Thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Đến chậm 15 phút, thí sinh sẽ mất quyền dự thi

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT được coi là bước ngoặt quan trọng của nhiều học sinh vì nhằm mục tiêu xét tốt nghiệp và lấy kết quả tuyển sinh ĐH, CĐ. Do đó, thí sinh lưu ý, đến muộn 15 phút kể từ khi tính thời gian làm bài sẽ không được vào khu vực thi.

Theo quy chế, lưu ý quan trọng nhất đối với thí sinh đó là đến điểm thi đúng thời gian quy định và không mang theo các vật dụng bị cấm. Ngày mai (27/6), giờ phát đề thi môn Ngữ văn là 7 giờ 30 phút, các điểm thi sẽ thông báo thời gian thí sinh có mặt sớm hơn để gọi tên vào phòng thi. Tương tự, buổi chiều cùng ngày thí sinh dự thi môn Toán, thời gian phát đề là 14 giờ 20 phút, thời gian làm bài thi bắt đầu từ 14 giờ 30 phút. Thí sinh đến muộn 15 phút, kể từ khi tính giờ làm bài sẽ không được vào khu vực thi.

Thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm ngoái. Ảnh: Như Ý

Thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm ngoái. Ảnh: Như Ý

Đây là một trong những quy định thí sinh, phụ huynh cần lưu ý để tránh tình huống phát sinh. Thực tế, kỳ thi các năm trước, đã có tình trạng thí sinh ngủ quên, đến cổng điểm thi thì hết thời gian được phép vào khu vực thi. Hoặc có tình trạng thí sinh tự đi xe đến giữa đường gặp sự cố phải loay hoay xử lý nên chậm giờ. Có thí sinh đến điểm thi phát hiện quên giấy tờ quan trọng, cuống cuồng quay về nhà lấy cũng có nguy cơ muộn thi. Do đó, trong những ngày này, thầy cô khuyên phụ huynh nên đồng hành, nhắc nhở lịch thi, kiểm tra các vật dụng được phép mang vào phòng thi, đưa đón con đến điểm thi đảm bảo an toàn.

Trong thời gian làm bài thi, thí sinh không được trao đổi, bàn bạc, chép bài người khác hoặc cho người khác chép bài, sử dụng tài liệu trái quy định. Thí sinh chỉ được làm bài thi bằng một màu mực (trừ mực đỏ) và không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng bài thi.

Thí sinh ghi nhớ, những vật dụng được phép mang vào phòng thi gồm: bút viết, thước kẻ, bút chì, tẩy chì, ê ke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình, máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam (đối với bài thi môn Địa lí) được biên soạn theo chương trình GDPT 2006. Cán bộ coi thi sẽ kiểm tra kỹ Atlat trước khi đưa cho thí sinh sử dụng. Nếu thí sinh mang vật dụng bị cấm vào phòng thi sẽ bị đình chỉ thi, hủy toàn bộ kết quả bài thi.

Nên kiểm tra mã đề thi của tất cả các môn

Một trong những vấn đề được Bộ GD&ĐT lưu ý trong năm nay đó là đề thi, đáp án chưa công khai thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ “Tối mật”. Thời hạn bảo vệ bí mật đề thi các bài thi, môn thi chỉ kết thúc khi hết thời gian làm bài thi các môn trắc nghiệm và 2/3 thời gian làm bài thi môn Ngữ văn. Thí sinh tuyệt đối không mang điện thoại, thiết bị chụp ảnh đề thi tuồn ra ngoài.

Thí sinh được lưu ý, trước khi làm bài thi phải ghi đầy đủ số báo danh, thông tin cá nhân vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp.

Thí sinh cũng đã được hướng dẫn cách ghi số báo danh trên giấy thi, phiếu Trả lời trắc nghiệm đồng thời khi nhận đề phải kiểm tra về tình trạng đề có rách, in mờ, lỗi hay không để báo cáo cán bộ coi thi, yêu cầu đổi trong khoảng 5 phút. Thí sinh cũng cần kiểm tra mã đề thi của tất cả các môn thi trong bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội vì mã đề thi của các bài thi này phải giống nhau.

Một lưu ý quan trọng khác đối với thí sinh làm bài thi tổ hợp, trong trường hợp các em chỉ dự môn thi thứ 2 hoặc thứ 3 trong bài thi tổ hợp, phải có mặt tại phòng thi trước giờ phát đề 10 phút. Thí sinh hoàn thành bài thi thứ nhất, bài thi thứ 2 phải về phòng chờ ngồi cho đến hết giờ làm bài thi mới được rời khỏi khu vực thi. Và cuối cùng, để kỳ thi đạt hiệu quả tốt, điều quan trọng các em phải giữ vững tâm lý, “ăn chín, uống sôi” nhằm đảm bảo sức khỏe trong các ngày thi.

Một trong những vấn đề được Bộ GD&ĐT lưu ý trong năm nay đó là đề thi, đáp án chưa công khai thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Tối mật”. Thời hạn bảo vệ bí mật đề thi các bài thi, môn thi chỉ kết thúc khi hết thời gian làm bài thi các môn trắc nghiệm và 2/3 thời gian làm bài thi môn Ngữ văn. Thí sinh tuyệt đối không mang điện thoại, thiết bị chụp ảnh đề thi tuồn ra ngoài.

Nguyễn Hà

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/thi-tot-nghiep-thpt-nam-2024-den-cham-15-phut-thi-sinh-se-mat-quyen-du-thi-post1649374.tpo