Thị trường đồ mùa đông: Chớm lạnh đã ấm

Mặc dù thời tiết miền Bắc những ngày này mới chỉ bắt đầu se se lạnh, nhưng trên thị trường, các mặt hàng phục vụ mùa Đông đã được bày bán, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Thị trường thời trang mùa Đông đã bắt đầu sôi động từ cuối tháng 9. Ảnh: H.Dịu.

Đa dạng

Xuất hiện sớm nhất trên thị trường đón mùa lạnh là mặt hàng thời trang. Cùng với việc cho ra mắt các bộ sưu tập mùa Thu, các hãng thời trang đã đi kèm luôn mặt hàng áo rét, áo ấm đủ chủng loại. Năm nay, xu hướng của người tiêu dùng là vẫn ưu tiên lựa chọn hàng “Made in Vietnam”, trong đó, lựa chọn nhiều nhất vẫn là đến mua sắm tại các cửa hàng thời trang xuất khẩu.

Khảo sát tại các cửa hàng này tại Hà Nội, mặc dù bày bán áo rét thuộc nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới, nhưng giá chỉ rơi vào khoảng 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/chiếc, trong khi nếu đến các showroom của các thương hiệu này tại Việt Nam, giá có thể tăng lên gấp 10 lần. Theo lời quảng cáo của những người bán hàng, đây là hàng sản xuất trong nước để xuất khẩu, là hàng mẫu hoặc hàng xuất dư nên mới có giá rẻ như vậy (?!). Cùng với quần áo, những mặt hàng phụ kiện như khăn, mũ… đã bắt đầu được bày bán. Tuy nhiên, những mặt hàng phụ kiện dành cho những ngày “đại hàn” vẫn chưa nhiều, chủ yếu là khăn mỏng và mũ mỏng. Hơn nữa, các mặt hàng này lại đa phần mang mác “Made in China”. Bởi nhiều người tiêu dùng cho rằng, hàng Trung Quốc có nhiều mẫu mã, kiểu dáng thời trang hơn, chất vải tốt hơn.

Với nhóm hàng chăn, ga, gối, đệm…, theo khảo sát của phóng viên hiện đang có sức mua tốt. Nhân viên tại một cửa hàng phân phối chăn ga đệm trên đường Xã Đàn (Đống Đa, Hà Nội) cho hay, mặt hàng này có lượng bán tăng không chỉ do các gia đình đang chuẩn bị phục vụ mùa rét sắp tới, mà hiện đang vào mùa cưới nên mặt hàng này cũng “đắt hàng”.

Còn trên các con phố tại Hà Nội như Tôn Đức Thắng, Hai Bà Trưng cùng các cửa hàng điện máy lớn như PICO, Trần Anh, Media Mart… mặt hàng quạt sưởi, đèn sưởi cũng đã rục rịch được bày bán. Nắm bắt được xu hướng này và để mời gọi khách hàng, các cửa hàng đều có dịch vụ bán đèn sưởi kèm theo dịch vụ lắp đặt miễn phí. Theo quan sát, các loại đèn được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất hiện là những sản phẩm được nhập khẩu từ Hàn Quốc hoặc phải là hàng Trung Quốc chất lượng cao, có thương hiệu; trong đó, mặt hàng đèn sưởi treo tường được ưa chuộng hơn cả.

Chị Nguyễn Phương Thảo (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay, riêng mặt hàng máy sưởi phải chọn thương hiệu và chất lượng tốt, bởi chủ yếu sản phẩm này dành cho người già và trẻ nhỏ, chỉ cần một chút sơ suất cũng có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Mua sớm- giá mềm?

Mặc dù mới vào thời điểm cuối tháng 10, cái rét chưa tới nhưng người tiêu dùng đã bắt đầu tích trữ để mua sắm dần. Bởi theo họ, thời điểm này mẫu mã tuy chưa thật sự phong phú nhưng đến lúc trời trở lạnh, người người cùng đổ dồn đi mua thì không những hết hàng mà còn bị người bán hàng tự ý tăng giá chóng mặt để thu thêm lời.

Tuy vậy, theo chị Thu Hiền (Thanh Trì, Hà Nội), mua hàng thời điểm này có cái lợi là không phải chen lấn, được thoải mái lựa chọn và có nhân viên tư vấn nhiệt tình. Nhưng đây mới là thời điểm giao mùa nên sẽ có hiện tượng “nhập nhèm” giữa sản phẩm năm trước và sản phẩm năm nay, sẽ có nhiều cửa hàng trộn hàng cũ và hàng mới để giải phóng hàng tồn, chuẩn bị cho vụ kinh doanh cuối năm.

Theo quan sát của phóng viên, dù mới được bày bán nhưng nhiều cửa hàng đã treo biển “sale off”, khuyến mãi từ 30-50% cho mặt hàng áo rét. Dù biết đây là “chiêu” để các cửa hàng kích cầu mua sắm, nhưng cũng có không ít người tiêu dùng mang tâm lý “lăn tăn” như chị Hiền nên đành lựa chọn đúng vụ mới mua.

Hơn nữa, với người tiêu dùng “sành” thời trang hơn, thì các mặt hàng tuy đã có nhiều chủng loại nhưng vẫn chưa phong phú về kiểu dáng, chưa có nhiều mặt hàng theo đúng xu hướng thời trang mùa Thu- Đông năm nay.

Đối với mặt hàng khác, chỉ riêng chăn ga đệm do vào mùa cưới là có nhiều mẫu mã, nhưng với mặt hàng điện tử cũng chịu chung số phận như thời trang. Nhân viên bán hàng của siêu thị điện máy PICO cho hay, trời cứ lúc nóng lúc mát nên khách hàng vẫn e dè chưa dám mua, siêu thị cũng chưa dám nhập nhiều; hơn nữa, các công ty điện máy vẫn chưa tăng thêm lượng hàng sản xuất và cho ra mắt nhiều mẫu mã mới. Dự kiến phải đến giữa tháng sau hàng hóa mới về nhiều.

Nhìn chung, thị trường dù ảm đạm hay sôi động thì người tiêu dùng vẫn có thể yên tâm là các cơ sở kinh doanh sẽ đáp ứng được nhu cầu, bởi có cung ắt sẽ có cầu. Vấn đề là người tiêu dùng phải khéo léo, lựa chọn hàng hóa có thương hiệu, tên tuổi, nguồn gốc để đảm bảo chất lượng cuộc sống một cách tốt nhất.

Bình Nam