Thị trường hàng không Việt Nam vào nhóm phát triển nhanh nhất thế giới

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo “Hàng không: Chắp cánh tăng trưởng kinh tế và kết nối Việt Nam với thế giới” do Hiệp hội vận tải Hàng không quốc tế (IATA) phối hợp cùng Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), tổ chức hôm nay (27/8) tại Hà Nội.

CôngThương - Hội thảo là diễn đàn để thảo luận về những cơ hội, thách thức đối với sự phát triển của ngành hàng không Việt Nam. Nội dung chính được thảo luận tại hội thảo bao gồm: Vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng, an toàn hàng không và yêu cầu ưu tiên của các hãng hàng không đối với các sân bay. Ngoài ra, hội thảo còn có hai tham luận lớn về chính sách hàng không, cơ sở hạ tầng, dịch vụ nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành hàng không Việt Nam và xu hướng toàn cầu, sự hội nhập của Việt Nam với thế giới.

Theo dự báo của IATA về ngành hàng không trong giai đoạn từ 2013 - 2017, Việt Nam xếp thứ 7 trong số những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới với tỷ lệ vận chuyển hành khách quốc tế đạt 6,9%; vận chuyển hàng hóa quốc tế đạt 6,6%.

Ông Tony Tyler, Tổng giám đốc IATA đánh giá: “Việt Nam là thị trường hàng không năng động và phát triển nhanh chóng, mang lại lợi nhuận rất lớn cho nền kinh tế Việt Nam. Do vậy, lĩnh vực hàng không cần được coi trọng như một ngành kinh tế chiến lược, được quan tâm đúng đắn”.

Được biết, ngành hàng không hiện đóng góp 6 tỷ USD cho GDP Việt Nam và tạo ra hơn 230.000 việc làm. Trong giai đoạn 2008-2013, lượng khách đi lại bằng đường hàng không của Việt Nam đã tăng thêm 96%.

Theo ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam, đối với các hãng hàng không Việt Nam, điều quan trọng nhất để phát triển bền vững là đảm bảo an toàn bay tuyệt đối và hoàn thiện chất lượng dịch vụ tới khách hàng, đặc biệt là nâng cao các chỉ số khai thác, đảm bảo đúng giờ. Các hãng cần nhanh chóng đưa vào ứng dụng các chương trình quản lý an toàn của IATA và đạt chứng chỉ công nhận phù hợp với các tiêu chuẩn đánh giá về an toàn khai thác (IOSA). Vietnam Airlines đã được cấp chứng chỉ IOSA từ năm 2006, liên tục được đánh giá định kỳ để gia hạn như một phần quan trọng trong chương trình quản lý an toàn của hãng. Vietnam Airlines đã tích cực gia nhập các tổ chức, liên minh hàng không có uy tín trên thế giới: Trở thành thành viên của IATA từ năm 2006, thành viên của Liên minh Hàng không toàn cầu SkyTeam từ năm 2010.

Thùy Linh

PHẢN HỒI