Thị trường chứng khoán ngày 12/11 qua 'lăng kính' nhà phân tích

Chuyên gia nhận định, trong khi VN-Index vẫn nằm trong ngưỡng kháng cự trung hạn 500-510, thì HN-Index sẽ phá vỡ kênh giảm điểm trung hạn từ tháng 6.

Công ty chứng khoán MBS

Thị trường hôm nay đi lên khi cả VN-Index và HN-Index cùng tăng điểm; thanh khoản ở mức trung bình. Cả hai chỉ số đều tăng điểm hôm nay, tuy nhiên, trong khi VN-Index vẫn nằm trong ngưỡng kháng cự trung hạn 500-510, thì HN-Index đã phá vỡ kênh giảm điểm trung hạn từ tháng 6.

Hôm nay VN-Index giao dịch trên tham chiếu trong phiên và kết thúc phiên ở mức cao nhất trong ngày. Chỉ số hình thành một nến trắng. Khối lượng giao dịch đạt mức trung bình. Ngắn hạn, VN-Index vẫn đang trong vùng giằng co quanh vùng kháng cự 500.

Trung hạn, sau khi bật lên từ vùng hỗ trợ mạnh 460 – 465, Vn-Index đang nằm gần vùng kháng cự có nhiều hoạt động 500 - 510.

Công ty chứng khoán ACB - ACBS

Về mặt kỹ thuật, VN-Index có thể giằng co trong một vài phiên tới khi đang dừng ngay sát kháng cự 502. Nếu vượt 502, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục về kháng cự 513. Như đã đề cập trong các báo cáo trước, VN-Index nhiều khả năng tiếp tục tăng chậm hơn hoặc có thể làm giảm tốc HNX-Index nếu GAS, MSN, VIC và VNM không tham gia vào xu hướng chung của thị trường.

Với HNX-Index, vượt kháng cự 63-63,3, chỉ số này có thể tiếp tục hồi phục trong các phiên tới và hướng về kháng cự mạnh 66-67. Ở chiều giảm, mức quá mua của chỉ báo RSI(14) là dấu hiệu tiêu cực đáng chú ý. Theo đó, HNX-Index có thể điều chỉnh về hỗ trợ 63-63,3. Theo phân tích Elliott của ACBS, HNX-Index có thể đáng hình thành sóng (3) của sóng 3 lớn hơn 1 cấp khi xét sóng tăng từ đáy 58,65 đến nay; do đó, HNX-Index sẽ không thể giảm dưới mức 62,3, đỉnh của sóng (1), nếu điều chỉnh sâu.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể gia tăng vị thế ở thời điểm hiện tại.

Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC

VN-Index tăng điểm khá mạnh sau khi điều chỉnh đầu phiên, tạo một Outside day có đặc điểm giống mẫu hình Bullish engulfing (theo khái niệm nến Nhật Bản). Đây đều là các mẫu hình mang hàm ý có lợi cho người cầm cổ phiếu. Tuy nhiên, do xuất hiện sau 2 phiên điều chỉnh nhẹ và trong một xu hướng yếu (đi ngang), tính chất tích cực của Bullish engulfing được dự đoán sẽ tương đối yếu.

Hai yếu tố đo sức mạnh thị trường trong phiên giao dịch 11/11 là khối lượng và độ rộng đều tăng khá tốt. Chỉ báo Advance/ Decline lập mức cao mới cho dù VN-Index chưa vượt đỉnh ngắn hạn. Tín hiệu này hàm ý thị trường có cơ hội bứt phá trong phiên giao dịch 12/11 trên nền thanh khoản và độ rộng cao.

VN-Index hiện chưa vượt khỏi trạng thái tích lũy trên đồ thị tuần nên BVSC vẫn đánh giá cao khả năng chỉ số sẽ tăng với tốc độ chậm. Những kháng cự ở gần như 504 tạo bởi dải Bollinger đáng tin cậy hơn kháng cự 514 tương đương với mức giá cao nhất trong tháng 8/2013. Chiến lược giao dịch là chốt lời nếu chỉ số tiếp tục tăng điểm và chờ mua lại trong nhịp điều chỉnh kế tiếp.

Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn - SSI

Cây nến ngày tăng trở lại vượt mốc tâm lý 500 điểm một lần nữa. Khối lượng giao dịch ở mức gần 87,7 triệu đơn vị tăng 38,4% so với phiên cuối tuần trước.

Chỉ số Vn-Index tiếp tục được dẫn dắt bởi các cổ phiếu thị giá thấp tăng điểm trở lại, khối lượng khá lớn gần 105 triệu đơn vị về tài khoản phiên ngày mai sẽ giúp cho phiên giao dịch kế tiếp thêm sôi động và khối lượng giao dịch có thể tiếp tục ở mức cao. Như vậy VN-Index sẽ kiểm định lại vùng kháng cự của tuần trước 503-505 điểm vào các phiên tới. Nhà đầu tư không nên gia tăng thêm tỷ trọng các cổ phiếu thị giá thấp đã tăng nóng do tính đầu cơ biến động nhanh về giá và rủi ro thanh khoản của các cổ phiếu này khi đảo chiều giảm mạnh.

Trên sàn HNX, cây nến ngày tăng mạnh nhất kể từ đáy ngắn hạn ngày 18/9. Khối lượng giao dịch lên mức hơn 43 triệu đơn vị, tăng hơn 4 triệu đơn vị so với phiên trước nhờ các cổ phiếu penny tăng khối lượng giao dịch.

Các cổ phiếu yếu kém cũng tăng trần cho thấy tính đầu cơ tăng rất mạnh và sự chấp nhận rủi ro lớn của các nhà đầu tư. SSI giữ quan điểm như sàn Hose không nên gia tăng thêm tỷ trọng các cổ phiếu thị giá thấp đã tăng nóng do tính đầu cơ biến động nhanh về giá và rủi ro thanh khoản của các cổ phiếu này khi đảo chiều giảm mạnh.

Tuấn Khanh (Nguồn: Các công ty chứng khoán)