Thị trấn ở Philippines yêu cầu công chức phải cười khi tiếp dân

Trong nỗ lực cải thiện dịch vụ của chính quyền địa phương , thị trưởng của thị trấn Mulanay ở Philippines đã ra sắc lệnh yêu cầu công chức phải cười khi tiếp dân, nếu không sẽ bị phạt.

Ông Aristotle Aguirre, thị trưởng thị trấn Mulanay. Ảnh: Facebook

Ông Aristotle Aguirre, thị trưởng thị trấn Mulanay. Ảnh: Facebook

Theo hãng tin AP, ông Aristotle Aguirre, thị trưởng thị trấn Mulanay thuộc tỉnh Quezon, đảo Luzon (Philippines) đã đưa ra “chính sách nụ cười” sau khi tuyên thệ nhậm chức tại địa phương. Theo quy định mới do thị trưởng đưa ra, công chức phải thể hiện “sự chân thành khi tiếp công dân bằng cách thể hiện sự bình tĩnh và không khí thân thiện”.

Ông Aguirre cho biết biện pháp này được đưa ra sau khi chính quyền nhận được hàng loạt phản ánh từ người dân địa phương - chủ yếu là người trồng dừa và ngư dân - nói rằng họ không được các quan chức tiếp đón thân thiện khi đến tòa thị chính để nộp thuế, haytìm kiếm sự giúp đỡ. Một số người trong số họ phải đi bộ hàng giờ từ những ngôi làng hẻo lánh của họ để đến tòa thị chính.

“Khi đến nơi, họ cảm thấy thất vọng trước thái độ của những người đón tiếp họ,” ông Aguirre nói.

Ông Aguirre, từng là một nhà vật lý trị liệu trước khi ra tranh cử trong cuộc bầu cử ngày 9/5, cho biết ông muốn thay đổi thái độ của các công chức nhà nước ở Philippines. “Chúng ta cần trở thành một đô thị thân thiện với người dân”, ông Aguirre, con trai của một cựu Bộ trưởng Tư pháp trong chính quyền của cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, nói.

Theo đó, những công chức của thị trấn Mulanay không tuân thủ yêu cầu trên có thể bị phạt tương đương 6 tháng lương hoặc bị đình chỉ công việc.

Khi được hỏi về quy định sẽ được thực thi như thế nào khi người Philippines vẫn phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, ông Aguirre cho biết mọi người có thể cảm nhận được nếu ai đó đang chân thành giúp đỡ họ.

“Tôi không nghĩ rằng chúng tôi sẽ phải đi đến bước áp dụng các hình phạt. Quy định này chỉ để tạo bầu không khí tốt cho công chức và người dân”, Thị trưởng Aguirre nói thêm.

Hải Vân/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/chuyen-la-the-gioi/thi-tran-o-philippines-yeu-cau-cong-chuc-phai-cuoi-khi-tiep-dan-20220715112748375.htm