao động trong năm 2013 không có nhiều biến động và tình trạng khan hiếm lao động không còn diễn ra như những năm trước đây. Những tháng cuối năm, đơn hàng của DN gia tăng nhưng DN không đăng tin tuyển dụng ồ ạt như các năm trước đó. Ngoài ra, khi tuyển dụng lao động, DN còn đưa ra nhiều tiêu chí cao hơn và ưu tiên những lao động có tay nghề, trình độ. Nhiều DN khác thay vì tuyển thêm lao động mới thì họ cố gắng chăm lo tốt hơn cho chính những người lao động hiện hữu của mình để nâng cao năng suất và giữ chân người lao động dịp cuối năm", Phó Giám đốc trung tâm giới thiệu việc làm thuộc Ban quản lý KCN - KCX Bùi Thanh Ngọc cho biết.

Trong khi đó, theo đánh giá của Falmi, thị trường lao động quý IV-2013 có xu hướng phát triển ổn định và tình trạng thay đổi chỗ làm không diễn ra ồ ạt như những năm trước (năm 2013 chỉ dao động ở mức dưới 15%, trong khi năm 2012 hơn 20% và năm 2011 hơn 30%). "Hiện các DN đang từng bước sắp xếp, tuyển dụng lại lao động theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh cuối năm. Các DN mới thành lập cũng cân nhắc chặt chẽ cơ cấu lao động để tuyển dụng cho hợp lý. Có nghĩa là các DN khi tuyển dụng đã quan tâm nhiều hơn đến chất lượng nguồn nhân lực. Điều này cũng giúp DN tiết kiệm được một khoản kinh phí rất lớn trong tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay", Phó Giám đốc Falmi Trần Anh Tuấn cho biết.

Nhiều việc chờ người lao động

"Trước tình hình DN tuyển dụng khó khăn cũng khiến cho tâm lý người lao động cũng thay đổi theo. Thay vì nhảy việc, tìm một công việc khác lương cao hơn thì họ phải cố ổn định công việc hiện tại. Nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ cao đẳng, đại học càng ít hơn, chủ yếu là công ty mới thành lập hoặc các dự án mới triển khai. Vì thế, tâm lý chung của người lao động trong giai đoạn hiện nay là ổn định nơi làm việc với mức lương chấp nhận được", ông Ngọc cho biết thêm. Cũng chính vì thị trường lao động có thay đổi, số lượng lao động đăng ký thất nghiệp, số vụ đình công thời gian qua liên tục giảm. Tính từ đầu năm đến nay, số lao động đăng ký thất nghiệp là 94 nghìn người, giảm 17,1% so cùng kỳ. Bên cạnh đó, số vụ tranh chấp lao động cũng đã giảm bốn vụ so cùng kỳ.

Thị trường lao động những tháng cuối năm khởi sắc cũng khiến nhiều người lao động sau một thời gian dài thất nghiệp cũng sẽ có cơ hội kiếm việc mới tốt hơn. Theo ông Trần Anh Tuấn, từ nay đến cuối năm, nhu cầu tuyển dụng nhân lực của các DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố khoảng 60 nghìn chỗ. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng tại các khu chế xuất - công nghiệp khoảng 10 nghìn chỗ, tập trung ở các nhóm ngành như: Dệt may - giày da, cơ khí, công nghệ thực phẩm, nhựa - bao bì, điện tử... Bên cạnh đó, dịp cuối năm, thành phố cũng cần khoảng 30 nghìn lao động thời vụ, tăng 10% so với năm ngoái. Trong đó, các ngành như may mặc, chế biến thủy sản, thực phẩm hoặc nhiều cơ sở dịch vụ, nhà hàng chuẩn bị cho Lễ Giáng sinh... cần lao động làm bán thời gian nhiều nhất.

Phó Giám đốc Trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên Nguyễn Văn Sang cho biết, chỉ riêng mùa vụ Tết năm nay trung tâm có từ 3.000 đến 5.000 đầu việc với mức lương dao động từ 50.000 đến 150 nghìn đồng/buổi. Ngoài ra, những công việc như phụ việc ở các hội chợ quốc tế, người lao động cũng được trả từ 300 nghìn đến 500 nghìn đồng/ngày.

HẢI MINH