Thị trường kiểm định đáy cũ, cổ phiếu blue-chips phục hồi sớm nhất

  Thời báo Tài chính
  1613 liên quanGốc

  Chứng khoán Mỹ đêm qua nghỉ giao dịch, nhưng sáng nay các thị trường tương lai tăng tốt, giá dầu cũng hồi mạnh... Nhiều yếu tố hỗ trợ thị trường trong nước đúng thời điểm VN-Index rơi về đáy cũ tháng 5. Các cổ phiếu blue-chips tỏ ra có sức đề kháng tốt hơn cả.

  VN-Index kiểm định đáy cũ

  Thị trường trồi sụt liên tục trong xu thế giảm của phiên hôm nay. Có tới hai lần VN-Index rơi về sát đáy thấp nhất 1.156,54 điểm ngày 17/5 vừa qua. Lần thứ nhất lúc 9h27 tại ngưỡng 1.163,62 điểm và lần thứ hai lúc 2h20 ở mức 1.162,94 điểm. Tuy chưa hoàn toàn chạm đáy nhưng đây cũng có thể xem là những nhịp giảm kiểm định đáy.

  Chốt phiên VN-Index vẫn giảm 7,93 điểm so với tham chiếu, xuống mức 1.172,47 điểm. Như vậy chỉ số phục hồi một chút so với đáy nhưng vẫn là giảm.

  Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

  Nguyên nhân quan trọng khiến VN-Index không hồi điểm nhiều hơn là ảnh hưởng mạnh từ các trụ giảm giá: GAS giảm 4,17%, HPG giảm 3,7%, FPT giảm 3,15%, VIB giảm 6,74%, DGC giảm 6,72%, POW giảm 7%. Có thể thấy nhiều cổ phiếu giảm khiến VN-Index mất điểm không nằm trong rổ VN30.

  Ngược lại, số tăng giá kéo điểm số tiêu biểu là VNM tăng 6,81%, VCB tăng 2,24%, BID tăng 2,71%, CTG tăng 1,99%... Nhóm này không đủ san bằng được áp lực giảm từ rất nhiều cổ phiếu ngoài rổ VN30, tuy vốn hóa nhỏ hơn nhưng lại có lợi thế về số lượng.

  Diễn biến hôm nay có sự trái ngược khá rõ giữa các nhóm cổ phiếu. VN30 tỏ ra có sức đề kháng tốt hơn cả, chỉ số đại diện nhóm này chỉ giảm không đáng kể 0,08%, đồng thời cả rổ cứ 1 mã giảm có 1,16 mã tăng. Midcap giảm 2,53%, cứ 1 mã giảm có 0,35 mã tăng. Smallcap giảm 3%, 1 mã giảm có 0,34 mã tăng.

  Tuy không “gồng” hết được điểm số cho hàng trăm cổ phiếu ngoài rổ này giảm giá, nhưng các mã VN30 vẫn tăng nhiều hơn giảm và dòng tiền vào bắt đáy đẩy giá phục hồi rất ấn tượng. Do thị trường có tới 2 nhịp lao dốc trong phiên, nên cổ phiếu càng phục hồi mạnh so với đáy càng thể hiện nhu cầu mua rõ rệt hơn. Hôm nay một nửa số mã trong VN30 phục hồi trên 2% kể từ mức giá thấp nhất. Đây là biên độ phục hồi mạnh mẽ, nhất là trong bối cảnh đà giảm giá áp đảo toàn thị trường.

  Hiện VN-Index đang tiếp tục "đỏ", nhưng hiện tượng phân hóa sớm ở rổ VN30 cho thấy thị trường vẫn đang có cơ hội giữ được đáy cũ. Các mã vốn hóa lớn có khả năng nâng đỡ chỉ số là yếu tố then chốt.

  Dòng tiền đang luân chuyển

  Thanh khoản hôm nay không có thay đổi gì đáng kể, hai sàn khớp lệnh vẫn giảm nhẹ 3% so với hôm qua và khối lượng giảm 2%. Trong bối cảnh số lượng cổ phiếu giảm giá rất nhiều, thậm chí 105 mã giảm sàn ở HoSE và HNX, lực cầu đang là vấn đề. Dĩ nhiên vẫn có trên 170 cổ phiếu tăng giá tức là đâu đó sức mua vẫn nhỉnh hơn, nhưng không phải là đại diện.

  Dòng tiền đang có tín hiệu rút mạnh khỏi các cổ phiếu đã tăng giá tốt vừa qua. Dầu khí, hóa chất, phân bón, thủy sản... hôm nay giảm đồng loạt. Ví dụ cổ phiếu dầu khí, giá dầu đang phục hồi, dầu WTI quay lại trên 110 USD/thùng, dầu Brent trên 115 USD/thùng, nhưng cổ phiếu dầu khí vẫn bị bán rất mạnh. GAS giảm 4,17%, PVS, PVD giảm sàn, PVC giảm 9,84%... DCM, DPM cũng giảm sàn, DGC giảm 6,72%. ANV, VHC... cũng giảm sàn.

  Cần nhấn mạnh rằng các cổ phiếu bị xả nói trên vẫn có khả năng nhà đầu tư có lãi lớn vì giá trước đó tăng mạnh. Rất có thể nhà đầu tư đang rút tiền ra. Dòng tiền đó sẽ tìm kiếm cơ hội đầu tư mới. Vì vậy thị trường vẫn có sự luân chuyển tiền nhất định. Hôm nay khá nhiều cổ phiếu đã lao dốc 30-50% trong thời gian qua có hiện tượng đảo chiều giá và thanh khoản khá tốt. Nếu đây là tín hiệu của dòng vốn quay lại, giá sẽ tiếp tục cho thấy có sự giằng co tương tự.

  Điều quan trọng là nhịp giảm của rất nhiều cổ phiếu bao gồm cả những mã có kết quả kinh doanh tốt và khả năng lãi lớn trong quý 2, đem lại cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn. Những ảnh hưởng không mang tính cơ bản thường có tính chu kỳ, khi mối lo ngại lên đỉnh điểm và thoái trào cũng là lúc sự sợ hãi về thông tin đó giảm xuống.

  Khánh Nhi

  Nguồn Thời báo Tài chính: https://thoibaotaichinhvietnam.vn/thi-truong-kiem-dinh-day-cu-co-phieu-blue-chips-phuc-hoi-som-nhat-107353.html