Thị trường cá tra có xu hướng chững lại do nhà máy thu mua chậm

Thị trường cá tra nguyên liệu tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long hiện đang có xu hướng chững lại cả về sức mua và giá cả do các nhà máy thu mua chậm lại.

Thị trường cá tra có xu hướng chững lại do nhà máy thu mua chậm - Ảnh 1

Thu hoạch cá tra tại Vĩnh Long. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thị trường cá tra nguyên liệu tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long hiện đang có xu hướng chững lại cả về sức mua và giá cả do các nhà máy thu mua chậm lại. Hiện, giá cá tra (cỡ 750-950gram/con) dao động trong khoảng từ 21.000 - 23.000 đồng/kg.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đánh giá, tháng 11 thường là tháng nhu cầu nguyên liệu của các nhà máy chế biến thủy sản tăng cao để cung ứng hàng cho dịp lễ Noel và Tết Dương lịch của các thị trường xuất khẩu. Do đó, sản lượng thu hoạch thủy sản và giá thủy sản nuôi có xu hướng tăng.

“Tuy nhiên, hiện sản xuất cá tra cũng ở mức cầm chừng sau khi các nhà máy đã cơ bản gom đủ lượng hàng cung cấp theo hợp đồng tiêu thụ dịp Noel, Tết Dương lịch ở một số thị trường Âu - Mỹ và Trung Quốc,” đại diện của Bộ Nông nghiệp nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, hiện nông dân nuôi cá tra đang tích cực thu hoạch cá để đáp ứng nhu cầu của thị trường nhập khẩu dịp cuối năm, sản lượng thu hoạch đạt khá, giá cá nguyên liệu đang ở mức cao, ổn định so với tháng trước.

Song, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng cho rằng, giá cá tra nguyên liệu tăng kèm theo dự báo nhu cầu nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu tăng trong thời gian tới làm cho nhu cầu cá giống cũng tăng theo nên người nuôi sẽ có lãi ít hơn.

Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, diện tích cá tra 11 tháng qua của cả nước tăng 1% so với cùng kỳ năm trước, ước đạt 5.531ha. Sản lượng của một số tỉnh đạt khá như Đồng Tháp 361.238 tấn (tăng 5,6%), Cần Thơ 152.406 tấn (tăng 7,8%), Bến Tre 162.630 tấn (tăng 5,9%).

Cùng với đó, sản lượng nuôi trồng thủy sản của cả nước tháng 11 năm 2016 ước đạt 306.000 tấn, tăng 4,2% so với cùng kì năm trước, đưa tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản 11 tháng năm nay đạt 3,230 triệu tấn, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), có nhiều khả năng năm 2017, Trung Quốc (bao gồm cả thị trường Hong Kong) sẽ vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá tra của Việt Nam.

Theo VASEP, tính đến hết tháng 10/2016, giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc đạt 235,5 triệu USD, tăng 76% so với cùng kỳ năm trước./.