Thị trường chứng khoán Mỹ phiên 5/12 đi xuống

Thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống trong phiên giao dịch 5/12, khi các nhà đầu tư quan ngại trước dữ liệu kinh tế tốt hơn mong đợi từ lĩnh vực dịch vụ.

Trong ảnh: Một phiên giao dịch tại sàn chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong ảnh: Một phiên giao dịch tại sàn chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống trong phiên giao dịch 5/12, khi các nhà đầu tư quan ngại trước dữ liệu kinh tế tốt hơn mong đợi từ lĩnh vực dịch vụ dẫn tới hoài nghi rằng liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất lâu hơn dự kiến hay không.

Kết thúc phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 482,78 điểm (1,4%), xuống 33.947,1 điểm. Chỉ số tổng hợp S&P 500 mất 72,86 điểm (1,79%), xuống 3.998,84 điểm. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite hạ 221,56 điểm (1,93%), xuống 11.239,94 điểm.

Đáng chú ý, trong phiên này, giá cổ phiếu của Tesla trượt dốc do báo cáo về việc cắt giảm sản lượng tại Trung Quốc. Cụ thể, giá cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện này giảm 6,4% do kế hoạch cắt giảm hơn 20% sản lượng tháng 12 của mẫu xe Model Y tại nhà máy ở Thượng Hải so với tháng trước đó. Điều này tác động mạnh tới chỉ số Nasdaq, nơi Tesla là một trong những cổ phiếu giảm mạnh nhất, kéo chỉ số này đi xuống phiên thứ hai liên tiếp. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu công nghệ như Amazon và Netflix lần lượt giảm 3.3% và 2.4% do những lo ngại về tăng trưởng.

Nhìn chung, các chỉ số bị ảnh hưởng khi dữ liệu cho thấy hoạt động của ngành dịch vụ của Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 11/2022, với việc làm phục hồi, cung cấp thêm bằng chứng cho thấy động lực cơ bản mạnh mẽ của nền kinh tế. Chỉ số Dịch vụ ISM tháng 11 tăng hơn dự kiến càng làm gia tăng lo ngại rằng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất sau khi chỉ số này cao hơn dự báo của Dow Jones và tăng so với mức tháng 10.

Lợi suất trái phiếu tăng khi cổ phiếu giảm, với lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm khép phiên tăng gần 9 điểm cơ bản lên 3,588%.

Peter Essele, Phó Chủ tịch cấp cao về quản lý và nghiên cứu đầu tư tại công ty tài chính Commonwealth Financial Network (Mỹ), nhận định: “Rõ ràng, thị trường chứng khoán muốn tăng điểm, nhưng điều đó phụ thuộc rất nhiều vào việc lạm phát có được kiểm soát hay không. Và vì vậy, khi chúng ta ghi nhận kết quả vượt kỳ vọng trên bất kỳ số liệu kinh tế nào xuất hiện, điều đó có xu hướng thúc đẩy lo ngại về lạm phát, khiến lãi suất tăng cao hơn”.

Dữ liệu được đưa ra sau một cuộc khảo sát vào tuần trước cho thấy tăng trưởng tiền lương và việc làm của Mỹ mạnh hơn dự kiến trong tháng 11, thách thức hy vọng rằng Fed có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng và mức độ tăng lãi suất trong bối cảnh có những dấu hiệu lạm phát giảm gần đây.

Sau bài phát biểu hồi tuần trước của Chủ tịch Fed Jerome Powell, thị trường phần lớn kỳ vọng ngân hàng này sẽ chấp thuận nâng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm vào cuộc họp tháng 12. Điều đó sẽ đánh dấu bước giảm từ chuỗi 4 đợt nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm liên tiếp. Đồng thời, ông Powell cũng cho biết “lãi suất cuối cùng”, hay thời điểm mà Fed sẽ ngừng nâng lãi suất, có khả năng “sẽ cần phải cao hơn một chút” so với mức được đưa ra tại cuộc họp tháng 9. Điều đó có thể có nghĩa là lãi suất quỹ liên bang có thể vượt mốc 5%, từ phạm vi mục tiêu hiện tại là 3,75-4%.

Tại thị trường Việt Nam, vào cuối phiên 5/12, chỉ số VN - Index tăng 13,66 điểm (1,26%) lên 1.093,67 điểm, trong khi HNX - Index tăng 4 điểm (1,85%) lên 219,96 điểm./.

Minh Trang (Theo Reuters)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/thi-truong-chung-khoan-my-phien-5-12-di-xuong/270933.html