Thị trường bất động sản sẽ phục hồi, phát triển lành mạnh và minh bạch hơn trong năm 2023

Những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Thủ tướng Chính phủ sẽ tạo ra những thay đổi căn bản để phục hồi và phát triển thị trường bất động sản Việt Nam. Bước sang năm 2023, thị trường bất động sản sẽ dần phục hồi, phát triển lành mạnh, minh bạch và chuẩn mực hơn nhờ những bước tiến về môi trường pháp lý.

Khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Tại Diễn đàn "Dự báo thị trường bất động sản 2023” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức ngày 23/12/2022, nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản (BĐS) sẽ thoát khỏi tình trạng suy thoái và khởi sắc trở lại trong năm 2023.

Về cơ sở để đưa ra nhận định trên, ông Nguyễn Văn Đính- Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Tại Diễn đàn "Dự báo thị trường bất động sản 2023”

Tại Diễn đàn "Dự báo thị trường bất động sản 2023”

Trong 3 ngày liên tiếp, Thủ tướng Chính phủ đã ký 3 Công điện để chỉ đạo xử lý các vấn đề cấp bách của nền kinh tế và thị trường bất động sản. Đó là, Công điện số 1156/CĐ-TTg ngày 12/12/2022 "về cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế"; Công điện số 1163/CĐ-TTg ngày 13/12/2022 "về thị trường trái phiếu doanh nghiệp"; Công điện số 1164/CĐ-TTg ngày 14/12/2022 "về tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS và phát triển nhà ở".

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành liên quan chỉ đạo, phối hợp các cơ quan, đơn vị chủ động rà soát khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án bất động sản; đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật theo thẩm quyền còn chồng chéo, bất cập.

Đặc biệt, Thủ tướng cũng yêu cầu rà soát, đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật theo thẩm quyền còn chồng chéo, bất cập, trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng; ban hành các văn bản theo thẩm quyền hoặc đề xuất ban hành Nghị định của Chính phủ hướng dẫn về quy trình, trình tự, thủ tục triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, nhà ở xã hội và khu đô thị. "Việc Chính phủ nhìn nhận một cách thẳng thắn những khó khăn và vai trò của thị trường BĐS từ đó có các chính sách kịp thời sẽ tạo ra những thay đổi căn bản để phục hồi và phát triển thị trường BĐS Việt Nam”- ông Đính cho hay.

Thủ tướng đã yêu cầu các bộ, ngành chủ động làm việc và cùng với các địa phương, doanh nghiệp trong việc rà soát khó khăn, vướng mắc để triển khai thực hiện các dự án bất động sản; rà soát, đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật theo thẩm quyền còn chồng chéo, bất cập gây cản trở trong triển khai thực hiện dự án bất động sản; đặc biệt, nguồn vốn cho thị trường bất động sản sẽ được cung ứng đầy đủ theo mục tiêu, linh hoạt và nhịp nhàng hơn”- ông Đính phân tích.

Theo ông Đính, ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, qua nắm bắt thông tin từ các doanh nghiệp hội viên Hiệp hội BĐS Việt Nam, tâm lý của doanh nghiệp và thị trường đang dần được phục hồi và vững tâm hơn để vượt qua thách thức. Các doanh nghiệp BĐS, doanh nghiệp có liên quan đang tích cực, chủ động cơ cấu lại các phân khúc khách hàng, các sản phẩm, giá cả, thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán... phù hợp, khả thi, thuận lợi cho khách hàng, người dân, nhất là những đối tượng có nhu cầu thực sự và có tính khả thi.

“Những động thái quyết liệt và liên tục của Chính phủ gần đây được kỳ vọng không chỉ tháo gỡ các nút thắt cho thị trường BĐS, mà còn là liều thuốc vực dậy tâm lý nhà đầu tư”- Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Hoàng Quang Phòng nhận định.

Thị trường BĐS sẽ khởi sắc trở lại

Dự báo về tiềm năng của thị trường BĐS năm 2023, Lãnh đạo Hiệp hội bất động sản cho rằng, quý 1/2023, thị trường sẽ thoát khỏi tình trạng suy thoái, nhưng vẫn còn trầm lắng. Nguồn cung thị trường vẫn hạn chế do quá trình chuẩn bị và triển khai các thủ tục pháp lý dự án cần thêm thời gian.

Bước sang quý 2, quý 3/2023, thị trường sẽ dần phục hồi, phát triển lành mạnh, minh bạch và chuẩn mực hơn nhờ những bước tiến về môi trường pháp lý; triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan cùng với đà tăng trưởng của các hoạt động thương mại, đầu tư, tiêu dùng; cùng với việc vướng mắc trên dần được tháo gỡ.

Đồng quan điểm, ông Phan Đức Hiếu- Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng kỳ vọng vào sự phục hồi của thị trường bất động sản trong năm 2023. “Thị trường sẽ có nhiều tín hiệu tích cực dựa trên những triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2023. Điều tiên quyết là sớm tháo gỡ nút thắt về pháp lý, vốn, trong đó có trái phiếu doanh nghiệp bất động sản, thậm chí phải có giải pháp mạnh để kích cầu, nhất là các phân khúc bất động sản”, ông Hiếu nhận định.

PGS. TS Trần Kim Chung- nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhận định, thị trường bất động sản công nghiệp chưa khi nào có cơ hội tốt như hiện nay. Nhiều doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam trong bối cảnh dịch chuyển luồng vốn trên thế giới.

Trong khi đó, theo bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, thị trường bất động sản đang tăng trưởng về chất, đặc biệt người mua cao cấp quan tâm đến môi trường sống cân bằng, bền vững hơn là một không gian sống đơn thuần. Vì thế, những đại đô thị hay bất động sản “all in one” có quy mô lớn, được quy hoạch tốt với nhiều tiện ích, trải nghiệm sống độc đáo hấp dẫn khách mua, đặc biệt đối với những khách mua để ở.

Tại Diễn đàn "Dự báo thị trường bất động sản 2023”, các chuyên gia đều cho rằng, động thái của Thủ tướng, của các bộ ngành hết sức quan trọng, chắc chắn sẽ giúp cho thị trường BĐS khởi sắc trở lại, không bùng nổ như trước nhưng sẽ có tính ổn định cho sự phát triển.

Diễn đàn đã ghi nhận nhiều kiến nghị quý báu, thiết thực, đóng góp cho các quyết định điều hành của Chính phủ thực sự tháo gỡ các điểm nghẽn và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững”, ông Nguyễn Văn Đính- Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam bày tỏ.

Lê Kim Liên

Nguồn VietQ: https://vietq.vn/thi-truong-bat-dong-san-se-phuc-hoi-phat-trien-lanh-manh-va-minh-bach-hon-trong-nam-2023-d206722.html