Thị trường chứng khoán kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng mạnh

  1 liên quanGốc

  Năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam được kỳ vọng tiếp tục vận động trong xu hướng tăng chủ đạo khi các động lực tăng trưởng cho nền kinh tế này tiếp tục phát đi tín hiệu đúng định hướng, chính sách tiền tệ và tài khóa tiếp tục theo hướng hỗ trợ tăng trưởng. Bên cạnh đó, dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân, dòng vốn ETF cũng sẽ thúc đẩy thị trường phát triển. Sự xuất hiện của lớp nhà đầu tư mới (F0) với sự tăng trưởng vượt bậc cả về chỉ số lẫn quy mô vừa là cơ hội, vừa là thách thức với nhiều công ty chứng khoán.

  Với vai trò là Công ty chứng khoán đầu ngành, Công ty CP Chứng khoán SSI đặt mục tiêu giữ vững nhịp độ phát triển của thị trường trong năm 2021, làm sao để tiếp tục giữ nhà đầu tư ở lại với thị trường chứng khoán - khiến thị trường thực sự trở thành một kênh huy động vốn hữu hiệu của nền kinh tế và giữ tài sản an toàn, hiệu quả cho người dân. SSI tiếp tục khẳng định tăng trưởng bền vững, đảm bảo hài hòa lợi ích các bên luôn là lựa chọn để công ty vững bước đồng hành cùng sự phát triển của thị trường, cổ đông, đối tác và các nhà đầu tư.

  Kết thúc quý I/2021, SSI là doanh nghiệp có tăng trưởng ấn tượng với doanh thu đạt 1.503 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 528,2 tỷ đồng - tăng gấp 34 lần so với cùng kỳ năm 2020. Tăng trưởng dư nợ bình quân đạt hơn 10.000 tỷ đồng, tăng 68% so với bình quân quý IV/2020 và 110% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiệu suất tích cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong quý I đã giúp SSIAM VNFinLead ETF có mức tăng trưởng NAV/CCQ lên tới 19,44% và trở thành quỹ có hiệu suất tốt nhất TTCK Việt Nam trong quý I.

  Tại Đại hội cổ đông năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến 100% ngày 22/5, công ty đã trình kế hoạch kinh doanh 2021 với mục tiêu đạt 5.263 tỷ đồng doanh thu và 1.870 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Đây cũng là mức kế hoạch lợi nhuận cao nhất trong số các công ty chứng khoán đang niêm yết. Bên cạnh đó, công ty cũng có kế hoạch tăng quy mô vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh, năng cao năng lực bảo lãnh phát hành, năng lực đầu tư và năng lực cho vay ký quỹ, hỗ trợ nhà đầu tư.

  SSI cũng đã trình kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn lên 11.000 tỷ đồng và được thông qua. Với phương án tăng vốn như vậy, SSI là công ty chứng khoán duy nhất trên sàn có vốn điều lệ vượt 10.000 tỷ đồng, tương đương một số ngân hàng quy mô vừa và bỏ xa nhóm ngân hàng có quy mô nhỏ. Hiện tại, SSI cũng đang là công ty chứng khoán có quy mô vốn lớn nhất với vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ tại thời điểm 31/3/2021 đạt lần lượt là 11.168 tỷ và 6.498 tỷ đồng. Với kế hoạch lợi nhuận cùng kế hoạch tăng vốn như dự kiến, quy mô vốn chủ của SSI sẽ tiếp tục được củng cố.

  Năm 2020, Tổng giám đốc Nguyễn Hồng Nam đề cập SSI ghi nhận tổng doanh thu đạt 4.580 tỷ đồng tăng trên 40% so với năm 2019, lợi nhuận trước thuế đạt 1.557 tỷ đồng tăng trên 50% và vượt 79% kế hoạch, lợi nhuận sau thuế là 1.226 tỷ đồng. Khối dịch vụ chứng khoán, công ty năm thứ 7 liên tiếp đứng đầu thị phần môi giới, ghi nhận tổng số lượng tài khoản tăng 18%, dư nợ ký quỹ 922,6 tỷ đồng đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

  Đồng thời, công ty liên tục cập nhật nhiều tiện ích hỗ trợ, phân phối đa dạng sản phẩm như S-Bond, tối ưu hóa dòng tiền nhàn rỗi của khách hàng, cập nhật nhiều tiện ích trên bảng giá thông minh iBoard...

  Khối Dịch vụ Ngân hàng đầu tư (IB) tư vấn cho nhiều thương vụ kỷ lục trong năm như hỗ trợ MB bán cổ phiếu quỹ với tổng giá trị 100 triệu USD; tư vấn Petrolimex huy động 56 triệu USD, bán cổ phiếu Imexpharm cho tập đoàn Hàn Quốc với giá trị 135 triệu USD.

  Với những thành tích trên, Chứng khoán SSI được nhiều tổ chức đánh giá và xếp hạng cao. Tháng 12/2020, công ty được nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

  Trước những thời cơ và thách thức của thị trường chứng khoán trong thời gian tới, SSI đã sẵn sàng các hoạt động kinh doanh sáng tạo, chiến lược phù hợp, thực hiện trọng trách của người dẫn đầu với sứ mệnh “Kết nối vốn và cơ hội đầu tư”; coi trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng văn hóa kinh doanh, trước hết và tuân thủ pháp luật và quản trị doanh nghiệp theo các thông lệ tốt nhất.

  Minh Long

   Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/thi-truong-chung-khoan-ky-vong-tiep-tuc-tang-truong-manh-157620.html