Thị trấn 2.000 dân của Mỹ chật cứng máy bay tư nhân

Những chiếc máy bay tư nhân chở các tỷ phú Mỹ tham dự Hội nghị thường niên Allen & Co. Sun Valley đã đậu kín sân bay tại thị trấn Idaho vốn chỉ có vỏn vẹn 1.783 dân.

Theo Business Insider, hơn 4 thập kỷ qua, cứ sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ 4/7, thị trấn trượt tuyết Idaho lại đón tiếp những nhân vật giàu có và quyền lực nhất trên thế giới tập trung tại đây để thảo luận về những chủ đề nóng bên cạnh các hoạt động chơi golf và đi bộ leo núi.

Năm nay chủ để chính cho "trại hè của các tỷ phú" chắc chắn là cuộc chiến Israel - Hamas, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2025 và trí tuệ nhân tạo (AI).

Sân bay Friedman Memorial chật kín máy bay tư nhân của các tỷ phú tham dự hội nghị thường niên Allen & Co. Sun Valley (Ảnh: Getty Images).

Sân bay Friedman Memorial chật kín máy bay tư nhân của các tỷ phú tham dự hội nghị thường niên Allen & Co. Sun Valley (Ảnh: Getty Images).

Dù danh sách khách mời không được công khai, những chiếc máy bay tư nhân hạ cánh xuống sân bay Friedman Memorial cũng phần nào đó hé lộ đôi chút về những nhân vật danh tiếng dự kiến có mặt tại sự kiện lần này.

Riêng trong sáng 9/7, sân bay này nườm nượp đón những chiếc máy bay tư nhân đến từ những địa điểm danh giá như Aspen, Colorado, Nantucket, Massachusetts ngay trước thời điểm Hội nghị thường niên Allen & Co. Sun Valley khai mạc.

Theo trang web theo dõi chuyến bay FlightAware, hơn 165 chiếc máy bay tư nhân dự kiến sẽ bay đến sân bay này chỉ trong 1 ngày.

Có thể dễ dàng nhận ra một số máy bay tư nhân gắn liền với tên tuổi các tập đoàn tên tuổi như chiếc Gulfstream G650 của Nike nhiều khả năng chở CEO John Donahoe tới dự Hội nghị. Trong khi đó, công ty môi giới chứng khoán Invemed Securities sử dụng chiếc Bombardier Global 5000 phục vụ CEO Kenneth Langone.

Một số tên tuổi đáng chú ý khác trong danh sách khách mời bao gồm CEO OpenAI Sam Altman, nữ doanh nhân Shari Redstone, CEO Disney Bob Iger...

Trong khi đó, CEO Apple Tim Cook như thường lệ sẽ sử dụng máy bay thuê riêng để tham dự hội nghị thay vì máy bay của tập đoàn để tránh bị theo dõi chuyến bay.

Đó là chưa kể những máy bay trang web FlightAware không thể liệt kê những chiếc máy bay sử dụng chương trình bảo vệ sự riêng tư do Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) thiết lập để chặn các trang chuyên theo dõi các chuyến bay khai thác dữ liệu từ FAA.

Các nhân vật đình đám như Elon Musk, Bezos hay Mark Zuckerberg thường sử dụng cách này để giấu kín hành trình bay.

Trong những năm qua, sân bay Friedman Memorial đã phải dành hàng tháng trời chuẩn bị cho quá trình tăng cường hoạt động nhằm giảm thiểu khả năng tắc nghẽn không phận. Năm 2022, tờ New York Times thông tin sân bay này đã phục vụ hơn 300 chuyến bay đến dự Hội nghị thường niên Allen & Co. Sun Valley so với mức thông thường chỉ 40 chuyến/ngày.

Tại thời điểm đó, Giám đốc sân bay Chris Pomeroy cho biết những chiếc máy bay tư nhân đôi lúc phải bay vòng vòng trên bầu trời hơn một giờ mới có thể hạ cánh.

Năm nay hãng điều hành sân bay Atlantic Aviation, chuyên cung cấp dịch vụ tiếp nhiên liệu và chỗ đỗ cho các máy bay tư nhân đã tính thêm phí cho sự kiện đặc biệt bởi số lượng máy bay quá đông.

Khánh An

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/vi-sao-thi-tran-von-ven-2000-dan-cua-my-lai-chat-cung-may-bay-tu-nhan-192240710154058471.htm