Thị trường bất động sản Bắc Kinh 'nóng' trở lại

Tân Hoa Xã ngày 25/12 cho biết Bắc Kinh hiện là một trong những thị trường bất động sản “nóng” nhất Trung Quốc.

Thị trường bất động sản Bắc Kinh 'nóng' trở lại - Ảnh 1

Thị trường bất động sản Bắc Kinh "nóng" trở lại. Ảnh minh họa: BUCG

Theo Ủy ban Thành phố Bắc Kinh, giá nhà tại thành phố này hiện đã ở mức quá cao do các nhà đầu cơ đua nhau tích trữ. Căng thẳng xã hội gia tăng cũng là một tác nhân gây ra các thách thức to lớn đối với sự ổn định của thành phố thủ đô Trung Quốc.

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy giá mua nhà mới trung bình tại Bắc Kinh tính tới tháng 11/2016 đã tăng 26,4% so với cùng kỳ năm 2015. Đà tăng này đã chậm lại phần nào nhờ vào các biện pháp “hạ nhiệt” được Chính phủ Trung Quốc thực thi trước đó.

Trong một động thái mới nhất, ngày 30/9, chính quyền thành phố thông báo tăng tỷ lệ đặt cọc khi mua nhà. Một số chính quyền thành phố khác tại Trung Quốc hiện cũng đã vào cuộc, triển khai các biện pháp nhằm xử lý tình trạng đầu cơ bất động sản mà một phần nguyên nhân là do tín dụng giá rẻ.

Hồi đầu tháng này, các quan chức cấp cao của Trung Quốc cho biết sẽ áp đặt các giới hạn nghiêm ngặt hơn về dòng tín dụng dùng vào mục đích đầu cơ bất động sản năm 2017.

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất 133 chuyên gia kinh tế do Viện Kinh tế Công nghiệp thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc thực hiện cho thấy các nhà kinh tế đang gia tăng lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý IV/2016.

49,6% trong số họ tin rằng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý cuối cùng của năm nay sẽ bằng hoặc cao hơn cùng kỳ năm 2015. Mức này cao hơn 3,1 điểm phần trăm so với kết quả cuộc thăm dò thực hiện hồi quý III.

Trong khi đó, hơn 72% trong số họ tin rằng tăng trưởng kinh tế cả năm nay của Trung Quốc sẽ đạt trên 6,5%, cao hơn nhiều so với kết quả thăm dò trước đó. Kinh tế Trung Quốc tính trong ba quý I, II, III/2016 tăng trưởng 6,7%. Chính phủ nước này đặt mục tiêu kinh tế năm 2016 đạt 6,5%-7%.

>>> Kịch bản nào cho thị trường bất động sản năm 2017?