Thị trường chứng khoán cần tăng cả 'lượng' và 'chất' để hút vốn ngoại

Đó là nhận định của các chuyên gia tại buổi tọa đàm “20 năm thị trường chứng khoán và bước chuyển của dòng vốn ngoại”, được tổ chức chiều 16-11 tại TP.HCM.

Thị trường chứng khoán cần tăng cả 'lượng' và 'chất' để hút vốn ngoại - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Buổi tọa đàm do chuyên trang Người đồng hành tổ chức nhằm hướng tới kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam.

Quy mô nhỏ cản bước vốn ngoại

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, ông Dominic, Chủ tịch Quỹ Dragon Capital cho hay, nhiều công ty quản lý quỹ lớn trên thế giới rất muốn đầu tư vào Việt Nam. Điển hình như một công ty của Mỹ muốn đầu tư 300 triệu USD vào Việt Nam nhưng hiện đang gặp khó khăn. Do đó, việc tăng quy mô thị trường là rất cần thiết.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán SSI nhìn nhận, quy mô đầu tư là yếu tố rất quan trọng. “Ở PAN Group, vì có quy mô lớn nên việc huy động vốn từ nhà đầu tư nước ngoài rất dễ, thậm chí còn được quyền lựa chọn nhà đầu tư. Việc huy động 100 triệu USD không phải là việc khó” - ông Hưng chia sẻ.

Theo ông Hưng, tiềm năng của thị trường và niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với thị trường Việt Nam còn lớn và còn nhiều cơ hội đối với các công ty. Tuy nhiên, không thể lớn quá nhanh như Phù Đổng, theo đó, giá trị lớn nhất của DN là xây dựng được bộ máy và phát triển mạnh nguồn nhân lực.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng bày tỏ tin tưởng rằng mục tiêu nâng vốn hóa thị trường cổ phiếu lên 70% GDP mà UBCKNN đã đề ra là có thể đạt được. Thậm chí 15 năm nữa vốn hóa cổ phiếu có thể đạt 100% GDP như các nước khác trên thế giới.

Ông Bằng cho hay, Việt Nam đang đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước và việc bắt buộc lên niêm yết trên sàn hiện nay đã thực hiện cưỡng chế bằng Nghị định 60, chế tài xử phạt cũng đã có… Do đó, hàng hóa trên thị trường trong tương lai sẽ khá lớn. Bên cạnh đó, thị trường phái sinh đã tương đối hoàn tất, giúp cho quy mô thị trường của Việt Nam sẽ trở nên rất lớn.

Nâng chất theo chuẩn quốc tế

Bên cạnh việc tăng về “lượng”, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng cần quan tâm nâng cao cả “chất”. Ông Dominic chia sẻ, so sánh về mặt bằng giá, Việt Nam đang ở mức thấp so với các nước trong khu vực. Các công ty niêm yết cần có trách nhiệm, các nhà đầu tư cần biết bảo vệ mình và các cơ quan quản lý cần có thêm thẩm quyền, từ đó mới có thể giúp các nhà đầu tư nước ngoài mạnh dạn rót vốn vào Việt Nam.

Bà Lê Thị Lệ Hằng, Tổng giám đốc Công ty quản lý quỹ SSI (SSIAM) cũng cho hay, các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao tiềm năng đầu tư của Việt Nam. Tuy nhiên, họ vẫn lo ngại về chất lượng của các doanh nghiệp. Theo đó, bên cạnh những tiềm năng sẵn có, các doanh nghiệp còn cần kế hoạch phát triển bền vững và bộ máy quản trị minh bạch.

Trong khi đó, ông Trần Đình Cường, Tổng giám đốc Công ty kiểm toán Ernst&Young Việt Nam cho rằng, quy định của Việt Nam vẫn còn khoảng cách tương đối lớn so với quy định chung của quốc tế. Do đó, Việt Nam cần mạnh dạn thay đổi để đạt được chuẩn mực mà quốc tế thừa nhận chung. Về chuẩn mực kế toán, ông Cường cho hay Việt Nam đang thiếu khoảng 10 chuẩn mực so với quốc tế và có 8 chuẩn mực quốc tế điều chỉnh rồi mà vẫn giữ nguyên.

Người đứng đầu ngành chứng khoán Việt Nam, ông Vũ Bằng cũng nhìn nhận “chất” là yếu tố quan trọng trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư nước ngoài nhìn vào chất lượng thị trường để đưa ra đánh giá phân tích. Theo đó, vấn đề quản trị công ty, minh bạch công bố thông tin, chuẩn mực kế toán, kiểm toán, xử lý vi phạm, thanh tra… là rất quan trọng.

Bàn về tính minh bạch và độ chuẩn hóa kế toán của các doanh nghiệp hiện nay, bà Hằng cho biết, phải đến năm 2020, Việt Nam mới áp dụng toàn bộ chuẩn hóa quốc tế. Vậy trong 4 năm chờ đợi, Nhà nước có thể khuyến khích các công ty trong VN100 sử dụng chuẩn hóa quốc tế sớm để nâng cao tính minh bạch.

Ông Dominic cũng chỉ ra rằng, nếu được nâng hạng lên thị trường mới nổi, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ hưởng lợi rất nhiều. Chỉ số thị trường sơ khởi chỉ bằng 1/100 chỉ số thị trường mới nổi. “Các chỉ số rất quan trọng và luôn được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm bởi nó liên quan đến việc quản trị rủi ro” – ông Dominic nhấn mạnh.

Về vấn đề này, ông Bằng cho hay Việt Nam đã đáp ứng được về tiêu chí vốn hóa, số công ty chứng khoán tăng trưởng theo chuẩn MSCI, tuy nhiên vẫn còn vướng mắc ở việc room nước ngoài, giảm thiểu thủ tục đầu tư gián tiếp.

Trong khi đó, ông Cường đánh giá thị trường Việt Nam trong thời gian tới vẫn có sức hút tự nhiên vì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, dân số lớn, độ trẻ của dân số. Bên cạnh đó, cái khát khao thay đổi của thế hệ trẻ, mong muốn thay đổi lớn hơn, sẽ tạo ra lợi nhuận và sự hấp dẫn với nhà đầu tư.

Kể từ ngày thành lập Ủy ban chứng khoán Nhà nước theo Nghị định số 75/1996/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 28-11-1996, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua nhiều thăng trầm và cũng đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Hiện thị trường chứng khoán Việt Nam có gần 700 doanh nghiệp niêm yết trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM, cùng với 320 doanh nghiệp giao dịch trên sàn Upcom. Tại thời điểm ngày 15-11, tổng giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 75,61 tỷ USD, tương đương gần 40% GDP.

Khải Kỳ