Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh tiếp tục thi môn toán, đón xem gợi ý giải đề

Đúng 14 giờ 30 ngày 7-7, hơn 1 triệu thí sinh cả nước tiếp tục bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với môn thứ hai là toán. Báo Người Lao Động sẽ đăng gợi ý giải đề môn toán tại nld.com.vn

Thí sinh làm bài trong thời gian 90 phút theo hình thức trắc nghiệm. Mặc dù đề thi đã được Bộ GD-ĐT sắp xếp từ dễ đến khó, nhưng điều này chỉ mang tính chất tương đối. Theo hướng dẫn của các chuyên gia, thí sinh cần làm chắc chắn, chính xác 30 câu đầu. Hãy nháp cẩn thận, khoanh vùng rõ ràng. Nháp xong 1 câu thì cách ra 1 chút rồi nháp câu tiế. Khi tô đáp án, thí sinh làm xong câu nào là tô luôn câu đó.

Để tối ưu hóa điểm số dựa trên mục tiêu, chuyên gia mách nước thí sinh nếu mục tiêu là 8-8,5 điểm thì 45 phút đầu tiên làm hết 30 câu, 45 phút còn lại làm 20 câu còn lại (làm 10-13 câu còn lại) 7 câu cuối lụi. Nếu mục tiêu 9 đến trên 9 điểm thì 45 phút đầu xong 40 câu, 45 phút còn lại dành cho 10 câu.

TP Hồ Chí Minh

Các thí sinh có mặt rất sớm tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Văn Phú (quận 11) để làm các thủ tục trước khi thi môn toán.

Ảnh: Tấn Thạnh

Ảnh: Tấn Thạnh

Thầy Huỳnh Văn Bình - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Hoa Thám, Trưởng điểm thi THPT Phú Nhuận (TP HCM) - cho biết điểm thi Trường THPT Phú Nhuận có 25 phòng thi, 507 thí sinh thi môn văn, toán và tổ hợp. Riêng môn ngoại ngữ có 429 thí sinh vì các em còn lại đã có bằng ngoại ngữ thay thế. Điểm thi có 71 cán bộ coi thi, 12 giáo viên sở tại, 5 lãnh đạo điểm thi, 3 cán bộ công an, 3 thanh tra Bộ GD-ĐT, 4 thanh tra Sở GD-ĐT.

"Đặc biệt, điểm thi này có 1 em thi môn ngoại ngữ là tiếng Nhật, nhưng chúng tôi vẫn bố trí em này thi chung phòng với các bạn và túi đề thi riêng để em đỡ căng thẳng. Ngoài ra, có 1 thí sinh ở phòng 1124 báo đã nộp chứng chỉ ngoại ngữ thay thế rồi nhưng chưa cập nhật; sau khi kiểm tra thì được ghi nhận và em này được miễn thi môn ngoại ngữ vào ngày mai" - thầy Bình nói.

Em Nguyễn Đào Hoài Như, học sinh Trường THPT Phú Nhuận, nói: "Chiều nay em chỉ cảm thấy hơi hồi hộp một chút. Trước khi thi, em đã ôn tập kỹ và thử giải đề các năm trước và cảm thấy vừa sức mình. Thầy cô cũng dặn dò và động viên em, hơn nữa em học khá môn này nên không lo lắng lắm". Em Trần Hoàng Za Vy, học sinh Trường THCS và THPT Việt Anh, cho biết: "Mấy nay ngày nào em cũng thức khuya vì lo lắng; nhưng sáng nay em thi môn văn tốt nên tâm lý thoải mái hơn. Ngoài nội dung ôn tập trong chương trình, thầy cô cũng đưa ra nhiều dạng đề để em và các bạn làm quen, đồng thời lưu ý em hết sức cẩn thận, tránh những sai sót không đáng có".

Để hỗ trợ tối đa cho các thí sinh dự thi, Trường THCS - THPT Việt Anh tổ chức xe đưa đón học sinh. Sau buổi thi sáng nay, các em học sinh được đón về ăn nghỉ tại Trường THCS - THPT Việt Anh, sau đó các em lên xe di chuyển đến các điểm thi.

Đến giờ vào phòng thi, có trường hợp thí sinh quên đem giấy báo dự thi. Lãnh đạo điểm thi Trường THPT Phú Nhuận đã nhanh chóng giải quyết cho em này ký giấy cam kết, bổ sung giấy tờ vào ngày mai để em kịp thời gian làm bài.

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Phú Nhuận (TP HCM) - Ảnh: Khánh Thu

Cần Thơ

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng gửi đồ đạc bên ngoài trước khi vào phòng thi chiều 7-7.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, TP Cần Thơ ở buổi thi môn toán - Ảnh: Ca Linh

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, TP Cần Thơ gửi đồ đạc bên ngoài trước khi vào phòng thi - Video: Ca Linh

Đề thi môn toán - Ảnh: Hoàng Lan Anh

Các thí sinh thi xong môn toán tại điểm thi Trường THPT Lê Hồng Phong - Ảnh: Tấn Thạnh

Tại điểm thi Trường THPT Hàn Thuyên (quận Phú Nhuận), sau thời gian 90 phút, thí sinh đã hoàn tất môn thi toán chiều nay. Em Nguyễn Ngọc Trà My, học sinh Trường THPT Hàn Thuyên, nói: "Phần đầu em làm khá tốt nhưng từ câu 40 trở đi em không hiểu câu hỏi. Những câu này đều có trong chương trình học nhưng chắc do em không giỏi toán lắm nên chỉ làm bài ở mức tạm ổn thôi".

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Hàn Thuyên hoàn thành bài thi sau 90 phút - Ảnh: Khánh Thu

Em Nguyễn Phạm Ngọc Quỳnh Châu, học sinh Trường THPT Hàn Thuyên, cho biết: "10 câu cuối khó, em làm hoài mà không ra đáp án. Các câu này đều có trong chương trình học nhưng nâng cao hơn để phân hóa thí sinh. Về thời gian thì em thấy phù hợp với đề thi". "Em nắm chắc trong tay 40 câu đầu, còn 10 câu cuối em không chắc chắn lắm. Những câu này không có trong phần ôn tập của em, chẳng hạn như câu 48 và câu 50. Em có so kết quả với các bạn cùng mã đề thì thấy bài thi của mình tương đối ổn" - em Hoàng Minh Phương, học sinh Trường THPT Hàn Thuyên - nói.

Nhóm Phóng Viên

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/thi-tot-nghiep-thpt-thi-sinh-tiep-tuc-thi-mon-toan-don-xem-goi-y-giai-de-20220707141024885.htm