Thị trường bán lẻ điện máy: Kẻ ngậm ngùi giải thể, người chế ngự ngôi vương

Thị trường điện máy đang chứng kiến sự đào thải nghiệt ngã với sự ra đi của nhiều ông lớn. Thế nhưng, dù ai đi ai ở, thị trường này vẫn là mảnh đất màu mỡ cho những ai thực sự tìm thấy cơ hội và có khả năng khai thác.

Ngày 20/12 vừa qua, Điện Máy Xanh chính thức khai trương cửa hàng thứ 1000 tại Quảng Ninh

Ngày 20/12 vừa qua, Điện Máy Xanh chính thức khai trương cửa hàng thứ 1000 tại Quảng Ninh

Những tên tuổi lớn lần lượt ngã ngựa

Trong 5 năm trở lại đây, thị trường bán lẻ điện máy Việt Nam đã chứng kiến hàng loạt tên tuổi lớn biến mất khỏi thị trường. Cụ thể, thị trường đã chứng kiến cảnh ngã ngựa của Trần Anh, Viễn Thông A, Topcare, Việt Long… và mới đây nhất, sau gần 5 năm ra mắt thị trường và tròn 1 năm mua lại Viễn Thông A, hệ thống siêu thị điện máy VinPro chính thức giải thể vào tháng 12/2019.

Ngoài ra, một số đơn vị khác như Pico, HC, MediaMart… cũng đang cố gắng bám trụ thị trường nhưng với quy mô nhỏ, chật vật trong cuộc đua thị phần.

Hiện nay, thị phần bán lẻ điện máy chủ yếu tập trung ở ba ông lớn là Điện Máy Xanh, Nguyễn Kim và Điện máy Chợ lớn. Trong đó, theo hãng nghiên cứu thị trường GFK, hệ thống Điện Máy Xanh của Thế Giới Di Động đứng đầu với hơn 40% thị phần.

Biểu đồ số lượng cửa hàng điện máy tính đến tháng 12/2019

Điện Máy Xanh thống lĩnh thị trường

Điện Máy Xanh là một tay ngang bước vào thị trường từ năm 2010 với quy mô rất khiêm tốn. Trong giai đoạn 5 năm đầu (2010 - 2015), hệ thống này mới chỉ có 30 cửa hàng, kể từ 4 năm về sau (2015 - 2019), Điện Máy Xanh đã có bước chuyển mình mạnh mẽ với hành trình phát triển thần tốc, chạm mốc 1.000 shop vào tháng 12/2019, tăng 33 lần so với giai đoạn trước.

Ngay trong ngày đầu tiên khai trương, siêu thị thứ 1.000 của Điện Máy Xanh tại khu Giếng Đáy, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã thu về con số doanh thu 3,8 tỷ đồng. Điều này cho thấy khả năng lựa chọn địa điểm và khai thác thị trường tuyệt vời của Điện Máy Xanh.

Về kết quả chung, năm 2019, Điện Máy Xanh đạt doanh thu 2,5 tỷ USD, tăng trưởng 12,6 lần so với năm 2015 và thị phần hơn 40%, tăng trưởng đột phá so với con số 8% của năm 2015.

Lý giải về sự tăng trưởng thần tốc của Điện Máy Xanh, ông Đoàn Văn Hiểu Em, Tổng giám đốc Thế Giới Di Động cho biết, Điện Máy Xanh tham gia thị trường trễ hơn, nhưng bắt được thời cơ và tăng tốc. Bí quyết thành công của Điện Máy Xanh là luôn coi khách hàng là trọng tâm, nên luôn mang đến cho khách hàng sự hài lòng bằng cung cách phục vụ tốt nhất, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phong phú.

“Thời gian tới, Điện Máy Xanh sẽ tiếp tục mở rộng shop và bổ sung các mặt hàng. Dự kiến, đến tháng 6/2020, sẽ có 1.200 shop và đến cuối năm 2020, đầu năm 2021 có thể đạt 50% thị phần”, ông Hiểu Em chia sẻ.

Không dừng lại ở thị trường Việt Nam, Điện Máy Xanh còn vươn ra thị trường khu vực với việc khai trương cửa hàng đầu tiên tại Thủ đô Phnompenh (Campuchia) vào cuối năm nay và tiếp đến là hướng tới thị trường Philippines, Indonesia.

Thu Hà

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/thi-truong-ban-le-dien-may-ke-ngam-ngui-giai-the-nguoi-che-ngu-ngoi-vuong-a460576.html