Thị trường bùng nổ

(Chinhphu.vn) – Mặc dù khối lượng khớp lệnh trên cả hai sàn ngày 13/2 không lớn như ở phiên 11/2, nhưng theo đa số các nhà đầu tư, hôm nay thực sự là một phiên bùng nổ của thị trường.

Ngoại trừ HNX-Index có một khoảng thời gian ngắn rơi vào tình trạng giảm điểm. Còn lại, VN-Index đã có trọn vẹn phiên tăng điểm. Không những thế, với số điểm đóng cửa đạt được cuối phiên, chỉ số chính trên sàn TPHCM đã chính thức chinh phục thành công ngưỡng 570 điểm sau một thời gian rất dài dành cho quá trình chuẩn bị.

Ngoại trừ dấu ấn về mặt điểm số, thị trường cũng chứng kiến những thay đổi hết sức tích cực trong tâm lý nhà đầu tư cũng như là sự tham gia trở lại của dòng tiền đầu cơ. Tâm lý ổn định giúp cho nhà đầu tư mạnh dạn nắm giữ đồng thời tranh thủ cơ hội thị trường điều chỉnh hoặc chững lại để gia tăng thêm số lượng cổ phiếu trên tài khoản. Bên cạnh đó, sự trở lại của dòng tiền nóng giúp cho giao dịch trên thị trường sôi động hơn qua đó giúp nâng cao thanh khoản.

Giao dịch ấn tượng nhất trong phiên hôm nay phải kể đến nhóm cổ phiếu ngành Chứng khoán. Ở các chu kỳ tăng của thị trường trước đây, nhóm này khá thường xuyên đóng vai trò giữ nhịp cho thị trường và giúp nhà đầu tư có thêm căn cứ xác định xu hướng trong tương lai. Thời gian khớp lệnh kết thúc, HPC, KLS, ORS, VND là những mã tăng hết biên độ cho phép; BVS, CTS, SHS đều có mức tăng khá và chỉ duy nhất VIX là giảm nhẹ 100 đồng/đơn vị. Thanh khoản cao nhất trong nhóm là KLS với tổng cộng 9,77 triệu cổ phiếu được trao tay.

Nhóm cổ phiếu có thị giá thấp nhưng hệ số beta cao cũng đã cho thấy dấu hiệu trở lại với “đường đua”. Thị trường đóng cửa, không khó để tìm ra các mã giá thấp hơn so với mệnh giá (10.000 đồng/cổ phiếu) tăng trần. Tuy nhiên, đáng kể nhất phải nhắc đến ITD, KMR, LCG khi cả 3 cùng có được khối lượng dư mua ở mức giá trần tương đối cao tại thời điểm kết phiên.

Trong nhóm VN30, chỉ có duy nhất PVT là tăng trần với khối lượng dư mua lớn (186.720 đơn vị). Đáng chú ý, một số mã thuộc nhóm này như SSI, CSM, PET đã bắt đầu có dấu hiệu của việc điều chỉnh nhưng do lực cầu ở phiên này khá tốt nên giá chỉ bị sụt giảm nhẹ thậm chí là đứng giá tham chiếu. Theo như phân tích của một số nhà đầu tư, việc các cổ phiếu Blue-chips luân phiên nhau tăng giá sẽ giúp duy trì điểm số ở mức ổn định, tránh tình trạng tăng nóng, kém bền vững.

Khối ngoại hôm nay tiếp tục duy trì tình trạng mua ròng trên quy mô toàn thị trường. Số liệu thống kê sơ bộ cho thấy, tổng cộng NĐTNN mua ròng 3,38 triệu đơn vị trên HoSE và 1,04 triệu đơn vị trên HNX. Và dưới một góc độ nào đó, lực mua ròng liên tục của khối ngoại đóng một vai trò rất quan trọng trong việc ổn định tâm lý cho nhà đầu tư nội địa.

Kết thúc phiên, VN-Index dừng lại ở mức điểm 570,17; tăng 5,92 điểm (1,05%). Tổng khối lượng cổ phiếu được trao tay dạt 147,12 triệu đơn vị, tương ứng với giá trị 2.286,95 tỷ đồng. Số mã tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 151, 69 và 78.

Bên sàn Hà Nội, HNX-Index chốt phiên ở điểm số 77,70; tăng 0,95 điểm (1,24%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 85,05 triệu đơn vị, tương đương với giá trị 813,1 tỷ đồng. Số cổ phiếu tăng giá, giảm giá và đứng giá tham chiếu lần lượt là 83, 54 và 160.

Hà Nguyễn