Thị trường lá dong rừng bắt đầu nhộn nhịp

Tết Nguyên đán Quý Mão đang đến gần, đây cũng là thời điểm các thương lái đưa lá dong từ các huyện miền núi xứ Thanh như: Lang Chánh, Thường Xuân, Quan Hóa, Quan Sơn, Như Xuân… về TP Thanh Hóa tiêu thụ.

Video: Lá dong rừng xuống phố.

Theo ghi nhận của phóng viên, bắt đầu từ ngày 8 -1 (tức ngày 17 tháng Chạp), lá dong đã được thương lái đưa về các điểm tập kết tại TP Thanh Hóa nhằm phục vụ nhu cầu gói bánh chưng Tết của người dân.

Theo ghi nhận của phóng viên, bắt đầu từ ngày 8 -1 (tức ngày 17 tháng Chạp), lá dong đã được thương lái đưa về các điểm tập kết tại TP Thanh Hóa nhằm phục vụ nhu cầu gói bánh chưng Tết của người dân.

Thời điểm này, nhiều người dân TP Thanh Hóa và các địa phương trong tỉnh đã tìm đến, chọn lựa cho gia đình mình những bó lá dong đẹp, còn xanh tươi để chuẩn bị gói bánh chưng phục vụ Tết cổ truyền.

Hiện lá dong rừng trên địa bàn TP Thanh Hóa có giá giao động từ 40.000 - 60.000 đồng/100 lá, tùy vào lá đẹp, xấu.

Nhiều tiểu thương ở các huyện trong tỉnh đã đổ về Chợ đầu mối rau quả, thực phẩm Đông Hương (TP Thanh Hóa) để lấy lá dong về bán trong dịp Tết.

Bà Nguyễn Thị Lê, Phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa cho biết: Năm nào cũng vậy, vào thời điểm này tôi thường đến chợ để chọn mua những bó lá dong ưng ý nhất. Phải chọn những lá dong “bánh tẻ” (tức không già cũng không non quá), thì khi gói chiếc bánh mới được đẹp, vuông vắn và bánh mới xanh.

Để chọn được những bó lá dong đẹp, nhiều người từ các huyện lân cận đã lặn lội lên trung tâm TP Thanh Hóa để mua.

Là một trong những thương lái có nhiều năm kinh nghiệm, chị Trương Thị Linh, Chợ đầu mối rau quả, thực phẩm Đông Hương (TP Thanh Hóa) chia sẻ: Năm nào cũng vậy, thông thường, vào khoảng 17 tháng Chạp, chúng tôi bắt đầu tập kết lá dong ở các huyện miền Tây xứ Thanh về phố.

Theo chị Linh, so với những năm trước, giá lá dong năm nay tương đối ổn định. Hiện đang bán giao động khoảng từ 50.000 đồng – 60.000 đồng/100 lá. Giá có thể giao động cao hoặc thấp hơn tùy thuộc vào chất lượng của lá. Hiện cũng đã có nhiều người đến mua, nhưng nhộn nhịp nhất vào khoảng 24 – 25 Tết âm lịch.

Được biết, lá dong rừng được các thương lái đưa về trung tâm TP Thanh Hóa chủ yếu thu mua lại từ người dân trên địa bàn các huyện miền núi trong tỉnh như: Quan Hóa, Quan Sơn, Như Xuân, Lang Chánh, Thường Xuân…

Có thể nói, đây là một trong những mặt hàng hút khách nhất trong dịp Tết Nguyên đán.

Ngoài lá dong rừng, lạt giang cũng là một trong những loại vật liệu không thể thiếu dùng để gói bánh chưng ngày Tết.

Hoài Thu – Hoàng Đông

Nguồn Thanh Hóa: http://baothanhhoa.vn/doi-song-xa-hoi/thi-truong-la-dong-rung-bat-dau-nhon-nhip/176924.htm