Thị trường căn hộ ở TPHCM: Đầu vào bình dân, đầu ra thành cao cấp

  Thị trường bất động sản TPHCM suốt 3 năm gần đây không ghi nhận dự án chung cư mới nào có mức giá dưới 35 triệu đồng/m2. Thậm chí, tại Bình Tân, có những dự án trước đây được định vị là bình dân nhưng sau khi hoàn thiện đã trở thành dự án trung cao cấp.

  “Ngay cả những dự án ở các quận ngoại thành, xa trung tâm cũng được nâng hạng”, bà Thanh Phạm, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn tại CBRE Việt Nam cho biết.

  “Sự mất cân đối cung cầu không chỉ nằm ở số lượng mà còn ở giá bán. Giá các căn hộ đang tăng quá cao, không đáp ứng đúng nhu cầu thực tế của người dân và nhà đầu tư. Đó là lý do doanh số bán hàng trên thị trường căn hộ không theo kịp đà tăng giá bán, tỷ lệ hấp thụ các dự án mới gần như không thay đổi theo năm, chỉ ở mức 72%”, bà Thanh Phạm nói.

  Báo Tiền Phong dẫn lời ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, nhận định, cơ cấu sản phẩm nhà ở đang biểu hiện rõ nét của tình trạng lệch pha cung cầu, thị trường bất động sản phát triển thiếu cân đối, thiếu bền vững do rất thiếu loại nhà ở vừa túi tiền và có dấu hiệu thừa cung nhà ở cao cấp.

  Ông Châu nhận định, thị trường bất động sản năm 2022 có xu thế phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ trở lại nhưng chưa thể cải thiện được ngay nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là loại nhà ở có giá phù hợp với thu nhập. Bởi vì cần phải có thời gian để bổ sung, áp dụng hệ thống cơ chế chính sách và do đặc thù của quá trình đầu tư xây dựng dự án bất động sản.

  Thực hiện : Quang Trịnh

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/thi-truong-can-ho-o-tphcm-dau-vao-binh-dan-dau-ra-thanh-cao-cap