Thi tốt nghiệp THPT: Chiến thuật 'làm bài 3 bước' ẵm điểm cao tuyệt đối

  Báo Công Thương
  18 liên quanGốc

  Trước thềm kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều thủ khoa, thầy cô đã 'lộ' nhiều bí quyết để các sĩ tử có thể giành điểm cao tuyệt đối.

  Chiến thuật “làm bài 3 bước”

  Ngày mai, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Kỳ thi được diễn ra từ ngày 7-9/7. Trước kỳ thi, khá nhiều thí sinh lo lắng, hồi hộp.

  Phương Linh (thí sinh tại điểm thi trường THPT Nghĩa Tân, Cầu Giấy) chia sẻ: "Mặc dù đã chuẩn bị hết kiến thức và tinh thần rồi nhưng cứ nghĩ tới ngày đi thi, em lại hồi hộp. Mấy hôm nay, em còn trằn trọc mất ăn, mất ngủ". Phương Linh cũng cho biết, sau khi có điểm thi, em mới tính đến việc chọn trường phù hợp nên em đã ôn đều các môn, không học tủ.

  Chia sẻ về bí quyết để giành điểm cao trong kỳ thi, theo nhiều thủ khoa trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT những năm trước cho biết, ngoài việc trang bị kiến thức, giữ tinh thần thoải mái là yếu tố rất quan trọng.

  Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được tổ chức vào các ngày 7-8/7/2022.

  Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được tổ chức vào các ngày 7-8/7/2022.

  Theo bạn Trần Công Duy - thủ khoa hai khối A00 và D07 trường THPT Yên Hòa (Q. Cầu Giấy, Hà Nội) năm 2021, hiện là sinh viên năm nhất ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ, “chìa khóa” thành công của mình trong kỳ "vượt vũ môn" năm 2021 là khi thi trắc nghiệm các bạn thí sinh nên cẩn trọng; câu dễ làm trước, khó làm sau, câu nào không giải được nên để lại đến cuối giờ để chọn ngẫu nhiên.

  “Chú ý những câu hỏi đơn giản nhưng dễ bị lừa hoặc tô nhầm đáp án, dẫn đến việc mất điểm rất đáng tiếc” – Duy cho biết và bật mí “để ăn điểm với những câu tự luận, các bạn nên đọc kỹ đề và nghĩ hướng giải trước khi làm bài. Chú ý cách trình bày sao cho hợp lí, logic để người đọc dễ hiểu".

  Đặc biệt, với môn Toán và Lý mà theo Trần Công Duy, là môn thi dễ “mất điểm” và khó đạt điểm tối đa, nên áp dụng chiến thuật “làm bài 3 bước”, đó là:

  Bước 1: Giải câu dễ (thường từ câu 1- 25) để đạt điểm chắc chắn.

  Bước 2: Đọc lướt qua câu 25-50, câu nào quen thì làm trước.

  Bước 3: Giải các câu còn lại.

  “Sẽ không tốn quá 15 phút suy nghĩ cho mỗi câu, và dùng vài phút cuối cùng để chọn duy nhất 1 đáp án (cảm thấy thích hợp) cho những câu khó nhất; tuyệt đối không để trống nhằm tận dụng hết cỡ cơ hội tăng điểm số” – Duy mách nước.

  Bạn Vũ Gia Khoa, thủ khoa khối A01 trường THPT Thăng Long (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội), Khoa đang học năm Nhất Khoa Toán trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ thêm: Đề thi các môn trắc nghiệm (đặc biệt là Toán) thường được soạn theo chuyên đề, khung thi đã có sẵn, nên việc làm bài thi của các năm trước sẽ giúp thí sinh luyện kĩ năng và kiểm tra phát hiện các phần kiến thức còn rỗng hoặc yếu để bổ sung.

  Khoa cho rằng, trong đề thi Toán, bài phương trình, hệ phương trình, bất phương trình, giải tích phẳng, hình không gian và bất đẳng thức là các câu khó khiến nhiều thí sinh gặp vướng mắc.

  "Nếu chỉ muốn lấy 6, 7 điểm, bạn có thể bỏ các chuyên đề này. Nhưng muốn được 8, 9 thì nên tập trung giải phương trình, bất phương trình và hình không gian. Đặc biệt, những bạn nào mong đạt điểm tuyệt đối, ngoài những chuyên đề trên cần ôn thêm bài bất đẳng thức. Câu hỏi phân loại học sinh trong đề Toán thường ra vào dạng bài này” - Khoa cho biết.

  Đừng đặt áp lực phải đỗ đạt

  Để giúp thí sinh có tâm lý ổn định khi làm bài thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, một số giáo viên đưa ra lời khuyên là lúc này các em không nên tập trung vào học kiến thức mới nữa, mà nên ưu tiên luyện tập "chiến thuật" làm bài thi.

  Theo TS. Nguyễn Thành Nam, Giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự, để có được sự chuẩn bị tốt nhất, các thí sinh cần lưu ý: Nên luyện tập trên một số đề thi chuẩn, và dựa vào mục tiêu điểm số của mình để kiểm soát thời gian cho hợp lý. Trong quá trình làm đề, cần lưu ý hoàn thiện kỹ thuật tính toán sao cho nhanh và chính xác. Tuyệt đối tránh việc phải tính đi tính lại nhiều lần một phép tính.

  Trong quá trình làm bài thi, không nên quá suy nghĩ về những phần đã thi xong, mà nên tập trung vào phần đang làm. Nếu cảm thấy đề thi khó hơn mức bình thường thì cũng không cần phải lo lắng, vì điều này là hết sức bình thường.

  "Trường hợp đề thi được nâng cao hơn về độ khó thì đó là cái khó chung, nên về cơ bản sẽ không làm thay đổi thứ hạng và kết quả tuyển sinh vào đại học của các thí sinh nên không cần phải bận tâm. Cần giữ trạng thái tâm lý ổn định và sự tập trung cao độ mới có thể đạt được kết quả tốt nhất”, TS. Nguyễn Thành Nam cho biết.

  Kỳ thi tốt nghiệp THPT có lượng kiến thức lớn, nhiều dạng bài và phải vận dụng nhiều tư duy cũng như kinh nghiệm để giải quyết. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của anh Đỗ Việt Bách, một cựu sinh viên Đại học Bách khoa (người từng đạt số điểm rất cao trong kỳ thi đại học) cho biết: Ngoài việc trang bị cho mình lượng kiến thức đầy đủ, đặc biệt qua việc luyện thật nhiều đề thi, các bạn hãy thể hiện sự tự tin ở chính mình.

  “Nếu như bạn không có áp lực phải đỗ đạt mà chỉ có cố gắng học tập say mê chinh phục chính mình thôi, thì không ai có thể chiến thắng được người say mê cả. Do đó, giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, sự tự tin trong suốt kỳ thi là cực kỳ quan trọng” – anh Việt Bách cho hay.

  Ngoài ra, theo anh Việt Bách, học tập là cả một quá trình, trong đó việc tự học có yếu tố quyết đinh. Mình hay mua sách tự học và tự nghiên cứu. Điều này không chỉ tốt cho thi đại học mà còn cả việc học đại học và đi làm sau này.

  Đỗ Nga

  Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/thi-tot-nghiep-thpt-chien-thuat-lam-bai-3-buoc-am-diem-cao-tuyet-doi-182232.html