Thị trường giằng co, VnIndex tăng điểm nhẹ

Liên tục biến động, thị trường chứng khoán ngày 16.11 duy trì thế giằng co trong cả ngày tại cả hai sàn. Chốt phiên giao dịch, chỉ số VnIndex tăng nhẹ 0,34 điểm (0,05%) lên 674,6 điểm; Hnx-Index tăng 0,13 điểm (0,16%) lên 81,26 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt 244 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 2.487 tỉ đồng.

Thị trường giằng co, VnIndex tăng điểm nhẹ - Ảnh 1

Khởi động tốt vào buổi sáng, nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng có một phiên giao dịch khá sôi động với nhiều mã tăng điểm như DIC, DIG, DRH, DXG, FCN, HAR, KBC, VCG... Tuy nhiên, bộ đôi vốn rất ăn khách trong thời gian là FLC, ROS có dấu hiệu chững lại sau chuỗi ngày tăng điểm tích cực. Trong đó, ROS giảm 7.000đồng xuống 113.000đồng/CP. Việc ROS giảm điểm và FLC bớt nóng ít nhiều làm giảm đà tăng cua thị trường.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu cao su như PHR, TRC, DPR… vẫn hút khách khi tăng điểm khá mạnh mẽ còn hầu hết cổ phiếu bia bắt đầu hạ nhiệt đều điều chỉnh, ngoại trừ HAT tăng 600đồng/CP.

Tương tự nhóm CP dầu khí cũng có một phiên khởi sắc nhờ thông tin giá dầu thế giới tăng mạnh nhất 7 tháng. Các cổ phiếu dầu khí như GAS, PVS, PXS, PVD… đều đồng loạt tăng.

Bên cạnh đó, mã VNM cũng gây chú ý khi tăng mạnh 1.700 đồng lên mức 139.000 đồng và được khối ngoại mua ròng gần 400.000 CP. Tương tự, mã PC1 của CTCP Xây lắp điện 1 kết thúc phiên giao dịch đầu tiên trên Hose với mức tăng 7.000 đồng lên 43.000 đồng và có khối lượng khớp lệnh ấn tượng với 862.000 đơn vị trong đó, khối ngoại mua ròng gần 93.000 đơn vị.

Ở chiều ngược lại, một số cổ phiếu như VCB, KDC, MBB, ROS, ACB, AAA… đã lùi xuống dưới mốc tham chiếu.

Theo VCBS, hiện nay nhà đầu tư nên dành sự lưu tâm tới việc khối ngoại tăng bán ròng trên HOSE bởi trong bối cảnh các rủi ro hệ thống hiện hữu việc này có thể sẽ kích hoạt đà rút ròng vốn tạm thời của khối ngoại nhằm đánh giá lại rủi ro đến từ các diến biến mới, đặc biệt là kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Thêm vào đó, Quý 4 cũng không phải là thời điểm giải ngân ưa thích của khối ngoại kéo theo đó là nguy cơ tạo ra rào cản với nỗ lực hồi phục của chỉ số.

Bên cạnh đó, dù cơ hội có thể sẽ tồn tại tại một số nhóm cổ phiếu với yếu tố hỗ trợ cá biệt nhưng khi xu hướng chung vẫn chưa có dấu hiệu hình thành rõ ràng và tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục nhằm đảm bảo vị thế chủ động.

Khánh Hòa