Thị trường crypto lo ngại hiệu ứng domino

Thị trường crypto tiếp tục nín thở khi các nhà đầu tư lo ngại vấn đề của các tay chơi lớn trong lĩnh vực, có thể tạo ra những cú sụp đổ hiệu ứng domino, tương tự như cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Bitcoin, đồng tiền mã hóa dẫn dắt thị trường, đã giảm xuống dưới 18.000 USD vào cuối tuần sau khi vùng giá quan trọng 20.000 USD không thể giữ chân đồng tiền lần đầu tiên kể từ tháng 12/2020.

Sau đó, đồng tiền này đã hồi phục nhẹ vào ngày 20/6, khi được giao dịch quanh giá 20.500 USD. Tính theo năm, Bitcoin đã mất 55% giá trị và riêng trong tháng này là 35%.

Sự lao dốc của thị trường crypto mà Bitcoin là đồng dẫn dắt, một phần gây ra bởi các cuộc khủng hoảng tại những công ty chủ chốt trong lĩnh vực. Các nhà tạo lập thị trường tin rằng, bất kỳ đợt sụt giảm nào trong tương lai, cũng có thể tạo ra hiệu ứng domino bán tháo do call-margin và cắt lỗ.

Quỹ phòng vệ crypto Three Arrows Capital cho biết, đang xem xét bán bớt tài sản và nhận gói cứu trợ từ một công ty khác. Cùng ngày, công ty cho vay tiền mã hóa Babel Finance thông báo tạm ngừng việc rút tiền trên nền tảng. Trong khi đó, một sàn cho vay khác là Solend dựa trên token Solana, cũng cân nhắc biện pháp “tiêu cực” chiếm quyền tài khoản của một cá voi đang có vị thế ký quỹ lớn trên nền tảng để giảm trừ rủi ro.

“Chúng ta có thể đã chứng kiến điều tồi tệ nhất, nhưng hầu hết mọi người trong lĩnh vực đều đang chuẩn bị tinh thần cho những thứ khủng khiếp hơn sắp tới”, Joseph Edwards, trưởng bộ phận chiến lược tài chính của công ty quản lý quỹ Solrise Finance chia sẻ.

Trong tháng này, nền tảng cho vay crypto tại Mỹ Celsius Network đã thông báo tạm ngưng hoạt động rút tiền và chuyển khoản. Trong bài đăng trên blog vào ngày 20/6, công ty này khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, đồng thời tạm đóng mục hỏi-đáp của khách hàng.

“Nhiều tín dụng đã bị rút khỏi hệ thống. Nếu người cho vay chịu lỗ từ Celsius và Three Arrows, họ sẽ giảm khối lượng cho vay trong tương lai. Điều này đồng nghĩa quy mô tín dụng trong hệ sinh thái crypto cũng giảm theo”. Adam Farthing, giám đốc văn phòng quản trị rủi ro B2C2 giải thích.

“Cá nhân tôi thấy tình hình đang khá giống với năm 2008 khi hiệu ứng chuỗi phá sản và bán tháo hàng loạt có thể xảy ra”.

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, vốn hóa thị trường crypto đang đạt khoảng 950 tỷ USD, giảm gần 2 ngàn tỷ USD so với đỉnh cao 2,9 ngàn tỷ hồi tháng 11/2021.

Các đồng ổn định tụt dốc, cũng là chỉ báo cho thấy nhà đầu tư nhìn chung đang rút tiền khỏi lĩnh vực này.

Vinh Ngô

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/thi-truong-crypto-lo-ngai-hieu-ung-domino-2032028.html