Thị trấn Vĩnh Lộc, Thanh Hóa: Hướng tới xây dựng đô thị văn minh

Thị trấn Vĩnh Lộc tiến hành thực hiện Đề án xây dựng thị trấn đạt chuẩn “Văn minh đô thị” giai đoạn 2014- 2020 với kỳ vọng thời gian không xa nơi đây sẽ trở thành đô thị văn minh hiện đại.

Thị trấn Vĩnh Lộc có vị trí khá lý tưởng nằm dọc hai bên đường QL217 và QL45, cách thành phố Thanh Hóa 45 km về phía Tây Bắc và cách thành Nhà Hồ, một địa danh lịch sử về phía Nam 1km. Thị trấn Vĩnh Lộc là trung tâm kinh tế - văn hóa chính trị của huyện Vĩnh Lộc. Nơi đây có điều kiện thuận lợi để kết nối, liên kết với các vùng miền trao đổi thông thương hàng hóa và phát triển kinh tế - văn hóa theo xu hướng toàn diện. Thực hiện Đề án xây dựng thị trấn đạt chuẩn “Văn minh đô thị” giai đoạn 2014- 2020. Theo đó, Nghị quyết Đại hội lần thứ 24 của Đảng bộ huyện xác định xây dựng thị trấn đạt chuẩn “Văn minh đô thị” là nhiệm vụ trọng tâm. Cùng với sự quyết tâm lớn của Đảng bộ và nhân dân thị trấn, nhờ sự quan tâm giúp đỡ chỉ đạo kịp thời của Huyện ủy, UBND và các ban ngành hữu quan. Kỳ vọng thời gian không xa thị trấn Vĩnh Lộc sẽ trở thành đô thị văn minh hiện đại.

Thị trấn Vĩnh Lộc, Thanh Hóa: Hướng tới xây dựng đô thị văn minh - Ảnh 1

Công sở thị trấn Vĩnh Lộc.

Vào những ngày chớm Đông chúng tôi trở về thị trấn Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa điều bắt gặp đầu tiên các công trình kết cấu hạ tầng được xây dựng đồng bộ và một số công trình được sửa chữa, nâng cấp, chỉnh trang: Công sở làm việc, điện, đường, trường, trạm và nhà văn hóa khu phố…

Hai bên đường QL nhà ở dân cư được xây dựng cao tầng theo model kiểu nhà Thái tô thêm vẻ đẹp hoành tráng của thị trấn. Theo đó các tổ dịch vụ, sản xuất buôn bán các mặt hàng đa dạng phong phú đáp ứng với nhu cầu phục vụ nhân dân từ sản xuất đến tiêu dùng. Tiếp đó, chợ Giáng – trung tâm DVTM sầm uất, đây là chợ truyền thống nơi trao đổi giao lưu thông thương hàng hóa với các vùng miền.

Cũng chính từ đây nhân dân thị trấn có việc làm ổn định và mức thu nhập khá lên góp phần xóa nghèo bền vững. Từ xa tiếng trống trường điểm giờ tan học, các cháu học sinh lần lượt ra về với quần áo đồng phục sặc sỡ, cũng chính là lúc hết giờ làm việc của CBVC và nhân dân lao động. Tất cả cùng hòa quyện cứ như ngày hội, một không khí vui tươi nhộn nhịp, nét mặt mọi người ai nấy đều rạng rỡ phấn khởi. Điều đó có thể nói thị trấn Vĩnh Lộc thực hiện có hiệu quả công cuộc đổi mới của Đảng.

Viết đến đây tôi liên tưởng đến bài thơ của Văn Phương đã phổ nhạc thành bài hát: “… Điện sáng lung linh / thấy trong lòng trẻ lại / cuộc sống hôm nay / ai đem no ấm cho đời / chính Đảng thân yêu / mở đường tương lai rạng rỡ / cuộc đời đẹp tuyệt vời / hạnh phúc mãi sinh sôi / vui đến với mọi nhà…”. Bức tranh sinh động đa sắc màu thị trấn Vĩnh Lộc đã được hữu hiện.

Chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển bước đầu tuy gặp không ít khó khăn thách thức, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, nhân dân đoàn kết một lòng, từng bước khắc phục những khó khăn bằng nội lực với những thuận lợi và tiềm năng ở địa phương.

Một thị trấn kể từ ngày thành lập đến nay với dân số còn khiêm tốn 852 hộ gồm 2.909 nhân khẩu được thành lập 3 khu phố. Tổng diện tích tự nhiên 82,49 ha. Đề án xây dựng thị trấn Vĩnh Lộc đạt chuẩn “Văn minh đô thị” giai đoạn 2014- 2020 mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 24 xác định “Từng bước đầu tư phát triển thị trấn Vĩnh Lộc theo hướng mở rộng quy mô cả diện tích và dân số, kiến thiết xây dựng các kết cấu hạ tầng quan trọng”. Đây là nhiệm vụ có tầm chiến lược nâng tầm vóc một thị trấn xứng tầm là trung tâm văn hóa - kinh tế chính trị của huyện Vĩnh Lộc.

Chúng tôi có dịp xuống khu phố để tìm hiểu, biết chúng tôi là phóng viên báo chí các ông, các bác và các anh chị đến trò chuyện râm ran, ngồi quây quần bên bàn với bát nước chè xanh nóng hổi bên cạnh những thanh chè lam Phủ Quảng, là đặc sản, là thương hiệu của Vĩnh Lộc có tiếng gần như cả nước đều biết đến. Ai đã từng du lịch tham quan thành Nhà Hồ lịch sử cũng có món quà này mang về tặng người thân và làm quà cho con cháu. Uống nước chè xanh, nhâm nhi chè lam Phủ Quảng càng thấy lòng ngọt ngào vô tận.

Hồn quê đậm nét văn hóa nhân văn, một thị trấn “văn minh – công dân thân thiện” tỏa sáng. Bác Trịnh Đình Thông – một cựu chiến binh tâm sự: “Chúng tôi cùng chia sẻ thông cảm với những khó khăn thách thức mà lãnh đạo thị trấn đang còn nhiều trăn trở. Các ông vì dân chăm lo đến đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân. Tuy công việc bộn bề những ngày nghỉ các ông đều giành thời gian đến khu phố thăm và động viên nhân dân, chúng tôi thấy mát lòng mát dạ”. Tất cả cùng chung một ý tưởng phát huy sức mạnh đại đoàn kết đồng lòng chung sức, chung tay cùng với Đảng, chính quyền thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, QPAN do Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đề ra.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: “Mặc dù trước mắt thị trấn còn nhiều khó khăn thách thức, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt hiệu quả của các cấp ủy Đảng, nêu cao vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ đảng viên. Sự vào cuộc đồng lòng chung sức của nhân dân, kết quả nhiệm vụ công tác 9 tháng năm 2016 các chỉ số đạt được năm sau cao hơn năm trước, là tiền đề để thị trấn thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng về mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, QPAN…”.

Về lĩnh vực thương mại dịch vụ du lịch được phát triển đúng hướng với nhiều loại hình đa dạng, phong phú. 593 hộ tham gia buôn bán kinh doanh tăng 0,17% so với cùng kỳ đạt 99,66% kế hoạch năm. Tổng vốn đầu tư ước tính 155 tỷ đồng đạt 78,8% so với kế hoạch năm. Buôn bán lẻ hàng hóa đạt 320 tỷ đồng đạt 81,6% so với kế hoạch năm.

Về lĩnh vực xây dựng cơ bản bê tông hóa 3 tuyến đường 283 mét với tổng nguồn vốn 256,843 triệu đồng, đào mương thoát nước khu vực trường tiểu học, sửa chữa nâng cấp công sở nơi làm việc đã hoàn thành. Tiếp tục triển khai thực hiện các dự án như: Đầu tư xây dựng trường tiểu học thị trấn, hạng mục nhà hiệu bộ và nhà 2 tầng 6 phòng học, xây dựng hội trường UBND thị…

Về nông nghiệp đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thâm canh tăng năng suất đã có kết quả khả quan, năng suất vụ chiêm xuân đạt 60 tạ/ha đạt 100% kế hoạch so với cùng kỳ, vụ mùa ước đạt 59,5 tạ/ha; Tổng sản lượng lương thực đạt 64,43 tấn, tăng 2,96% so với cùng kỳ.

Về lĩnh vực tài chính thực hiện tốt luật ngân sách thu chi đảm bảo nguyên tắc đúng luật, tiết kiệm đến ngày 31/8/2016 tổng thu: 685.405.219 đồng đạt 117% so với dự toán năm.

Về y tế văn hóa giáo dục được chính quyền địa phương quan tâm đúng mức, tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất để các đơn vị làm tốt công tác chuyên môn đáp ứng với yêu cầu về nhiệm vụ kế hoạch để ra.

Về một số lĩnh vực khác có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, tích cực cả về nội dung và chất lượng như: môi trường, quản lý đô thị, quốc phòng an ninh… Tất cả các tổ chức chính trị cùng vào cuộc tập trung dồn sức về nguồn lực, nguồn vốn để thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2016 đề ra. Năm bản lề thực hiện kế hoạch 5 năm 2015- 2020.

Chuyến đi công tác lần này, chúng tôi đều có ấn tượng và những kỷ niệm khó quên đối với các đồng chí lãnh đạo và nhân dân thị trấn. Niềm tự hào phấn khởi của nhân dân đã đẩy lùi những khó khăn để đến hôm nay thị trấn tự khẳng định mình.

Chia tay nhân dân thị trấn còn bịn rịn tay nắm chặt tay nồng ấm thắm tình giơ tay vẫy vẫy “Xin chào tạm biệt hẹn gặp lại”. Chúc các đồng chí lãnh đạo và nhân dân thị trấn tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, đoàn kết, năng động, sáng tạo, đột phá xây dựng thị trấn văn minh hiện đại ngày càng giàu đẹp.

Ngọc Lanh/KD&PL