Thị trưởng Hà Lan giải thích tin dỡ cầu vì thuyền của tỷ phú Bezos

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  15 liên quanGốc

  Thị trưởng thành phố Rotterdam của Hà Lan hôm 3/2 thông báo ông chưa nhận được yêu cầu xin cấp phép tháo dỡ cây cầu lịch sử tạm thời để siêu du thuyền của tỷ phú Jeff Bezos đi qua.

  "Tôi thấy tình trạng hỗn loạn này khá kỳ lạ. Chưa có quyết định gì, thậm chí chưa xin giấy phép”, tờ báo địa phương Algemeen Dagblad dẫn lời Thị trưởng thành phố Rotterdam Ahmed Aboutaleb, đề cập tới việc dỡ bỏ cây cầu Koningshaven để siêu du thuyền của người sáng lập Amazon Jeff Bezos có thể đi qua.

  Ông cũng phủ nhận bất kỳ quyết định nào được đưa ra trước đó, một ngày sau khi người phát ngôn của thành phố nói với AFP rằng các quan chức đã bật đèn xanh cho yêu cầu dỡ bỏ phần trung tâm của cầu Koningshaven từ công ty đóng tàu.

  Thị trưởng cho biết chính quyền sẽ đưa ra quyết định sau khi đơn xin cấp phép được nộp và chuyên gia đã đánh giá tác động, bao gồm cả việc tháo dỡ sẽ không làm hỏng cây cầu, và liệu ông Bezos có chấp nhận chi trả mức phí được đưa ra hay không.

   Cầu Koningshaven mang biểu tượng lịch sử được người dân Rotterdam gọi là De Hef. Ảnh: Shutterstock.

  Cầu Koningshaven mang biểu tượng lịch sử được người dân Rotterdam gọi là De Hef. Ảnh: Shutterstock.

  Du thuyền khổng lồ của tỷ phú 57 tuổi - trị giá 485 triệu USD, được xây dựng ở Alblasserdam gần Rotterdam - quá lớn so với cây cầu Koningshaven. Đây vốn là công trình mang tính biểu tượng của thành phố cảng Rotterdam, tồn tại từ năm 1878 và được xây dựng lại sau khi bị phát xít Đức ném bom vào năm 1940 trong Thế chiến 2.

  Quyết định ban đầu của giới chức trách gây bức xúc bởi hội đồng địa phương từng cam kết sau một cuộc cải tạo lớn vào năm 2017 rằng họ sẽ không bao giờ tháo dỡ cây cầu - vốn được người Rotterdam gọi là De Hef.

  Truyền thông Hà Lan đưa tin phần giữa của cây cầu dầm thép khổng lồ của Rotterdam sẽ được dỡ bỏ để có đủ không gian cho siêu du thuyền cao 40 m đi qua. Nếu được chấp thuận, quá trình này sẽ mất vài tuần và dự kiến diễn ra vào mùa hè năm nay.

  Phương Linh

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/thi-truong-ha-lan-giai-thich-tin-do-cau-vi-thuyen-cua-ty-phu-bezos-post1294082.html