Thị trường BĐS quý 3 phục hồi nhẹ sau khi chững lại trong nửa đầu năm

Đó là nhận định của Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) đưa ra trong báo cáo kinh tế vĩ mô quý 3 mới công bố.

Theo VEPR, thị trường BĐS Quý 3 không có nhiều biến động lớn trên hầu hết các phân khúc. Thị trường phục hồi nhẹ sau khi chững lại trong nửa đầu năm 2016.

Nguồn cung thị trường văn phòng tại TP.HCM duy trì ổn định ở mức 1,7 triệu m2, theo số liệu của JLL. Trong khi đó, thêm một tòa nhà hạng B mới gia nhập giúp tổng nguồn cung tại Hà Nội tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước.

VEPR cho hay, tại Hà Nội, lượng căn hộ chào bán đạt 7.854 căn, giảm 5,6% so với Quý 2 và tăng 4,7% so với Q3/2015. Khối lượng giao dịch tăng ổn định so với quý trước cũng như cùng kỳ năm trước. So với Quý 2, số căn hộ bán ra đã tăng 5,1%, đạt mức 8.015 căn (tăng 14,6% so với cùng kỳ năm trước).

Thị trường BĐS quý 3 phục hồi nhẹ sau khi chững lại trong nửa đầu năm - Ảnh 1

Trên thị trường nhà ở, khối lượng giao dịch tại cả TP.HCM và Hà Nội tăng dù lượng cung mới giảm so với quý trước. Theo số liệu của JLL, trong cả quý chỉ có 8.438 căn hộ mới được chào bán tại Tp. Hồ Chí Minh, giảm 5,1% so với Quý 2. Tuy nhiên, lượng bán vẫn tăng trưởng tương đối ổn định ở mức 5% (qoq) và đạt 8.133 căn.

“Chúng tôi cho rằng sự ổn định phản ánh phần nào những chính sách gần đây của nhà điều hành trong việc kiểm soát nguồn tín dụng bất động sản. Đồng thời, xu hướng này cũng phù hợp với những khuyến nghị của chúng tôi khi cho rằng cần kiểm soát nguồn tín dụng dành cho bất động sản, tránh tình trạng phát triển nóng dẫn tới hình thành bong bóng”, VEPR cho hay.

Theo ước tính của Savills, trong quý 3, tổng nguồn cung sơ cấp đạt 17.000 căn, tăng 16% theo năm. Có 13 dự án mở bán thêm và 10 dự án mở bán mới đã cung cấp 5.700 căn.

Bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận nghiên cứu của Savills Việt Nam cho biết trong Quý 3 thị trường ổn định và trong thời gian tới nhà ở giá rẻ sẽ có sức thu hút lớn, trong đó tập trung ở các quận Hà Đông, Từ Liêm, Thanh Xuân, Hoàng Mai (gần công viên Yên Sở) và quận Long Biên (gần Vinhom Reverside).

Quý 4 thị trường hứa hẹn sẽ sôi động hơn. Savills ước tính tại thị trường Hà Nội, trong quý 4/2016, hơn 13.000 căn sẽ gia nhập thị trường, phần nhiều là căn hộ hạng B đến từ Từ Liêm, Thanh Xuân, Tây Hồ và Hai Bà Trưng.

Tại thị trường TP.HCM từ quý 4/2016 đến 2018 có hơn 50.000 căn hộ sẽ gia nhập thị trường.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định nhu cầu nhà ở vẫn tăng cao vào cuối năm lượng giao dịch sẽ tốt hơn.

>> Trả nợ gốc và lãi vay vốn ODA khoảng 1 tỷ USD mỗi năm