Thị trường bất ngờ bùng nổ, ngày vui chứng khoán sẽ còn kéo dài

Sau 2 năm, tuần này, VN-Index đã vượt ngưỡng cản tâm lý 1.300 điểm trong phiên ngày 12/6, bỏ xa vùng đỉnh từng lập vào hồi tháng 3 vừa qua.

Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường đã khiến chứng khoán bất ngờ bùng nổ. Ngày vui của các nhà đầu tư sẽ kéo dài được bao lâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

VN-Index vượt 1.300 điểm sau 2 năm

Sau nhiều phiên đi ngang và lưỡng lự trong vùng 1.280 - 1.290 điểm, VN-Index chính thức chinh phục ngưỡng 1.300 điểm vào chiều 12/6. Theo đó, chỉ trong 40 phút cuối phiên chiều, VN-Index bật tăng mạnh tới 15,78 điểm (+1,23%) và chốt phiên giao dịch tại 1.300,19 điểm, cao nhất trong 2 năm trở lại đây.

Chỉ số VN30 còn tăng mạnh hơn 23 điểm lên 1.331,81 điểm; HNX cũng tăng thêm 1,9 điểm lên 248,31 điểm, Upcom giảm nhẹ 0,18 điểm lên 99,14 điểm.
Tổng giao dịch toàn thị trường đạt hơn 1 tỷ cổ phiếu, trị giá 26.564 tỷ đồng, giảm khoảng 7,85% so với phiên trước. Trong đó sàn HOSE chiếm hơn 23.200 tỷ đồng.

Sắc xanh lan tỏa khắp các nhóm ngành, trong đó có các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, công nghệ…

Phân tích của các chuyên gia Công ty Chứng khoán SSI cho thấy, dữ liệu vĩ mô Việt Nam mới đây ghi nhận sự tích cực về sản xuất và tiêu dùng, củng cố cho triển vọng tăng trưởng GDP quý II khả quan. Về thị trường tiền tệ, mặc dù áp lực tỷ giá liên tục mạnh trong thời gian gần đây, phía Ngân hàng Nhà nước cũng đã có những hành động quyết liệt để giảm áp lực cho tỷ giá, bởi vậy, công ty này kỳ vọng lãi suất điều hành và lãi suất trong nền kinh tế sẽ chưa có biến động bất thường.

Nhà đầu tư giao dịch chứng khoán ở Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Nhà đầu tư giao dịch chứng khoán ở Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Tương tự, báo cáo chiến lược tháng 6 của Công ty Chứng khoán Rồng Việt cùng quan điểm, kết quả kinh doanh quý I vượt ngoài mong đợi là nền tảng cho sự phục hồi của thị trường. Nhờ đó, thị trường chứng khoán đã lấy lại điểm số một cách mạnh mẽ trong tháng 5 vừa qua sau những biến động mang tính chất tâm lý.

Dòng tiền đầu tư vào các tài sản tài chính trên quy mô toàn cầu cho thấy sự phân hóa giữa các thị trường trong tháng 5 nhưng xu hướng chung là có sự tham gia tích cực từ nhóm nhà đầu tư cá nhân. Với thị trường Việt Nam, mặc dù dòng tiền quỹ đầu tư duy trì quán tính rút vốn và khối ngoại bán ròng mạnh, VN- Index đã được nâng đỡ mạnh mẽ bởi dòng tiền nhà đầu tư cá nhân.

Về vĩ mô, điểm sáng thời gian qua là sự phục hồi từ khu vực sản xuất chế biến, chế tạo và xuất nhập khẩu. Quỹ đạo tăng trưởng vẫn theo xu hướng phục hồi luân phiên, trong khi đó áp lực về tỷ giá đã được giải tỏa phần nào trong tháng 5 nhờ các biện pháp can thiệp từ Ngân hàng Nhà nước. Mặt bằng lãi suất trên thị trường bật tăng trên mức nền thấp.

Trên thị trường chứng khoán, nhờ lực đẩy từ dòng tiền cá nhân và lực bắt đáy mạnh mẽ, bức tranh chung của thị trường mang gam màu sáng nhưng phân hóa xuyên suốt tháng 5. Điểm nhấn là xu hướng dòng tiền hướng đến nhóm vốn hóa trung bình thấp với một số nhóm cổ phiếu ở các ngành công nghệ thông tin, bán lẻ, thép, năng lượng, tài chính đã phục hồi mạnh mẽ và thậm chí vượt đỉnh lịch sử.

Ngoài ra, sự phục hồi tích cực của chứng khoán toàn cầu sau khi dữ liệu lạm phát Mỹ hạ nhiệt trở lại cũng đã lan tỏa thêm vào đà phục hồi của thị trường chung. Dù biên độ tăng điểm có phần co hẹp khi về cuối tháng khi những biến động tỷ giá tác động lên tâm lý giao dịch của nhà đầu tư, VN-Index vẫn giữ được sắc xanh và dừng chân ở mức 1,261.72 điểm, tăng 4,32% so với tháng trước.

Các nhà đầu tư cá nhân mua ròng đáng kể với 19.926 tỷ đồng. Lũy kế mua ròng 12 tháng của nhóm nhà đầu tư cá nhân cũng tiếp tục nâng lên con số 57.665 nghìn tỷ đồng.

Nhóm ngành nào được gọi tên?

Theo các chuyên gia phân tích, tín hiệu kỹ thuật cho thấy thị trường vẫn còn động lực đi lên trong tháng 6, nhưng khó có sự bứt phá và cần phải thận trọng chuẩn bị cho các nhịp điều chỉnh do cung chốt lời và việc hạ tỷ trọng đòn bẩy của nhà đầu tư khi tiến về cuối quý 2. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán vừa trải qua giai đoạn biến động mạnh từ điều chỉnh đến phục hồi và cần thời gian để củng cố cung cầu trên vùng đỉnh cũ.

Trong ngắn hạn, cơ hội sẽ đến từ kỳ vọng về kết quả kinh doanh quý II hay thông tin liên quan đến Thông tư cho phép công ty chứng khoán triển khai hình thức hỗ trợ thanh toán đối với các nhà đầu tư tổ chức.

Việc VN-Index tăng gần 16 điểm, vượt ngưỡng 1.300 điểm sau 2 năm và động lực chính đến từ các cổ phiếu bluechip trong nhóm VN30 cho thấy dòng tiền có xu hướng trở lại các cổ phiếu vốn hóa lớn. Chứng khoán Việt Nam có nhiều yếu tố hỗ trợ để có thể kỳ vọng đỉnh cao của năm 2024 sẽ cao hơn đáng kể so với mốc 1.300 điểm. Tôi kỳ vọng vùng 1.350 - 1.400 điểm mới là mức điểm cao của VN-Index.

Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam Đỗ Bảo Ngọc

“Sau khi nhấn mạnh thời điểm chọn lọc cổ phiếu vào tháng trước, việc tận dụng vùng giá cao để bảo toàn thành quả cho danh mục là chiến lược phù hợp với bối cảnh thị trường hiện tại. Ở chiều mua, việc đa dạng hóa theo ngành có thể giúp nhà đầu tư chủ động đón đầu dòng tiền liên tục xoay vòng và hạn chế rủi ro”- báo cáo của SSI khuyến nghị.

Theo ước tính của SSI Research, các cổ phiếu có kết quả tăng trưởng vững chắc trong các nhóm ngành bán lẻ, thép - tôn mạ, chứng khoán và xuất khẩu sẽ có cơ hội nhiều nhất trong năm 2024. Trong khi đó, sự chú ý của thị trường còn mở rộng sang một số nhóm ngành có định giá gần như đi ngang nếu tính từ đầu năm 2023 như nhóm thực phẩm đồ uống và nhóm tiện ích (điện) và các cổ phiếu dự kiến trả cổ tức cao.

Về điểm số, chuyên gia Công ty Chứng khoán Rồng Việt kỳ vọng, VN-Index sẽ giao dịch trong biên độ 1.250 - 1.320 điểm trong tháng 6. Trong kịch bản cơ sở, kỳ vọng diễn biến vĩ mô tích cực có thể giúp chỉ số duy trì động lượng vượt đỉnh cũ ngắn hạn mới đây.

“Ở chiều ngược lại, áp lực tỷ giá mạnh hơn có thể khiến Ngân hàng Nhà nước khó giữ được định hướng mặt bằng lãi suất hiện tại và gián tiếp tác động tiêu cực lên kỳ vọng của nhà đầu tư cũng như điểm số của thị trường” - các chuyên gia chứng khoán Rồng Việt đưa ra nhận định.

Để ứng phó với chu kỳ thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng Trung ương lớn, Rồng Việt cho rằng, Ngân hàng Nhà nước vẫn còn dư địa để neo giữ bằng lãi suất trong biên độ hợp lý thông qua các nghiệp vụ thị trường mở như phát hành tín phiếu, cầm cố giấy tờ có giá, và bán USD giao ngay với mục đích duy trì một lượng thanh khoản hợp lý thay vì trạng thái dư thừa như trước đây, đồng thời thu hẹp chênh lệch lãi suất USD và VND giúp cho áp lực rút ròng USD dịu dần trước khi FED thực hiện đợt cắt giảm lãi suất lần đầu tiên.

Thị trường chứng khoán tháng 5 dao động trong vùng biên độ 1.250 - 1.285. Với kỳ vọng triển vọng tăng trưởng kinh tế quý II khả quan các nhà phân tích của Rồng Việt cho rằng nhà đầu tư vẫn có thể tích lũy cổ phiếu của các DN mà lợi nhuận có thể phục hồi dần theo quý, hoặc tăng trưởng theo năm trong các nhịp giằng co của thị trường trong tháng 6. Nhà đầu tư đã mua vào cổ phiếu nên kiên nhẫn nắm giữ để có thể đạt mức sinh lời tốt hơn việc lướt sóng ngắn hạn.

Ở tháng 6 này, thép là một trong những ngành mà Rồng Việt cho rằng sản lượng tiêu thụ sẽ duy trì ở mức cao trong các quý còn lại của năm 2024.

“Mặc dù biên lợi nhuận quý II/2024 của ngành có thể chưa cải thiện so với quý đầu năm, chúng tôi kỳ vọng xu hướng biên lợi nhuận sẽ khả quan dần trong nửa cuối năm khi giá bán phục hồi. HPG là cổ phiếu đầu ngành thép ưa thích của chúng tôi, trong khi GDA (chưa định giá) là tên tuổi trong ngành tôn mạ đáng quan tâm. Xét về câu chuyện phục hồi lợi nhuận quý so với cùng kỳ, nhà đầu tư có thể giao dịch ngắn hạn với cổ phiếu HSG theo các nhịp biến động của thị trường” - Rồng Việt phân tích.

Thị trường trong tháng 6 sẽ chịu ảnh hưởng bởi các thông tin sơ bộ về kết quả kinh doanh quý II/2024. Sẽ có nhiều ngành nghề có kết quả dự báo tích cực hơn quý trước và cùng kỳ năm trước. Ví dụ, ngành bảo hiểm hưởng lợi từ xu hướng lãi suất tăng và thị trường chứng khoán sôi động.

Ngành hàng xuất khẩu, vận tải biển với đơn hàng xuất khẩu tăng, giá cước vận tải neo cao. Ngành phân bón kỳ vọng hưởng lợi từ nhu cầu tăng trong khi nguồn cung nhập khẩu bị hạn chế, kết quả kinh doanh khởi sắc nếu được khấu trừ thuế VAT từ năm 2025...

Báo cáo của Công ty Chứng khoán ABS

Hà Lâm

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/thi-truong-bat-ngo-bung-no-ngay-vui-chung-khoan-se-con-keo-dai.html