Thị trưởng Kiev lên tiếng vụ ông Zelensky sa thải Tổng tư lệnh quân đội

Thị trưởng Kiev đã chỉ trích quyết định sa thải Tổng tư lệnh quân đội Ukraine của ông Zelensky.

Thị trưởng Kiev Vitaly Klitschko. Ảnh: Reuters

Đài RT ngày 5/3 đưa tin, ông Vitaly Klitschko, thị trưởng thành phố Kiev, cho rằng ông Zelensky đã sai lầm khi sa thải tướng Valery Zaluzhny - vị Tổng tư lệnh quân đội nổi tiếng của Ukraine.

"Việc loại bỏ tướng Zaluzhny là một sai lầm lớn. Chúng ta cần sự đoàn kết từ những người được yêu mến như ông Zaluzhny - người có tỉ lệ ủng hộ cao trong các đợt thăm dò gần đây ở Ukraine", ông Klitschko nói với phóng viên của nhật báo Italia La Repubblica ngày 4/3.

"Trong 2 năm, ông ấy đã bảo vệ Ukraine trước sức tấn công dữ dội của Nga", thị trưởng Kiev nói và cho biết thêm rằng, công chúng Ukraine rất coi trọng tướng Zaluzhny. Theo ông Klitschko, ông Zelensky "lẽ ra phải giải thích lý do vì sao đưa ra quyết định khiến người dân Ukraine bị sốc.

Ông Zelensky cách chức tướng Zaluzhny vào tháng trước với lý do "cần phải thay đổi chiến lược". Người thay thế tướng Zaluzhny là tướng Aleksandr Syrsky.

Trong cuộc phỏng vấn của Fox News (hôm 22/2), Tổng thống Ukraine cho hay, việc tướng Zaluzhny bị sa thải không liên quan tới đường lối hành động của Ukraine mà bởi vì những điều “không thay đổi trong thời gian gần đây”.

Ông Kyrylo Budanov – Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine – cho rằng, quyết định cách chức ông Zaluzhny là đúng đắn. Ông Budanov không tin việc tướng Zaluzhny bị sa thải là kết quả của bất kỳ mâu thuẫn cá nhân nào giữa Tổng thống Ukraine và cựu Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine.

Nguyễn Thái - RT

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/thi-truong-kiev-len-tieng-vu-ong-zelensky-sa-thai-tong-tu-lenh-quan-oi-a652543.html