Thi trói cua và đua cua ở Cà Mau

Ngày 24/12, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện 'Ngày hội cua Cà Mau lần thứ I năm 2022', Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức cuộc thi trói cua trình diễn và đua cua tốc độ, nhằm nâng tầm, tôn vinh sản vật địa phương.

Khá đông người đến xem, cổ vũ cho những vận động viên 2 càng, 8 chân trên đường đua tốc độ.

Khá đông người đến xem, cổ vũ cho những vận động viên 2 càng, 8 chân trên đường đua tốc độ.

Trong buổi sáng cùng ngày, ở phần thi trói cua trình diễn, có gần 20 cặp tham gia, đa phần là nông dân đến từ khắp các địa phương trong tỉnh Cà Mau. Ban tổ chức đã phổ biến, quảng bá hình ảnh, thổ nhưỡng vùng đất có cua ngon, cũng như các loại cua trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Sau khi được phổ biến thể lệ, các cặp thi trói cua trình diễn bước vào so kè chính thức. Mỗi lần thi đấu, 2 nông dân sẽ thực hiện trói cua bằng dây tép đã ngâm nước, trong 2 phút ai trói được nhiều cua nhất sẽ giành chiến thắng.

Sau nhiều nỗ lực, đơn vị huyện Năm Căn đã giành giải nhất, về nhì là đại diện nông dân huyện Ngọc Hiển, xếp thứ ba là huyện Đầm Dơi.

Nhà nông Cà Mau thi trói cua trình diễn vào sáng 24/12 tại “Ngày hội cua Cà Mau lần thứ I năm 2022”.

Trong phần thi đua cua, ban tổ chức tiếp nhận đăng ký của 30 đơn vị tham gia, với gần 300 “cua thủ” ở 3 hạng cân nặng: cua từ 300g-400g; cua từ 400g-500g và từ 500g trở lên.

Có 4 đường đua riêng biệt dành cho những chú cua, có cự ly bằng nhau đều 5m, được ngăn bởi những tấm mê-ca trong suốt. Vì vậy, các cua thủ dù thấy mặt được nhau nhưng quá trình chạy sẽ không thể lấn đường và phương hại cho đối phương.

Theo Ban Tổ chức cuộc thi, đua cua tốc độ theo hình thức loại trực tiếp, ở mỗi hạng cân sẽ có 1 giải nhất, 1 giải nhì và 2 giải ba. Trước khi vào thi đấu chính thức, ban giám khảo sẽ kiểm tra trọng lượng từng cua thủ, dán số thứ tự.

Khi có hiệu lệnh xuất phát, người chủ thả cua vào vạch xuất phát theo quy định, sau đó để cho các chú cua tự chạy trên đường đã định sẳn. Cua nào về đích trước được xem như thắng cuộc và được tiếp tục vào thi đấu vòng sau.

HỮU TÙNG

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/thi-troi-cua-va-dua-cua-o-ca-mau-post731558.html