Thị trường chứng khoán phái sinh ra đời đánh dấu mốc son mới

Ngày 10/8, thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam đã chính thức khai trương, dưới sự tổ chức của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ khai trương Thị trường Phái sinh Việt Nam, ngày 10/8. (Ảnh: BTC)

Ngày 10/8, thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam đã chính thức khai trương, dưới sự tổ chức của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Khai mạc sự kiện, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng chia sẻ, thị trường chứng khoán phái sinh là một trụ cột quan trọng trong cấu trúc tổng thể của thị trường chứng khoán, được xây dựng chủ yếu để cung cấp các sản phẩm và công cụ tài chính để quản trị rủi ro, đa dạng hóa các cơ hội và sản phẩm đầu tư cho xã hội.

Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu, thị trường chứng khoán phái sinh ra đời là một sự kiện đặc biệt, đánh dấu mốc son trong quá trình phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam. Điều này đáp ứng sự kỳ vọng của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp, thành viên thị trường và công chúng đầu tư, cũng như tính tất yếu và cần thiết để hướng tới một thị trường tài chính hoàn thiện về cấu trúc.

“Đây là thị trường có các sản phẩm phức tạp, chủ yếu giúp các nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro, đa dạng hóa sản phẩm đầu tư, từ đó làm tăng sự hấp dẫn và cơ hội của thị trường chứng khoán,” Phó Thủ tướng nói.

Đánh giá cao sự phát triển của thị trường chứng khoán trong thời gian qua, Phó Thủ tướng nhấn mạnh quy mô của thị trường cổ phiếu và trái phiếu đã không ngừng lớn mạnh, hiện chiếm hơn 80% GDP.

Riêng, thị trường cổ phiếu đạt 57% GDP và thị trường trái phiếu là 24% GDP. Bên cạnh đó, dòng vốn huy động qua thị trường chứng khoán cũng đang chiếm khoảng 23% tổng vốn đầu tư của toàn xã hội. Mục tiêu đến 2020, tổng quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam đạt tương đương 110% GDP, tương đương với tổng dư nợ tín dụng của toàn nền kinh tế hiện nay.

Lễ khai trương Thị trường Chứng khoán Phái sinh, ngày 10/8. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hôm nay, phiên giao dịch đầu tiên của thị trường chứng khoán phái sinh mở cửa vào lúc 8h45 sáng, trên thị trường có bốn mã hợp đồng tương lai là VN30F1708, VN30F1709, VN30F1712, VN30F1803.

Giá tham chiếu của VN30F1708 (Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đáo hạn vào tháng 8) là 758 điểm, tương đương mức giá bình quân 5 ngày của VN30-Index, với mức giao dịch kịch trần 811 điểm và chạm sàn 705.

Kết thúc đợt giao dịch buổi sáng, mã VN30F1708 giảm về mức 748,9 điểm, VN30F1709 và VN30F1712 cùng lùi về mức 751 điểm. Riêng, mã VN30F1803 được xác định tăng 757 điểm.

Theo đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong giai đoạn đầu vận động thị trường, các công ty chứng khoán cam kết sẽ miễn phí giao dịch trong 3 tháng cho các nhà đầu tư, sau đó các cơ quan quản lý cũng ra các quy định các mức trần và sàn về phí giao dịch./.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng phát biểu.

Linh Chi (Vietnam+)