Thi tốt nghiệp THPT: Dự phòng các tình huống, bảo đảm an toàn cho thí sinh

  168 liên quanGốc

  Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong điều kiện đặc biệt khi tỉnh đang nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19. Ngành giáo dục cùng các cơ quan chức năng đã xây dựng nhiều phương án tổ chức kỳ thi, không để bị động trước mọi tình huống.

  Dự phòng cơ sở vật chất, nhân lực

  Năm nay, tỉnh Bắc Giang có hơn 21 nghìn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, tăng hơn gần 1,7 nghìn em so với năm 2020. Số thí sinh dự thi tăng hơn so với năm trước nên thời điểm này Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã khảo sát, dự kiến chọn 37 trường THPT có cơ sở vật chất khang trang, vị trí thuận lợi để làm điểm thi (tăng 2 điểm so với năm trước); tổng số 908 phòng thi.

  Ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực đều được tính toán bảo đảm số dư để sẵn sàng sử dụng khi có tình huống dịch bệnh xảy ra.

  Phun hóa chất khử khuẩn tại Trường THPT Sơn Động số 1. Ảnh CTV.

  Cụ thể, mỗi trường THPT được chọn làm điểm thi sẽ bố trí phòng chờ, phòng cách ly y tế tạm thời; có thêm từ một đến hai điểm thi dự phòng với đầy đủ bàn ghế, trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch.

  Ví như tại Trường THPT Hiệp Hòa số 1 thi ghép với thí sinh Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện. Thầy giáo Dương Mạnh Trí, Hiệu trưởng nhà trường cho hay: "Có tổng số 531 thí sinh đăng ký thi. Để bảo đảm bố trí tối đa 24 em/phòng thi, chúng tôi đã chọn 37 phòng học có cơ sở vật chất tốt nhất, vị trí thoáng mát, đầy đủ ánh sáng để làm phòng thi, ngoài ra còn có 2 phòng thi dự phòng, 1 phòng cách ly và một phòng chờ (dành cho thí sinh khối giáo dục thường xuyên). Cùng với điểm thi chính, nhà trường chọn Trường THCS thị trấn Thắng và Trường THCS Đức Thắng để làm điểm thi dự phòng".

  Hiện nay, Sở đã huy động 3,7 nghìn cán bộ, giáo viên tham gia làm nhiệm vụ coi thi, trong đó có gần 1 nghìn giáo viên THCS dự phòng trong tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp, phải bổ sung nhân lực coi thi. Từ bài học tổ chức kỳ thi năm trước tại Bắc Giang và nhiều tỉnh, thành phố, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường bám sát quy chế, hướng dẫn tổ chức thi để tập huấn cho giáo viên; đưa ra một số tình huống bất ngờ để tập huấn cho thầy cô chủ động phòng tránh.

  Theo nhà giáo Tiêu Thanh Tuyết, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Yên số 1, Ban Giám hiệu đã lập danh sách 71 cán bộ, giáo viên tham gia thi. Các thầy, cô sẵn sàng nhận nhiệm vụ kể cả vào coi thi trong vùng có dịch song mong muốn tỉnh quan tâm tiêm vắc-xin cho giáo viên.

  Bảo đảm an toàn cho giáo viên, thí sinh

  Theo kế hoạch, mặc dù tỉnh đang có dịch nhưng các thí sinh Bắc Giang sẽ tham dự kỳ thi cùng một đợt với thí sinh cả nước vào ngày 7 và 8/7. Đến 14/6, số học sinh lớp 12 thuộc diện F0 còn 3 em; F1 còn 40 em và hơn 7,6 nghìn em ở vùng giãn cách xã hội, cách ly y tế.

  Số ca nhiễm trong học sinh và giáo viên đã giảm đáng kể so với trước song diễn biến dịch Covid-19 lần này nguy hiểm, khó lường. Vì vậy, Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương phải đặc biệt coi trọng yếu tố an toàn cho giáo viên, học sinh.

  Hiện Sở GD&ĐT xây dựng nhiều kịch bản với các tình huống dự phòng khi dịch bệnh diễn biến theo chiều hướng phức tạp. Cụ thể, nếu gần ngày thi Bắc Giang còn thí sinh F1, Ban Chỉ đạo kỳ thì tỉnh sẽ sử dụng điểm thi “đặc biệt” đặt tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh (TP Bắc Giang).

  Tại đây, giáo viên, thí sinh phải thực hiện nghiêm quy định phòng dịch như mặc đồ bảo hộ, khử khuẩn trang thiết bị, bài thi, đề thi; sau kỳ thi giáo viên, nhân viên phải thực hiện cách ly theo quy định. Với thí sinh là F2, các em sẽ được bố trí thi ở phòng thi dự phòng tại điểm thi theo kế hoạch.

  Thầy giáo Phạm Văn Gia, Trường THPT Ngô Sĩ Liên (TP Bắc Giang) ôn thi trực tuyến môn Toán cho học sinh.Ảnh chụp sáng 14/6.

  Cùng với Sở GD&ĐT, các ngành chức năng như: Y tế, Giao thông - Vận tải, các huyện, TP... cũng chủ động kịch bản tổ chức thi trong điều kiện đặc biệt phòng dịch. Trong đó, Sở Y tế yêu cầu các phòng thi phải thoáng mát, được khử khuẩn thường xuyên. Khu vực nhà ăn cho cán bộ, nhân viên bố trí giãn cách, bàn ăn có vách ngăn; sử dụng cốc uống nước 1 lần để tránh lây nhiễm.

  Với các cơ sở lưu trú, nhân viên phục vụ khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ phải được kiểm tra sức khỏe thường xuyên, làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Tại điểm thi phải có phòng cách ly y tế tạm thời; bố trí dung dịch sát khuẩn có cồn, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang y tế; hằng ngày tổ chức phun khử khuẩn trước khi thí sinh đến và rời khỏi địa điểm thi. Trung tâm Y tế huyện, TP sẽ thành lập các tổ y tế thường trực cấp cứu với phương tiện, thiết bị tại điểm thi.

  Nếu gần ngày thi Bắc Giang còn thí sinh F1, Ban Chỉ đạo kỳ thì tỉnh sẽ sử dụng điểm thi “đặc biệt” đặt tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh (TP Bắc Giang). Tại đây, giáo viên, thí sinh thực hiện nghiêm quy định phòng dịch. Với thí sinh là F2, các em sẽ được bố trí thi ở phòng thi dự phòng tại điểm thi theo kế hoạch.

  Từ nay đến trước ngày diễn ra kỳ thi, lãnh đạo Sở GD&ĐT yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết để tránh tiếp xúc, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Thường xuyên rà soát, cập nhật tình hình sức khỏe của giáo viên, học sinh; báo cáo ngay với cấp trên khi có trường hợp bị ho, ốm, sốt, có tiếp xúc với ca nhiễm.

  Giáo viên tích cực tổ chức ôn tập cho học sinh. Các trường tiếp tục rà soát, hỗ trợ học sinh nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số, thí sinh có bố mẹ đang làm nhiệm vụ chống dịch, không để các em vì hoàn cảnh khó khăn mà không được dự thi.

  Mai Toan

   Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/dich-viem-duong-ho-hap-cap-do-ncov/362238/thi-tot-nghiep-thpt-du-phong-cac-tinh-huong-bao-dam-an-toan-cho-thi-sinh.html