Thị trường căn hộ tại Bình Dương đang đối mặt với tình trạng 'khan hàng'

Bước qua giai đoạn tháng 3/2024, thị trường căn hộ tại Bình Dương đã tái khởi động với nhu cầu tìm mua phục hồi rõ nét. Tuy nhiên, loại hình căn hộ chung cư lại thể hiện sự hụt hơi so với lực cầu thực tế của thị trường này do nguồn cung khá hạn chế.

Theo dữ liệu nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm nhà đất Bình Dương tháng 3/2024 ghi nhận tăng hơn 83%, lượng sản phẩm rao bán tăng 96% so với tháng 2. Trong đó, nhu cầu cao nhất thuộc về loại hình đất nền với lượt tìm mua tăng 114%, kế đó là đất nền dự án với lượt tìm mua tăng 113% so với tháng trước.

Ngoài ra, loại hình căn hộ chung cư cũng ghi nhận nhu cầu tìm kiếm tăng 72% trong tháng vừa qua. Tuy nhiên, nguồn cung của loại hình này đang thiếu hụt với lượng tin đăng rao bán thấp hơn nhiều so với các loại hình khác. Cụ thể, lượng tin đăng bán chung cư Bình Dương tăng 68% trong tháng, trong khi các loại hình đất nền, nhà riêng, biệt thự liền kề tăng trung bình 117-158%.

Đáng nói, ngay cả với thị trường cho thuê, nhu cầu thuê chung cư Bình Dương cũng tăng 46% so với tháng 2. Nhưng số lượng tin đăng cho thuê chung cư tại thị trường này chỉ tăng 51%, thấp hơn nhiều so với nhà riêng, nhà phố và phòng trọ, nhà trọ cho thuê với mức tăng trên 100%.

Nguồn cung căn hộ tại Bình Dương phát triển chưa tương xứng với quy mô thị trường

Ghi nhận thực tế, thị trường bất động sản Bình Dương hầu như khá ít dự án mới triển khai bán hàng. Nguồn cung sơ cấp nổi bật trong tháng qua chỉ có dự án Phú Đông Sky One. Bên cạnh đó thị trường cũng có thêm một số rổ hàng từ các dự án hiện hữu mở bán trước đó như Bcons City, The Rivana, Bcons Polygon, PiCity Sky Park, The Maison… nhưng với nguồn cung khá hạn chế.

Về giá bán, chung cư Bình Dương hiện đang duy trì khoảng giá từ 30-59 triệu đồng/m2, tập trung ở phân khúc trung cấp. Giá bán tại thị trường thứ cấp cũng tăng nhẹ trở lại ở mức từ 2-5%, tập trung vào các dự án có tiến độ xây dựng nhanh, vị trí gần kề trung tâm, pháp lý hoàn thiện, sắp bàn giao và có tiện ích dịch vụ tốt.

Các chuyên gia cho rằng, việc nguồn cung mới chưa thực sự xuất hiện trở lại nên yếu tố cạnh tranh vẫn thấp. Từ đó khiến giao dịch tại thị trường Bình Dương khó bùng nổ trong tháng tới. Tuy nhiên, thị trường thứ cấp sẽ vẫn nhộn nhịp và sôi động hơn nhờ mức giá phải chăng và thị trường chung sắp bước vào chu kỳ mới, dự kiến sẽ bật tăng trở lại sau quý II/2024 tới đây.

Đáng nói, việc nguồn cung căn hộ tại thị trường Bình Dương đối mặt với tình trạng khan hiếm còn do lực cầu tăng quá nhanh. Trong những năm gần đây, tỉnh này ghi nhận sự gia tăng của lực lượng lao động nước ngoài và từ tỉnh khác đến sinh sống và làm việc, trong đó phần lớn là lao động chất lượng cao.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến cuối năm 2023, toàn tỉnh đã thu hút 64.975 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn 706 nghìn tỷ đồng và 4.211 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư 40,3 tỷ USD từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, trở thành địa phương đứng thứ 2 cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài chỉ sau TP HCM. Do đó, lực cầu của thị trường này dự kiến sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới, đòi hỏi loại hình nhà ở thiết yếu như căn hộ chung cư cần cải thiện nguồn cung để đáp ứng được cho thị trường.

An Vũ

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/thi-truong-can-ho-tai-binh-duong-dang-doi-mat-voi-tinh-trang-khan-hang-post292629.html