Thị trường dầu mỏ bất ổn, Mỹ nghi ngờ Ấn Độ và Trung Quốc che giấu lượng lớn giao dịch với Nga

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  Gốc

  Người phát ngôn của Hội đồng kinh tế trực thuộc chính quyền Mỹ Cecilia Rose cho rằng, Trung Quốc và Ấn Độ có thể đang mua dầu của Nga với khối lượng nhiều hơn những gì Washington thống kê được.

  Mỹ nghi ngờ Ấn Độ và Trung Quốc che giấu số lượng dầu mỏ thực sự mà hai nước này mua từ Nga. (Nguồn: Shutterstock)

  Mỹ nghi ngờ Ấn Độ và Trung Quốc che giấu số lượng dầu mỏ thực sự mà hai nước này mua từ Nga. (Nguồn: Shutterstock)

  Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg ngày 22/6, bà Rose nói: "Hiện nay thị trường dầu mỏ đang thiếu ổn định khá rõ. Tôi nghe nói việc này một phần là do Trung Quốc và Ấn Độ thật ra đang mua dầu của Nga nhiều hơn mức chúng ta vẫn nghĩ".

  Hôm 22/6, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cho biết, Mỹ dự tính nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng sau khi Trung Quốc dỡ bỏ quy định hạn chế nghiêm ngặt chống đại dịch Covid-19.

  Trước đó, Reuters cho hay, lượng than Ấn Độ mua của Nga từ ngày 27/5-15/6 đã tăng 6 lần, lượng dầu nhập khẩu từ Nga tăng 31 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

  Theo hãng tin này, Trung Quốc đã tăng khối lượng dầu nhập khẩu từ Nga trong tháng 5 lên 55% so với mức trung bình hàng năm và tăng khoảng 1/4 so với tháng 4.

  Trong diễn biến khác, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất với Quốc hội tạm dừng đánh thuế nhiên liệu trong 3 tháng nhằm hỗ trợ người dân giữa lúc lạm phát tại nước này tăng lên mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua, do tác động của cuộc xung đột tại Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga liên quan sự kiện này.

  Cụ thể, ông Biden kêu gọi dỡ bỏ mức thuế liên bang 18 Cent/gallon (khoảng 3,7 lít) đối với xăng cho đến tháng 9, đồng thời yêu cầu chính quyền các bang đình chỉ thuế nhiên liệu trong khoảng thời gian trên do mỗi bang lại áp thêm mức thuế riêng với mặt hàng này.

  Ông thừa nhận rằng việc tạm dừng đánh thuế nhiên liệu sẽ không giải quyết triệt để những khó khăn hiện nay, song sẽ phần nào giúp giảm gánh nặng cho các gia đình Mỹ.

  Nếu được miễn từ nay cho tới cuối tháng 9, các doanh nghiệp xăng, dầu ở Mỹ sẽ không phải đóng khoản thuế lên tới 10 tỷ USD. Tuy nhiên, Tổng thống Biden khẳng định có thể bù khoản thiếu hụt này từ các nguồn thu khác.

  (theo Bloomberg)

  Việt Hà

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/thi-truong-dau-mo-bat-on-my-nghi-ngo-an-do-va-trung-quoc-che-giau-luong-lon-giao-dich-voi-nga-188185.html